Trái cây Việt 'tắc đường' sang Mỹ

demon0989

Senior Member

Nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ về nước do Covid-19 nên trái cây của Việt Nam thiếu người kiểm tra và không thể xuất sang nước này.

Bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, hơn 20 ngày qua toàn bộ sản phẩm trái cây của công ty bà bị ngưng chưa thể xuất qua Mỹ. Nguyên nhân là không có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) kiểm tra trái cây.

"Chúng tôi đã liên hệ với Cục bảo vệ thực vật để tìm giải pháp nhằm sớm cho trái cây Việt được xuất qua Mỹ. Tuy nhiên, tới nay chưa có chuyến bay phù hợp để đưa chuyên gia Mỹ sang Việt Nam nên mọi đơn hàng cho các đối tác tại nươc này vẫn tạm ngưng", bà Vy nói.

Đồng thời, bà cho biết, nếu tình trạng này kéo dài có thể doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi các hệ thống siêu thị tại Mỹ không thể chờ và khả năng họ sẽ tìm sản phẩm từ thị trường khác thay thế. Trong khi đó, trái cây của nông dân Việt Nam thì bị ùn ứ.

Cũng bị ngưng đơn hàng sang Mỹ gần 2 tháng nay, giám đốc công ty xuất nhập khẩu và chiếu xạ ở Long An cho biết, đã liên tục liên hệ phía nhà chức trách nhưng vẫn không có gì khả quan. Với tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp như hiện nay, theo ông có thể hoạt động xuất khẩu trái cây sang Mỹ của doanh nghiệp sẽ bị ngưng đến hết năm nay.

Sầu riêng đông lạnh của công ty ở Bến Tre tạm ngưng xuất sang Mỹ do chưa có nhân viên kiểm dịch. Ảnh: Chánh Thu.

Sầu riêng đông lạnh của công ty ở Bến Tre tạm ngưng xuất sang Mỹ do chưa có nhân viên kiểm dịch. Ảnh: Chánh Thu.

...........................................................................................
 
Top