TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3

Build Back Better

Senior Member

(Dân trí) - Hết Tết Nguyên đán, người đàn ông đi tân niên cùng bạn tại một quán hải sản ở TPHCM thì bất ngờ nổi mề đay, miệng sưng vù sau 10 phút ăn món tôm hấp, phải nhập viện cấp cứu vì sốc phản vệ nặng.​

Ông K.A.T. (59 tuổi) là Việt kiều Úc, về quê để đón Tết Nguyên đán vừa qua. Sau Tết, ông đi ăn tân niên cùng bạn tại một quán hải sản ở quận Tân Bình (TPHCM) và nổi mề đay, miệng sưng vù sau 10 phút ăn món tôm hấp.
Ông nghĩ dị ứng bình thường nhưng vẫn gọi điện thoại cho con trai làm bác sĩ tại Úc hỏi thăm. Nghe các triệu chứng của cha, người con liên tục giục ông T. đến đi bệnh viện cấp cứu ngay.
Bác sĩ Tôn Minh Trí, người tiếp nhận ông T. tại khoa Cấp cứu cho biết, qua khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng hải sản, cùng với kết quả đo huyết áp giảm thấp. Bệnh nhân nhanh chóng được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với tôm, được tiêm adrenaline chống sốc theo phác đồ của Bộ Y tế.
TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3 - 1

Người đàn ông sốc phản vệ nặng sau khi ăn món tôm hấp (Ảnh: BV).
Sau 10 phút can thiệp, người bệnh giảm sưng miệng, hết ngứa, được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để tiếp tục theo dõi sát. 24 giờ kế tiếp, bệnh nhân không còn diễn ra sốc phản vệ, da không còn nổi ban, ăn uống bình thường và được cho xuất viện.
Khi đã khỏe lại, ông T. cho biết cách đây hơn một tuần, ông có cùng bạn bè đi Vũng Tàu. Khi ăn tôm nướng, ông cũng bị ngứa, nổi mẩn đỏ, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán sốc phản vệ nhẹ.
Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Đáng chú ý, trước đây mỗi khi ăn tôm bị ngứa, người đàn ông chỉ uống nhiều nước lọc với suy nghĩ chất độc sẽ sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện.
Theo bác sĩ Trí, người có cơ địa dị ứng với hải sản (tôm, cua, mực…) cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ nguy hiểm tính mạng. Đặc biệt, khi ăn hải sản uống kèm rượu bia, mức độ dị ứng sẽ nặng hơn.




close
TPHCM: Ăn tôm hấp tại tiệc tân niên, người đàn ông sốc phản vệ độ 3 - 2

Người có cơ địa dị ứng với hải sản cần thận trọng khi ăn những thực phẩm này để tránh nguy cơ xảy ra sốc phản vệ (Ảnh minh họa: Biên Thùy).
Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ. Ở mức độ 1, người bệnh sẽ nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt. Khi ở mức độ 2 sẽ thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy. Tại mức độ 3 như trường hợp trên, người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch. Ở mức độ 4, người bệnh ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.
Cũng theo bác sĩ Trí, nhiều trường hợp sốc phản vệ lúc đầu thể hiện qua da (da đỏ ửng) nhưng người bệnh lầm tưởng do uống bia. Đến khi diễn tiến hạ huyết áp, trụy mạch rất dễ tử vong do không được cấp cứu kịp.

https://dantri.com.vn/suc-khoe/tphc...an-ong-soc-phan-ve-do-3-20230202101039756.htm
 
bác liều quá, đã biết mình ăn tôm bị dị ứng rồi mà vẫn cố liều ăn với suy nghĩ uống nước sẽ hết.
 
VN hay dị ứng hải sản tôm cua các thứ còn bọn tây thì dị ứng đậu phong, trước có vụ thằng kia ăn socola đậu phộng xong đá lưỡi với con bồ mà con này bị dị ứng đậu phộng, nên hun xong con nhỏ lên cơn tím tái chở bv cấp cứu nhưng k kịp
 
Thằng em cột chèo cũng bị dị ứng hs, ăn uống lúc nào cũng thịt nhìn ngán vcl. Nghe đau di truyền từ mẹ nó. Mẹ nó thấy ăn uống đề phòng này nọ khó quá nên chuyển qua ăn chay trường luôn rồi.
 
Khi nào xuất viện rủ bạn bè đi ăn mừng bằng món tiết canh tôm hùm hay tôm tái chanh luôn đi cho đủ món chú ơi.Chú già gân vl
aT18xFB.gif

Khi đã khỏe lại, ông T. cho biết cách đây hơn một tuần, ông có cùng bạn bè đi Vũng Tàu. Khi ăn tôm nướng, ông cũng bị ngứa, nổi mẩn đỏ, được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với chẩn đoán sốc phản vệ nhẹ.

Trở về TP.HCM, ông lại có triệu chứng này khi tiếp tục ăn tôm hấp. Kết quả xét nghiệm cũng ghi nhận bệnh nhân có cơ địa dị ứng với hải sản. Đáng chú ý, trước đây mỗi khi ăn tôm bị ngứa, người đàn ông chỉ uống nhiều nước lọc với suy nghĩ chất độc sẽ sớm đào thải ra ngoài chứ không đi bệnh viện.
 
Ông nghĩ dị ứng bình thường nhưng vẫn gọi điện thoại cho con trai làm bác sĩ tại Úc hỏi thăm. Nghe các triệu chứng của cha, người con liên tục giục ông T. đến đi bệnh viện cấp cứu ngay.:D
May ông dùng quyền gọi đt nhờ người thân trợ giúp
 
Mình cũng bị, bỏ vỏ ra trước khi hấp luộc thì k sao, dính cái vỏ có kritin là dị ứng sưng húp mắt
 
Đã bị dị ứng đến nỗi nằm viện 1 lần rồi mà vẫn ăn? Đúng là bệnh từ miệng mà ra.
Đã đéo ăn được mà vẫn cố đớp
Bệnh từ miệng mà ra
ngu mà thích nói chữ

nói câu đó k thấy đéo hợp lí à
miệng mày ra là lời nói đó gọi là hoạ
còn mày ăn bậy bạ gây bệnh thì nó vào chứ ra cái đéo gì
cho dù đéo nhớ tục ngữ thì cũng thấy nó sai sai chứ
 
ăn tôm quá 3 con là đau bụng đia i.a, méo biết bị gì luôn, từ tôm càng xanh đến tôm sú
 
Sếp t dị ứng tôm đồng cua đồng ăn không nổi, còn tôm hùm cua hoàng đế càng to ăn càng bổ
 
Tôi ko bị dị ứng nhưng cứ ngửi thấy mùi cua ghẹ hay ăn cua ghẹ vào là buồn nôn vcđ
Tmv0WxW.png
 
tôi hồi trẻ ăn uống thoải mái ko sao
giờ ăn tôm càng xanh có đầu cũng bắt đầu dị ứng rồi, ngứa + sưng mắt :(
mà kiểu ăn 2 con thì ko sao, đến 3 con thì bị, hoặc tôm tươi thì ngứa nhẹ, cảm giác ko tươi thì càng nặng thêm.
 
Back
Top