Trái đất đang chuẩn bị mất đi 'mặt trăng thứ hai', vĩnh viễn

Cryolite.2

Senior Member
https://thanhnien.vn/the-gioi/trai-dat-dang-chuan-bi-mat-di-mat-trang-thu-hai-vinh-vien-1336304.html
Mặt trăng thứ hai, mà Trái đất tình cờ sở hữu một cách bất đắc dĩ, sẽ gửi lời chào vĩnh biệt địa cầu vào tuần sau trước khi bị cuốn vào không gian xa xăm và không bao giờ quay lại.

Mô phỏng quỹ đạo của mặt trăng thứ nhất và thứ hai quanh địa cầu  /// NASA/JPL-Caltech
Mô phỏng quỹ đạo của mặt trăng thứ nhất và "thứ hai" quanh địa cầu
NASA/JPL-CALTECH

...

Về mặt chuyên môn, các nhà thiên văn học gọi nó là 2020 SO, một vật thể “hữu duyên” vào tháng 9.2020 đã bị cuốn vào quỹ đạo của Trái đất ở khoảng cách phân nửa so với Trái đất – mặt trăng.

Những vệ tinh tạm thời kiểu này được gọi chung là các tiểu mặt trăng, nhưng các chuyên gia đôi khi vẫn gọi nó là “mặt trăng”.

Đến tháng 12.2020, các nhà nghiên cứu của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) mới biết được 2020 SO không phải là một thiên thể, mà trên thực tế chỉ là phần trên cùng của tên lửa đẩy Centaur thuộc về sứ mệnh Surveyor 2 được người Mỹ triển khai vào năm 1966.

Mục tiêu chính của sứ mệnh năm đó là đưa tàu vũ trụ Mỹ hạ cánh lên bề mặt chị Hằng. Tuy nhiên, động cơ đẩy gặp trục trặc, khiến tàu vũ trụ mất kiểm soát và đâm xuống mặt trăng.

Phần còn lại của tên lửa đẩy vẫn “sống sót” và biến mất khỏi tầm mắt của nhân loại, cho đến nay.

2020 SO đã đến gần Trái đất nhất vào ngày 1.12 năm ngoái, một ngày trước khi NASA phát hiện danh tính thực sự của nó, theo trang EarthSky.org hôm 29.1.
Vào ngày 2.2., “mặt trăng thứ hai” của Trái đất dự kiến sẽ cách địa cầu khoảng 220.000 km, hay 58% khoảng cách Trái đất – chị Hằng, trước khi rời đi vĩnh viễn.
 

vkin123

Senior Member
nếu mặt trăng hiện tại mất đi ko biết trái đất có bị ảnh hưởng gì ko nhỉ
 

isa

Hồng Sơn
nếu mặt trăng hiện tại mất đi ko biết trái đất có bị ảnh hưởng gì ko nhỉ
Đối với trẻ con thì ko có mặt trăng là mất mịa trung thu hàng năm. Còn đối với người lớn thì ko có mặt trăng hàng ngày ko có thủy triều lên và xuống :doubt:
 

Come To An End

Đã tốn tiền
nếu mặt trăng hiện tại mất đi ko biết trái đất có bị ảnh hưởng gì ko nhỉ
Thủy triều sẽ dâng lên vào giữa trưa
Núi lửa và động đất xuất hiện nhiều hơn
Một ngày trên Trái đất sẽ chỉ còn từ 6-8 giờ

Nếu mặt trăng không ở đó, trục của trái đất có thể thay đổi liên tục từ thẳng đứng sang ngang, và điều này sẽ chẳng mang lại điều gì tốt đẹp, bởi vì khí hậu sẽ thay đổi phụ thuộc vào trục của hành tinh, hậu quả là không sinh vật nào có thể sống sót được. Khi ở trục thẳng đứng, trên hành tinh sẽ không tồn tại khái niệm mùa. Thời gian giữa ngày và đêm sẽ ngang bằng nhau. Khi trục quá nghiêng, như Sao Thiên Vương nghiêng một góc 97 độ, chúng ta sẽ phải trải qua 42 năm liên tục có ánh sáng mặt trời, sau đó là 42 năm trong bóng tối và cứ như thế lặp lại.
Nói theo một cách khác thì nếu như không có mặt trăng, có thể trái đất vẫn là một hành tinh chết như các hành tinh khác. Hoặc cũng có thể sự sống trên trái đất đã tiến hóa theo một cách hoàn toàn khác, khi mà các loại sinh vật có hình dáng cũng như tập tính không hề giống như những gì chúng ta vẫn thấy.
 

df4macon

Đã tốn tiền
nếu mặt trăng hiện tại mất đi ko biết trái đất có bị ảnh hưởng gì ko nhỉ
Ảnh hưởng cực kì lớn. Rõ nhất là hệ sinh thái sống nhờ thuỷ triều sẽ biến mất. Còn cái gì nữa thì không chắc lắm.
 
Top