[TQ] Ứng dụng học trực tuyến hứng 'bão một sao'

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Ứng dụng DingTalk nhận hàng nghìn đánh giá tiêu cực vì học sinh tưởng các phần mềm một sao sẽ bị xoá và họ sẽ không phải học online.

Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc khiến các trường tiểu học và trung học phải đóng cửa, kiểm soát sự lây lan. Để duy trì hoạt động giảng dạy, nhiều trường chuyển sang hình thức học trực tuyến. Trong đó, DingTalk, ứng dụng tin nhắn của Alibaba, là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất với sự tham gia của 50 triệu học sinh và 600.000 giáo viên.

Tuy nhiên, DingTalk hứng "cơn bão" đánh giá tiêu cực từ học sinh Trung Quốc, sau khi có tin đồn rằng các ứng dụng dưới một sao sẽ bị xóa. Họ thực hiện nhiều chiến dịch hạ thấp điểm xếp hạng của DingTalk trên các kho ứng dụng như App Store.

Số lượt đánh giá một sao dành cho DingTalk trên các cửa hàng ứng dụng trước ngày 17/2 áp đảo xếp hạng năm sao. Ảnh: App Annie.
Số lượt đánh giá một sao dành cho DingTalk trên các kho ứng dụng trước 17/2 áp đảo xếp hạng năm sao. Ảnh: App Annie.

Theo App Annie, DingTalk nhận hơn 15.000 đánh giá một sao chỉ sau một ngày, trong khi chỉ có 2.000 xếp hạng năm sao. Trên Weibo, nhiều học sinh phàn nàn giáo viên giao quá nhiều bài tập về nhà qua DingTalk vì cho rằng trẻ em mải chơi ở nhà.

Để cải thiện, DingTalk chia sẻ video với nhiều hình ảnh meme và bài hát với nội dung "tôi hiểu các bạn mong chờ một kỳ nghỉ thực sự", "xin ngừng xếp hạng một sao bởi tôi được chọn cho công việc này và không thể làm khác". Video thu hút 17 triệu lượt xem.

Đến ngày 17/2, phụ huynh và giáo viên Trung Quốc đáp lại lời cầu cứu của DingTalk. App Annie ghi nhận số lượng lớn đánh giá năm sao mới dành cho ứng dụng, cân bằng với xếp hạng một sao.

Hình ảnh xuất hiện trong video thuyết phục người dùng ngừng đánh giá một sao của DingTalk. Ảnh: TechNode.
Hình ảnh xuất hiện trong video thuyết phục người dùng ngừng đánh giá một sao của DingTalk. Ảnh: TechNode.

"Học sinh không thích các lớp học trực tuyến bởi họ không muốn trở thành người lớn và đi làm. Thực tế, họ vẫn phải kiếm tiền cho gia đình. Việc học cần thiết cho lợi ích của họ trong tương lai", một phụ huynh bình luận trên AppStore.

Chen Hang, Giám đốc điều hành DingTalk, thông cảm với tâm lý chung của học sinh: "Bản năng tự nhiên của trẻ em là thích vui chơi. Nếu tôi ở vào vị trí của các em và buộc phải tham gia lớp học trực tuyến mỗi ngày, tôi chắc chắn cũng đánh giá ứng dụng một sao".

Ngoài trường học, chính phủ Trung Quốc cũng yêu cầu các công ty, nhà hàng và trung tâm thương mại ở vùng dịch phải đóng cửa. Hàng triệu người chuyển sang làm việc trực tuyến đã tạo áp lực lên máy chủ trên khắp đất nước.

Ở Nhật Bản, các giáo viên cũng bắt đầu sử dụng DingTalk khi chính phủ nước này kêu gọi trường học trên cả nước đóng cửa đến hết tháng 3 để ngăn dịch bệnh lan rộng.
 
Top