TP HCM mùa nắng nóng: Tiền điện sẽ tăng cao

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/kinh-te/tp-hcm-mua-nang-nong-tien-dien-se-tang-cao-20230510120647066.htm

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, nắng nóng tại TP HCM kéo dài, nhiệt độ cao khiến việc sử dụng thiết bị làm mát gia tăng, từ đó lượng điện tiêu thụ liên tục phá kỷ lục.

Theo thông báo của Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) ngày 21-4, sản lượng điện tiêu thụ đạt 93,53 triệu kWh/ngày. Đến ngày 25-4, sản lượng điện tiêu thụ đạt 93,566 triệu kWh/ngày. Ngày 6-5 ghi nhận lượng điện tiêu thụ lên tới 94,802 triệu kWh, tăng gần 400.000 kWh so với đỉnh trước đó (ngày 5-5). Như vậy với mức tiêu thụ điện trong ngày 6-5 là mức cao nhất từ trước đến nay của TP HCM.

Tiền điện tháng 5, 6 dự báo tăng cao

Chị Trần Thị Kiều (quận 3, TP HCM) giật mình khi nhận thông báo tiền điện tháng 3 (thông báo vào đầu tháng 4) qua App vì số tiền tăng hơn 500.000 đồng. "Lúc mới nhận thông báo tiền điện tháng 3, tôi cũng thắc mắc không biết vì sao tiền điện lại tăng cao như vậy, trong lúc tháng 2 chỉ gần 600.000 đồng, mà tháng 3 lại gần 1,2 triệu đồng, trong khi các thiết bị điện trong gia đình sử dụng không có gì thay đổi. Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ mới thấy, giữa tháng 3 thời tiết đã nắng nóng nên thời gian sử dụng máy lạnh của gia đình nhiều hơn bình thường, nên đây có thể là nguyên nhân tiền điện tăng trong tháng".

Tương tự, chị Nguyễn Thị Quỳnh (Q.Tân Phú, TP HCM) cũng thắc mắc là không biết vì sao tiền điện của tháng 3 lại tăng cao hơn tháng 2. "Tiền điện tôi phải trả của tháng 3 (trả vào đầu tháng 4) tăng hơn 500.000 đồng so với tháng 2, trong khi gia đình không lắp đặt thêm thiết bị điện".

Qua trao đổi được biết, cả hai hộ gia đình này đều có thời gian sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn bình thường. Trước đây, chỉ sử dụng máy lạnh khoảng 5 tiếng/ngày với nhiệt độ cài đặt là 26 độ C, nay do thời tiết nắng nóng, thời gian sử dụng máy lạnh tăng lên khoảng 13 tiếng/ngày với nhiệt độ cài đặt 20 độ C, quạt điện thì sử dụng liên tục gần 15 tiếng đồng hồ/ngày. Chính việc kéo dài thời gian sử dụng các thiết bị làm mát đã dẫn đến việc tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng.

Lý giải cho việc này, Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, việc gia tăng tiêu thụ điện tương ứng với nhiệt độ mùa nắng nóng khi khách hàng sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng. Bên cạnh đó là yếu tố nhảy bậc thang theo biểu giá điện làm cho tiền điện càng tăng.

Cũng theo Ông Bùi Trung Kiên, dự báo hóa đơn tiền điện tháng 4 (thanh toán vào đầu tháng 5) và tháng 6 (thanh toán vào đầu tháng 7) tiền điện sẽ tăng cao hơn nhiều so với tháng 3 vừa qua. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng cực đoan, lượng điện tiêu thụ liên tiếp lập kỷ lục về tiêu thụ, cộng với điều chỉnh giá điện thêm 3% từ ngày 4-5, cùng với biểu giá điện bậc thang nên tiền điện các tháng này tăng cao là không thể tránh khỏi.

.....
 
Back
Top