Trà Vinh nhờ 'giải cứu' 30.000 tấn rác: Vĩnh Long phân vân, Cần Thơ từ chối

Liên quan việc Trà Vinh nhờ “giải cứu” 30.000 tấn rác, Sở TN&MT thành phố Cần Thơ có báo cáo gửi UBND thành phố Cần Thơ đề nghị không chấp nhận yêu cầu này. Trong khi đó, phía Vĩnh Long cho biết đang nghiên cứu xem xét, và “thực sự rất phân vân”.

[IMG alt="Bãi rác thành phố Trà Vinh
"]https://image2.tienphong.vn/665x449/Uploaded/2020/nmasumk_tmzs/2020_11_01/bai_rac_o_tra_vinh_ofpm.jpg[/IMG]
Bãi rác thành phố Trà Vinh
Phải chi 15 tỷ đồng?
Tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản gửi các tỉnh thành, gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long và Hậu Giang về việc hỗ trợ tuyến đường vận chuyển rác thải sinh hoạt đến thành phố Cần Thơ để xử lý.
Theo đó, địa phương này đang triển khai dự án “Xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác thành phố Trà Vinh” do Cty TNHH Kỹ thuật Công nghiệp Năng lượng Môi trường Việt Nam là nhà thầu để thực hiện đốt 120.000 tấn rác.
Trà Vinh đã thống nhất cho Cty cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư IDV hỗ trợ Cty TNHH Kỹ thuật và Công nghiệp Năng lượng Môi trường Việt Nam bốc dỡ 30.000 tấn rác tại bãi rác thành phố Trà Vinh đến Cần Thơ xử lý. Số lượng rác nêu trên sẽ được vận chuyển bằng các xe đầu kéo sơ mi rơ móc, có tải trọng từ 40-50 tấn đến Nhà máy xử lý rác thải EB TP. Cần Thơ để đốt.
Ông Phạm Đình Kiên, Phó giám đốc Cty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Đầu tư IDV- đơn vị được đề cập sẽ vận chuyển rác từ Trà Vinh về thành phố Cần Thơ xử lý vẫn chưa tiết lộ về mức giá và chi phí vận chuyển cho 30.000 tấn rác, nhưng ông Kiên cho rằng, doanh nghiệp của ông chỉ “hỗ trợ”, còn doanh nghiệp khác không dám nhận về vì sẽ không có lãi.
Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong tại một số doanh nghiệp vận tải ở thành phố Cần Thơ, giá cước vận chuyển xe đầu kéo, tải trọng 40 - 50 tấn, có cước phí hơn 100 ngàn đồng/tấn cho quãng đường 100km. Như vậy, theo tính toán sơ bộ, chi phí xử lý 30.000 tấn rác tốn kém khoảng 15 tỷ đồng, trong đó phí vận chuyển 3 tỷ đồng, phí xử lý tại nhà máy khoảng 12 tỷ đồng (300 - 400 ngàn đồng/tấn).
Tìm thêm chỗ đốt rác cho nhanh
Ngày 28/10, bà Phạm Thị Nở, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sở GTVT phối hợp với sở TN&MT nghiên cứu về việc đề xuất hỗ trợ giải quyết giúp một phần trong số 30.000 tấn rác của UBND tỉnh Trà Vinh “quá giang” sang địa bàn.
"Chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan tìm giải pháp hỗ trợ cho tỉnh Trà Vinh. Việc vận chuyển rác phải tập trung vào 2 yếu tố, vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Thời gian vận chuyển của Trà Vinh bao gồm cả những khung giờ làm việc hành chính, nên tỉnh rất phân vân, và đang tính toán kỹ các phương án”, bà Nở nói.
https://www.tienphong.vn/cong-nghe/...inh-long-phan-van-can-tho-tu-choi-1743935.tpo
 
Top