TPHCM khẩn cấp ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

HP100%

Senior Member
Bệnh đậu mùa khỉ đang gia tăng nhanh trên toàn cầu với hơn 2.400 ca mắc. Trước tình hình trên, Sở Y tế TPHCM đã cảnh báo, lên phương án ứng phó trong trường hợp phát hiện ca bệnh.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/6 toàn cầu đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ. Số ca bệnh đang tăng nhanh với hơn 2.400 ca mắc. Đến nay, bệnh đậu mùa khỉ đã gây tử vong cho 66 người và đang ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề y tế công cộng. Bệnh đậu mùa khỉ đòi hỏi các quốc gia phải có phương án sẵn sàng ứng phó và kịp thời ngăn chặn, không để bùng phát dịch.

Trong khi chờ Bộ Y tế có những giải pháp cụ thể, ngày 11/6, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký công văn về việc hướng dẫn tạm thời giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố gửi đến các cơ sở y tế. Theo đó, ngành y tế thành phố sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập từ các quốc gia khác và sẵn sàng các phương án ứng phó khi xuất hiện ca bệnh.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện các triệu chứng: Phát ban có bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu gồm sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Những yếu tố dịch tễ cần được người bệnh và nhân viên y tế đặc biệt lưu ý gồm: người bệnh có tiền sử từng tiếp xúc vật lý với người bệnh thông qua da hoặc tổn thương da (bao gồm cả quan hệ tình dục), tiếp xúc vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường, đồ dùng cá nhân của người bệnh trong vòng 21 ngày.

Ngoài ra, người du lịch đến các quốc gia có lưu hành đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng, cũng được xem là nguy cơ có thể mắc bệnh. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ. Tuy nhiên để chủ động ngăn chặn nguy cơ bệnh xâm nhập, Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các cửa khẩu trên địa bàn tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh qua máy đo thân nhiệt, phát hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với trường hợp chưa đủ yếu tố xác định là “trường hợp có thể” mà chỉ là “trường hợp nghi ngờ” mắc bệnh, bộ phận kiểm dịch y tế hoặc trạm y tế sẽ hướng dẫn đối tượng tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian theo dõi, nếu có dấu hiệu nặng, người bệnh cần đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới để được khám bệnh và theo dõi kịp thời. Người bệnh cần mang khẩu trang y tế, di chuyển bằng xe cá nhân hoặc gọi tổng đài “115” để được hỗ trợ, hạn chế di chuyển bằng phương tiện công cộng.
https://tienphong.vn/tphcm-khan-cap-ung-pho-benh-dau-mua-khi-post1445468.tpo
 
Top