[TQ] Nghiên cứu mới nhắc đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh, vì sao?

demon0989

Member
Việc xả nước trong nhà vệ sinh công cộng có thể khiến các giọt bắn mang virus corona văng ra tứ phía. Vì thế, đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh là rất cần thiết.

Nghiên cứu mới nhắc đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh, vì sao? - Ảnh 1.
Mô hình minh họa mô phỏng chuyển động của các giọt bắn trong bồn tiểu - Ảnh: JI-XIANG WANG

Đây là kết luận vừa được các nhà nghiên cứu tại Đại học Dương Châu (Giang Tô, Trung Quốc) công bố trên tạp chí Vật lý chất lỏng của Viện Vật lý Hoa Kỳ.

Để trả lời câu hỏi việc xả nước bồn cầu có làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hay không, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một phương pháp tính toán động lực học chất lỏng để lập mô hình chuyển động của các giọt bắn.

Kết quả cho thấy việc xả nước trong bồn cầu có thể giải phóng các hạt lơ lửng trong không khí, được gọi là sol khí (aerosol). Những aerosol này có thể chứa virus corona, con người nếu hít phải có thể bị nhiễm virus.

Kết quả cũng tương tự với bồn tiểu. Xả bồn tiểu cũng giống như xả bồn cầu, liên quan đến sự tương tác giữa giao diện khí và chất lỏng. Khoảnh khắc nước được xả sẽ giải phóng một lượng lớn aerosol, khoảng 57%, khiến nó từ bồn văng ra tứ phía. Chúng ta sẽ có nguy cơ cao hít phải các hạt này nếu không đeo khẩu trang.

Công trình nghiên cứu này cho thấy các nhà vệ sinh công cộng có thể là những nơi nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm virus cao vì được nhiều người sử dụng chung. Đặc biệt, trước đó đã có các nghiên cứu khác chỉ ra rằng virus corona có thể lây truyền qua phân và nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo thêm rằng khi nam giới sử dụng bồn tiểu đứng trong nhà vệ sinh công cộng, những hạt nhỏ này có thể bay chạm đến đùi của họ trong vòng 5,5 giây. Trong khi bồn cầu xả nước mất 35 giây.

Nhà vệ sinh công cộng rất phổ biến và được nhiều người sử dụng trong khu vực đông dân cư, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao hơn và đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Kết luận của nghiên cứu này thêm một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, đặc biệt là các nhà vệ sinh. Một mình ở trong nhà vệ sinh không có nghĩa là chúng ta đã an toàn và không thể bị lây nhiễm COVID-19.

...........................................................................................
 
Top