[TQ] Thị trường 'đen' mua bán nhau thai

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/thi-truong-den-mua-ban-nhau-thai-4249906.html

TRUNG QUỐC - "Chợ đen" bán nhau thai người hoạt động mạnh dù bị cấm, bởi người mua tin rằng có thể dùng nó như một bài thuốc.

Nhau thai được nấu chín để ăn hoặc cung cấp cho các công ty y học cổ truyền. Với nhiều người Trung Quốc, nhau thai người, còn gọi là "ziheche - tử hà sa", được cho là phương pháp điều trị cho người có hệ miễn dịch kém, chữa bệnh lao, hạ huyết áp cũng như tốt cho sinh sản.

Hoạt động buôn bán nhau thai chủ yếu tập trung ở thành phố Bạc Châu tỉnh An Huy, Bi Châu tỉnh Giang Tô và Vĩnh Thành tỉnh Hà Nam. Các thương lái thu mua nhau thai với giá khoảng 80 nhân dân tệ (12,3 USD) mỗi chiếc từ các bệnh viện, nhà máy xử lý rác thải y tế, thậm chí nhà tang lễ. Hoạt động này phi pháp, đồng nghĩa số nhau thai giao dịch không được giám định có mắc bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai hay không.

Lin Xiu, bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Phụ sản, khu tự trị Choang Quảng Tây, cho biết: "Ăn nhau thai không khác gì ăn thịt". Nếu người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm, nhau thai cũng mang virus. Nấu chín thông thường không thể tiêu diệt các loại virus đó. Chỉ phương pháp như khử trùng bằng hơi nước, thường được dùng để làm sạch dụng cụ phẫu thuật mới có thể làm điều này. Vì vậy, ăn nhau thai tươi có thể khiến bạn nhiễm bệnh.

Liu Yi, sinh sống tại Bi Châu, cho biết ông bán nhau thai từ năm 1996. Gia đình ông chế biến khoảng 130.000 nhau thai tươi vào năm ngoái. Một người khác, cũng ở thành phố này, là Yan Jun cho biết gia đình ông chế biến hơn 7.000 chiếc nhau thai người mỗi tháng thành hàng khô, với tổng trọng lượng 700-800 kg. Cả hai kiếm được khoảng 5 nhân dân tệ cho mỗi chiếc nhau thai khô.

Quá trình chế biến nhau thai bao gồm rửa, luộc, cắt nhỏ và nướng trong lò. Sau đó, nó được nghiền thành bột và tạo thành các viên nang riêng lẻ.

Theo Yan, việc lấy nhau thai người ở bệnh viện trước đó rất dễ dàng. Tuy nhiên, sau đợt truy quét nghiêm ngặt những năm gần đây, Yan phải chuyển sang tìm nguồn cung từ nhà máy xử lý rác thải y tế hoặc bên trung gian. Yan cho biết một trong những người này là nhân viên quét dọn tại một bệnh viện ở Ngạc Châu, Hồ Bắc.

1615986772078.png

Túi nhau thai người được gọi là "tử hà sa" tại một nhà thuốc cổ truyền ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

....................................................................................
 

anhngaovhh

Senior Member
Chưa ăn nhau người bao giờ, nhưng bạn mình từng kể nó bị lừa ăn rồi. Vả lại không riêng gì TQ, thị trường mua bán nhau thai người ở VN cũng rất sôi động :pudency: . Bệnh viện huyện tôi từng là điểm đen.
Tôi thì mới chỉ ăn nhau thai bò thôi. Chữa bệnh thì tôi thấy có hiệu quả trong việc chữa trị bệnh hen (em họ tôi bị), nhưng phải là nhau bò so.
 
Top