Trải nghiệm tham gia NQVS (có kỹ năng + đại học + không COCC)

cutenvipst

Senior Member
Chào mọi người, tình cờ lướt lại Voz xem thì thấy khá nhiều bác vẫn còn băn khoăn vụ tham gia NVQS sau khi tốt nghiệp Đại học.
Với tư cách là người đã trải qua 2 năm NVQS thì đây mình không khuyến khích bạn tham gia NVQS hoặc trốn NVQS gì cả. Chỉ cơ bản là chia sẻ về quá trình mình đã đi NVQS và sau khi ra quân như thế nào. (Đặc biệt là nếu bạn có năng lực + Đại học + KHÔNG CÓ GỐC COCC như mình) :whistle:

Tất nhiên bài viết sẽ dựa trên KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM và TRẢI NGHIỆM cá nhân của bản thân mình nên chỉ để tham khảo, không áp đặt 100% vào trường hợp của bạn nhé! Tuỳ cơ ứng biến :D

Sơ lược thì sau khi đi NVQS mình đã:
1 - Tự tin hơn (đc mấy công ty nước ngoài nể + bonus điểm khi phỏng vấn)
Nước ngoài nó nghĩ cấp bậc Trung Sĩ khá cao nên rất nể mình. (nếu làm với tụi Mỹ bác sẽ thấy bọn nó khá kính trọng "Thank you for serving country"
Thêm ông sếp mình thì khá nể vì đi bộ đội rồi mà ra quân vẫn làm đc việc và làm rất tốt. (đợt ngồi chung xe với sếp đc khen)
2 - Có người yêu (đi diễn tập ở nhà dân đc 2 chị em quý, chị thì lấy chồng bộ đội rồi, còn nhỏ em thì xinh gái nhưng mê game + gia đình em ấy bắt làm rể nên mình từ chối khéo, nhưng có dịp đc cả 2 lên thăm nhà khách :v
Sau đc cử đi học y tá thì quen và yêu được bé sinh viên 2k2 cũng gần 4 năm đến khi ra quân 2 năm sau đó)
3 - Trải nghiệm thú vị (đặc biệt ai đc đi diễn tập xem bắn súng, lựu đạn, xe tăng, máy bay, pháo cối tác chiến thì phê vãi... không phải đứa nào muốn cũng đc) :3
4 - Có công việc tốt hơn. (đang làm role Leader kiêm giám đốc tạm thời)
5 - Khỏi lo bị réo hay gì cả, khi ra quân xong thì đi đâu làm gì cũng thoải mái. Cảm giác tự tin vì đã cống hiến trí lực cho quân đội, nhà nước :p

==========
Mình tốt nghiệp Đại học năm 2018, 2019 bị bỏ quên hay sao ấy không thấy gọi, vừa lúc đó mình đang làm freelance cho công ty Mỹ với mức lương tầm $1k-$2k/m.
Lúc đó cũng nhận được giấy báo NVQS rồi nhưng vì mình rất ghét vụ đút tiền mà phải sống trong lo sợ tới năm 27t (sinh viên ra trường lương >40tr/tháng cũng nghĩ chắc lót đường vẫn ok mà nghĩ tới trường hợp sát 27t bọn phường nó hét lên 1 tỷ thì sao??? lúc đó ko đút nữa thì nó bắt đi, coi như công cóc 3 năm à>>>> Đ*ÉO) Và nhà mình chủ yếu đủ ăn đủ mặc chứ méo giàu sang phú quý gì.
Thêm nữa là nếu đút xong làm việc gì cũng bị vướng bận, bồn chồn rất khó chịu :)) Nên thà đi 1 phát cho bọn kia không ăn được gì, khỏi kêu réo hoài.
Lúc này thật ra cũng đang dịch Covid nên ở nhà, gia đình mình cũng lo sợ bị dính nên kêu mình vào Quân đội cho an tâm (mặc dù làm freelance ở nhà ko đi đâu nhưng ng nhà cứ nghĩ mình sẽ đi chơi) lol

Với lại vì nghĩ mình cũng thuộc dạng có học thức cao vào đó cũng ngon ngẻ, không khổ cực gì đâu nên là cũng hùng hổ viết thư tình nguyện tham gia NVQS. (sau này mới biết phường bắt buộc viết -_- thành ra ai cũng là tình nguyện viên)

==========
Khám sức khoẻ thì mình thuộc diện tướng tá cũng tạm (1m75, nặng 68kg ngay thời điểm đó), có cơ múi, da trắng, mắt cận 1 độ, đeo kính nên vẫn phải đi bình thường :LOL: Vào bắn súng AK phải xin mang theo kính để bắn :v

Lúc làm hồ sơ giấy này kia thì mình khuyến khích các bác nên photo văn bằng chứng chỉ liên quan đến năng lực các bác càng tốt.
Ví dụ:
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (khá quan trọng để có suất đi học hoặc gửi gấm + sáng sủa đường hơn)
 • Bằng tin học (sửa máy tính gõ máy) / tiếng Anh (tất nhiên nó hơi củ chuối nhưng mấy cán bộ thấy bằng cấp tiếng anh họ cũng nghĩ mình giỏi ngay, lâu lâu kêu mình qua translate các thứ cho mấy ông ấy nữa) =]]

========== 3 tháng tân binh ============
Sau khi vào NQVS thì dù giỏi cũng nên hạn chế thể hiện. Ngoài ra thì mình giỏi về kiến thức chứ chưa chắc giỏi hơn ai về kỹ năng khác nên tốt nhất khiêm tốn chờ thời. Cứ ngầm ngầm quan sát, lam quen, hài hoà vui vẻ với mọi người vì trong này khá phức tạp, nhiều thành phần xăm trổ, đua xe, lý lịch ko sạch lắm. Nên gây mất đoàn kết ban đầu rất dễ mất hình ảnh của bạn và dễ báo động toàn trung đội.
Mình lứa 96 nhưng vào đây thấy lính già có khi mới 2k vẫn xưng em với bọn nó hoặc xưng tên cho thoải mái.

Lúc cán bộ hỏi có ai học đại học hay rành về máy tính, ca hát, nhảy múa hoặc thể thao tốt thì các bác cứ xung phong cho mình.
Mình biết tụi Đại học ở Thành phố như mình ko chịu khổ quen lắm nên thà phải dùng sức não hơn dùng sức lao động tay chân. Nên mệt não thì khoẻ thân. Ai giỏi máy tính thì sẽ đc lên làm phụ có cơ hội tiếp xúc máy tính (nếu cán bộ dễ và bạn ngoan hiền thì còn đc sử dụng mạng mẽo các thứ nữa)

Mình làm máy tính (gõ máy + sửa + in), thiết kế và ghi sổ sách cho Chính trị viên/ Đại đội trưởng/Trung đội trưởng.
Về sau thì được cán bộ ưu ái đề xuất đi học sĩ quan thông tin (tất nhiên họ thấy mình có năng lực nhưng vẫn phải thi học lại 4 năm + lo lót để có chân) > Mình đã từ chối và đc gửi học y tá để sau này giúp ông ấy sổ sách + máy tính.

========== 6 tháng học y tá và quen bạn gái 2k2 ============
Ông nào nghe câu "Nhất quân y, nhì quân khí" thì Y tá là một trong những slot xịn và khá ngon trong quân đội nên được COCC gửi gấm khá nhiều. Bản thân mình không có ai quen biết gì cả nhưng được ông cán bộ gửi đi cũng phải tạo mối quan hệ thân thiết cũng tốn một chút tiền bánh kẹo.

Về sau thì được cả trung đoàn + tiểu đoàn đồn rành máy tính nên CTV Tiểu đoàn, Tiểu đoàn trưởng, Đại đội trưởng, tham mưu, hậu cần,...v.v giao việc và chiếu cố nên coi như mình cũng được cả nguyên cái tiểu đoàn y tá nể =]] Bọn nó sau này còn nghĩ mình có gốc gác từ QKhu :v Việc mình làm thì tùm lum hết:
 • Làm công thức In vé giữ xe tự động hàng loạt 1000 tấm/lần cho CTV
 • Xử lý văn bản, word, excel cho Tiểu đoàn trưởng.
 • Thiết kế banner cho đoàn hội, thiết kế trò chơi rung chuông vàng
 • Tổng hợp bài viết, bài giảng soạn tài liệu cho các lớp các khối y tá (lúc đó mình làm lớp phó học tập) =]]
 • Vẽ bàn cờ tướng tự chế cho CTV, cùng team vẽ tranh tường Vinh quy bái tổ,...v.v
 • Nuôi bồ câu, nuôi trăn, nuôi rùa,... cho cán bộ (sẵn có lý do để đi qua bên Tiểu đoàn) :v
1717147240251.png
1717149523544.png

Nói chung cũng nhờ vậy mà mình được cán bộ ưu ái khá nhiều và tạo điều kiện (xài laptop + sử dụng điện thoại thoải mái).
Và vì là chế độ học viên nên tụi mình được thoải mái nhất, đôi khi được gọi là sướng nhất trong 2 năm luôn vì không bị quản lý gắt về các quy tắc chính quy, điều lệnh, điều lệ như bên trực chiến.
Thêm là Quân khu 9 thì ở gần nhà mình, nên mình học y tá coi như đi học gần nhà vài trăm mét. Nhà khách mỗi tuần lên đều đều bánh trái các thứ nữa. (có điều dịch Covid nên đôi khi không cho)
Khoảng thời gian này thì mình được ngồi trong phòng sử dụng lap của Đại đội trưởng và soạn bài, và ngồi thiết kế ôn lại kiến thức (nó là tiền đề giúp mình không bị quên kiến thức khi xuất ngũ).
Đi thực tập ở bệnh viện gần nhà + quen với mấy chị ở đây nên cũng được ưu ái cho chạy về nhà (nhưng mình ko muốn ảnh hưởng nên vẫn làm đúng trách nhiệm)

Gần cuối đợt thì có sinh viên vào học quốc phòng ở đây. Do mình được công tác tiểu đoàn nên thường xuyên qua đây gặp mấy bạn nữ + chơi thể thao chung nên nhiều bé cũng quý mình. Trong lần đó thì mình có quen và tán đc 1 bé 2k2, bọn mình quen nhau cũng gần 4 năm.
1717156560604.png

========== 8 tháng còn lại - Y tá nhưng vẽ bản đồ tác chiến============
Sau khi tốt nghiệp y tá thì quay lại chế độ làm lính. Lúc này ông cán bộ gửi mình đi học y tá thì không mang mình về được với ông ấy =]] Ở trên trung đoàn thì nắm đc thông tin mình có thể vẽ đồ hoạ, thiết kế nên toàn ông lớn muốn hốt mình về. Sau cùng thì bên Đại đội thông tin hốt về làm y tá ở đây. (nhưng mình lại thường được trung đoàn và ban tham mưu cho công tác riêng = Vẽ bản đồ, kế hoạch tác chiến).
Ban đầu được dùng laptop của các cán bộ khác nhưng về sau lap mình mạnh hơn nên được mang lap cá nhân vào làm luôn :3 mình vừa chơi game vừa làm nên khá thoải mái.
Workspace của mình thời điểm đó. Sau khi ra quân thì toàn bộ dữ liệu cá nhân liên quan đến quốc phòng sẽ được kiểm tra và xoá đi :unsure:
1717152834822.png
1717152867117.png

Công việc thì chắc đa số các bác đều biết nhưng trước thì họ vẽ tay sau mua máy in khổ rộng về thì bọn mình là người tiên phong áp dụng vẽ bằng máy. Mình và một ông cũng rành về Corel + Illustrator nên được đưa lên sẵn hướng dẫn cán bộ tập vẽ trên máy tính. Nhưng vì lý do BÍ MẬT THÔNG TIN QUỐC GIA nên mình không share được chi tiết _ _!
Tuy nhiên thì nó giống như thế này! Bên trái là vẽ tay, bên phải là vẽ máy. (nguồn: internet)
1717151519977.png
1717151560244.png

Và vì trước đó Trung đoàn chỉ vẽ tay thôi nên mình vừa cắt dán bản đồ, vừa phải vẽ toàn bộ icon, biểu tượng, khung, khu vực của từng đơn vị (Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội, Trung đội) và các kế hoạch, quyết tâm, phương án tấn công, phòng ngự, đổ bộ đường không,...v.v nói chung mỗi đợt diễn tập thì vẽ chục tấm, vẽ sai thì phải mang ra bãi rác đốt mỗi tấm vài trăm ngàn đến triệu, như kiểu đốt tiền ấy :))
Và vì tụi mình vẽ cái base + kho thư viện sẵn rồi, sau này mấy lứa lính sau hoặc cán bộ khác dùng lại chỉ cần lấy file về kéo vào là dùng dễ hơn.
Lúc này mình cũng có nhận nhiều thông báo về job freelance ở ngoài và thường xuyên xách lap đi vòng vòng. Vẽ 1 tấm bản đồ vài triệu (cán bộ chia cho mình 200k-500k uống cà phê =]] Thêm lúc đó hơi nhát vì bị quản lý gắt gao nên mình ko nhận freelance bên ngoài. :(
Do nhiều lý do cá nhân nên nếu mọi chuyện êm xui thì ra quân mình ôm hơn 100tr + 22tr tiền xuất ngũ nữa là khoảng 120+tr khoẻ re.:sleep: (mà giờ lương cũng đạt cỡ này nên coi như đc bù lại)

Vấn đề là khi bạn ở đc thoải mái nên người khác nhìn vào sẽ khó chịu + xích mích từ các cán bộ khác (mình công tác cho người này, người kia, nên khi được cấp cao hơn nhờ vả, hoặc lính của mình nhưng không dùng được gì) nên họ khó chịu lại kiếm chuyện với mình =]]

Một điểm mình khá thích là khi đi diễn tập ở Chi Lăng, An Giang thì cũng đc xách cái lap theo vào vườn xoài + vào rừng ngồi vẽ. Đúng kiểu thiên nhiên một mình cái lap + cái võng đu đưa ở núi sông. :adore: (bọn kia thì chụp hình bằng đt mình thì chụp + quay bằng camera của lap :))
Tiếc là video + ảnh lỡ format ngu người nên mất hết T_T

========== 2 tháng dính Covid rồi chuẩn bị ra quân luôn ============
Sau khi diễn tập về cũng là lúc dịch Covid căng quá nên bên mình có mấy khứa lính mới đi mua hàng ở ngoài bị dính Covid làm cả đám bị cách ly. Mình lấy thuốc cho bọn nhỏ khoẻ re, mát tay nhưng về sau hết thuốc. Phải nhờ bên quân y cấp thuốc cho -_-
Rồi bên mình cách ly ra 2 bên, 1 bên lính mới và lính già. Đợt sau thì bên lính già cũng dính (mình lo cả 2 bên nên cũng dính theo)

Bên đơn vị bị cách ly nên thành ra cũng không cho đi công tác gì nhiều chỉ phơi nắng nghỉ ngơi tập thể dục. Mình thì không được ôm lap vẽ nữa nhưng cũng không bị bắt làm gì.
Nhưng nghĩ lại bị dính Covid mà nó khoẻ hơn =]]
Ăn uống thì có người mang tới, ở cùng phòng với dân, và được xách lap theo nên mình vừa tập thể dục, vừa nằm vừa xem U23 đá (lúc đó rủ cả phòng + mấy khứa dính covid + rủ cán bộ, Chủ nhiệm thông tin, Đại đội trưởng đang điều trị qua coi chung luôn). Nói chung lúc này thì ở ngoài doanh trại nên tụi mình xem như là dân rồi nên khá thoải mái.
Sau khi test covid hết thì quay lại công tác thêm một khoảng thời gian ngắn rồi ra quân luôn. Lúc này vì lý do bị hiểu lầm nên mình vẽ tách riêng với cán bộ T_T (họ nghĩ mình tự vẽ tự ăn riêng), nhiều vụ khá lùm xùm ở Đại đội mình.

Xong rồi kết thúc 2 năm NQVS của mình vào ngày 13/2/2022. Mình nghĩ lại may mắn của mình là đã đi NVQS, cũng may mắn vì gặp được những cán bộ hiểu và tạo điều kiện cho mình cũng như mối quan hệ win-win (mình giúp họ, họ tạo điều kiện cho mình).
Ra quân thì công ty cũ liên hệ và làm lại bình thường, sau đó thì mình nhận thêm các job freelance khác làm một thời gian thì có offer tốt hơn nên nhảy luôn.
1717156605791.png

Bác nào muốn hỏi hay thắc mắc gì cứ hỏi nhé! Nay cuối tuần mình rảnh nên chuẩn bị công việc xong sớm hehe
 
Last edited:
Chào mọi người, tình cờ lướt lại Voz xem thì thấy khá nhiều bác vẫn còn băn khoăn vụ tham gia NVQS sau khi tốt nghiệp Đại học.
Với tư cách là người đã trải qua 2 năm NVQS thì đây mình không khuyến khích bạn tham gia NVQS hoặc trốn NVQS gì cả. Chỉ cơ bản là chia sẻ về quá trình mình đã đi NVQS và sau khi ra quân như thế nào. (Đặc biệt là nếu bạn có năng lực + Đại học + KHÔNG CÓ GỐC COCC như mình) :whistle:

Tất nhiên bài viết sẽ dựa trên KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM và TRẢI NGHIỆM cá nhân của bản thân mình nên chỉ để tham khảo, không áp đặt 100% vào trường hợp của bạn nhé! Tuỳ cơ ứng biến :D

Sơ lược thì sau khi đi NVQS mình đã:
1 - Tự tin hơn (đc mấy công ty nước ngoài nể + bonus điểm khi phỏng vấn)
Nước ngoài nó nghĩ cấp bậc Trung Sĩ khá cao nên rất nể mình. (nếu làm với tụi Mỹ bác sẽ thấy bọn nó khá kính trọng "Thank you for serving country"
Thêm ông sếp mình thì khá nể vì đi bộ đội rồi mà ra quân vẫn làm đc việc và làm rất tốt. (đợt ngồi chung xe với sếp đc khen)
2 - Có người yêu (đi diễn tập ở nhà dân đc 2 chị em quý, chị thì lấy chồng bộ đội rồi, còn nhỏ em thì xinh gái nhưng mê game + gia đình em ấy bắt làm rể nên mình từ chối khéo, nhưng có dịp đc cả 2 lên thăm nhà khách :v
Sau đc cử đi học y tá thì quen và yêu được bé sinh viên 2k2 cũng gần 4 năm đến khi ra quân 2 năm sau đó)
3 - Trải nghiệm thú vị (đặc biệt ai đc đi diễn tập xem bắn súng, lựu đạn, xe tăng, máy bay, pháo cối tác chiến thì phê vãi... không phải đứa nào muốn cũng đc) :3
4 - Có công việc tốt hơn. (đang làm role Leader kiêm giám đốc tạm thời)
5 - Khỏi lo bị réo hay gì cả, khi ra quân xong thì đi đâu làm gì cũng thoải mái. Cảm giác tự tin vì đã cống hiến trí lực cho quân đội, nhà nước :p

==========
Mình tốt nghiệp Đại học năm 2018, 2019 bị bỏ quên hay sao ấy không thấy gọi, vừa lúc đó mình đang làm freelance cho công ty Mỹ với mức lương tầm $1k-$2k/m.
Lúc đó cũng nhận được giấy báo NVQS rồi nhưng vì mình rất ghét vụ đút tiền mà phải sống trong lo sợ tới năm 27t (sinh viên ra trường lương >40tr/tháng cũng nghĩ chắc lót đường vẫn ok mà nghĩ tới trường hợp sát 27t bọn phường nó hét lên 1 tỷ thì sao??? lúc đó ko đút nữa thì nó bắt đi, coi như công cóc 3 năm à>>>> Đ*ÉO) Và nhà mình chủ yếu đủ ăn đủ mặc chứ méo giàu sang phú quý gì.
Thêm nữa là nếu đút xong làm việc gì cũng bị vướng bận, bồn chồn rất khó chịu :)) Nên thà đi 1 phát cho bọn kia không ăn được gì, khỏi kêu réo hoài.
Lúc này thật ra cũng đang dịch Covid nên ở nhà, gia đình mình cũng lo sợ bị dính nên kêu mình vào Quân đội cho an tâm (mặc dù làm freelance ở nhà ko đi đâu nhưng ng nhà cứ nghĩ mình sẽ đi chơi) lol

Với lại vì nghĩ mình cũng thuộc dạng có học thức cao vào đó cũng ngon ngẻ, không khổ cực gì đâu nên là cũng hùng hổ viết thư tình nguyện tham gia NVQS. (sau này mới biết phường bắt buộc viết -_- thành ra ai cũng là tình nguyện viên)

==========
Khám sức khoẻ thì mình thuộc diện tướng tá cũng tạm (1m75, nặng 68kg ngay thời điểm đó), có cơ múi, da trắng, mắt cận 1 độ, đeo kính nên vẫn phải đi bình thường :LOL: Vào bắn súng AK phải xin mang theo kính để bắn :v

Lúc làm hồ sơ giấy này kia thì mình khuyến khích các bác nên photo văn bằng chứng chỉ liên quan đến năng lực các bác càng tốt.
Ví dụ:
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (khá quan trọng để có suất đi học hoặc gửi gấm + sáng sủa đường hơn)
 • Bằng tin học (sửa máy tính gõ máy) / tiếng Anh (tất nhiên nó hơi củ chuối nhưng mấy cán bộ thấy bằng cấp tiếng anh họ cũng nghĩ mình giỏi ngay, lâu lâu kêu mình qua translate các thứ cho mấy ông ấy nữa) =]]

========== 3 tháng tân binh ============
Sau khi vào NQVS thì dù giỏi cũng nên hạn chế thể hiện. Ngoài ra thì mình giỏi về kiến thức chứ chưa chắc giỏi hơn ai về kỹ năng khác nên tốt nhất khiêm tốn chờ thời. Cứ ngầm ngầm quan sát, lam quen, hài hoà vui vẻ với mọi người vì trong này khá phức tạp, nhiều thành phần xăm trổ, đua xe, lý lịch ko sạch lắm. Nên gây mất đoàn kết ban đầu rất dễ mất hình ảnh của bạn và dễ báo động toàn trung đội.
Mình lứa 96 nhưng vào đây thấy lính già có khi mới 2k vẫn xưng em với bọn nó hoặc xưng tên cho thoải mái.

Lúc cán bộ hỏi có ai học đại học hay rành về máy tính, ca hát, nhảy múa hoặc thể thao tốt thì các bác cứ xung phong cho mình.
Mình biết tụi Đại học ở Thành phố như mình ko chịu khổ quen lắm nên thà phải dùng sức não hơn dùng sức lao động tay chân. Nên mệt não thì khoẻ thân. Ai giỏi máy tính thì sẽ đc lên làm phụ có cơ hội tiếp xúc máy tính (nếu cán bộ dễ và bạn ngoan hiền thì còn đc sử dụng mạng mẽo các thứ nữa)

Mình làm máy tính (gõ máy + sửa + in), thiết kế và ghi sổ sách cho Chính trị viên/ Đại đội trưởng/Trung đội trưởng.
Về sau thì được cán bộ ưu ái đề xuất đi học sĩ quan thông tin (tất nhiên họ thấy mình có năng lực nhưng vẫn phải thi học lại 4 năm + lo lót để có chân) > Mình đã từ chối và đc gửi học y tá để sau này giúp ông ấy sổ sách + máy tính.

========== 6 tháng học y tá và quen bạn gái 2k2 ============
Ông nào nghe câu "Nhất quân y, nhì quân khí" thì Y tá là một trong những slot xịn và khá ngon trong quân đội nên được COCC gửi gấm khá nhiều. Bản thân mình không có ai quen biết gì cả nhưng được ông cán bộ gửi đi cũng phải tạo mối quan hệ thân thiết cũng tốn một chút tiền bánh kẹo.

Về sau thì được cả trung đoàn + tiểu đoàn đồn rành máy tính nên CTV Tiểu đoàn, Tiểu đoàn trưởng, Đại đội trưởng, tham mưu, hậu cần,...v.v giao việc và chiếu cố nên coi như mình cũng được cả nguyên cái tiểu đoàn y tá nể =]] Bọn nó sau này còn nghĩ mình có gốc gác từ QKhu :v Việc mình làm thì tùm lum hết:
 • Làm công thức In vé giữ xe tự động hàng loạt 1000 tấm/lần cho CTV
 • Xử lý văn bản, word, excel cho Tiểu đoàn trưởng.
 • Thiết kế banner cho đoàn hội, thiết kế trò chơi rung chuông vàng
 • Tổng hợp bài viết, bài giảng soạn tài liệu cho các lớp các khối y tá (lúc đó mình làm lớp phó học tập) =]]
 • Vẽ bàn cờ tướng tự chế cho CTV, cùng team vẽ tranh tường Vinh quy bái tổ,...v.v
 • Nuôi bồ câu, nuôi trăn, nuôi rùa,... cho cán bộ (sẵn có lý do để đi qua bên Tiểu đoàn) :v
View attachment 2521554View attachment 2521604
Nói chung cũng nhờ vậy mà mình được cán bộ ưu ái khá nhiều và tạo điều kiện (xài laptop + sử dụng điện thoại thoải mái).
Và vì là chế độ học viên nên tụi mình được thoải mái nhất, đôi khi được gọi là sướng nhất trong 2 năm luôn vì không bị quản lý gắt về các quy tắc chính quy, điều lệnh, điều lệ như bên trực chiến.
Thêm là Quân khu 9 thì ở gần nhà mình, nên mình học y tá coi như đi học gần nhà vài trăm mét. Nhà khách mỗi tuần lên đều đều bánh trái các thứ nữa. (có điều dịch Covid nên đôi khi không cho)
Khoảng thời gian này thì mình được ngồi trong phòng sử dụng lap của Đại đội trưởng và soạn bài, và ngồi thiết kế ôn lại kiến thức (nó là tiền đề giúp mình không bị quên kiến thức khi xuất ngũ).
Đi thực tập ở bệnh viện gần nhà + quen với mấy chị ở đây nên cũng được ưu ái cho chạy về nhà (nhưng mình ko muốn ảnh hưởng nên vẫn làm đúng trách nhiệm)

Gần cuối đợt thì có sinh viên vào học quốc phòng ở đây. Do mình được công tác tiểu đoàn nên thường xuyên qua đây gặp mấy bạn nữ + chơi thể thao chung nên nhiều bé cũng quý mình. Trong lần đó thì mình có quen và tán đc 1 bé 2k2, bọn mình quen nhau cũng gần 4 năm.
View attachment 2521729

========== 8 tháng còn lại - Y tá nhưng vẽ bản đồ tác chiến============
Sau khi tốt nghiệp y tá thì quay lại chế độ làm lính. Lúc này ông cán bộ gửi mình đi học y tá thì không mang mình về được với ông ấy =]] Ở trên trung đoàn thì nắm đc thông tin mình có thể vẽ đồ hoạ, thiết kế nên toàn ông lớn muốn hốt mình về. Sau cùng thì bên Đại đội thông tin hốt về làm y tá ở đây. (nhưng mình lại thường được trung đoàn và ban tham mưu cho công tác riêng = Vẽ bản đồ, kế hoạch tác chiến).
Ban đầu được dùng laptop của các cán bộ khác nhưng về sau lap mình mạnh hơn nên được mang lap cá nhân vào làm luôn :3 mình vừa chơi game vừa làm nên khá thoải mái.
Workspace của mình thời điểm đó. Sau khi ra quân thì toàn bộ dữ liệu cá nhân liên quan đến quốc phòng sẽ được kiểm tra và xoá đi :unsure:
View attachment 2521694View attachment 2521698
Công việc thì chắc đa số các bác đều biết nhưng trước thì họ vẽ tay sau mua máy in khổ rộng về thì bọn mình là người tiên phong áp dụng vẽ bằng máy. Mình và một ông cũng rành về Corel + Illustrator nên được đưa lên sẵn hướng dẫn cán bộ tập vẽ trên máy tính. Nhưng vì lý do BÍ MẬT THÔNG TIN QUỐC GIA nên mình không share được chi tiết _ _!
Tuy nhiên thì nó giống như thế này! Bên trái là vẽ tay, bên phải là vẽ máy. (nguồn: internet)
View attachment 2521677View attachment 2521678
Và vì trước đó Trung đoàn chỉ vẽ tay thôi nên mình vừa cắt dán bản đồ, vừa phải vẽ toàn bộ icon, biểu tượng, khung, khu vực của từng đơn vị (Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội, Trung đội) và các kế hoạch, quyết tâm, phương án tấn công, phòng ngự, đổ bộ đường không,...v.v nói chung mỗi đợt diễn tập thì vẽ chục tấm, vẽ sai thì phải mang ra bãi rác đốt mỗi tấm vài trăm ngàn đến triệu, như kiểu đốt tiền ấy :))
Và vì tụi mình vẽ cái base + kho thư viện sẵn rồi, sau này mấy lứa lính sau hoặc cán bộ khác dùng lại chỉ cần lấy file về kéo vào là dùng dễ hơn.
Lúc này mình cũng có nhận nhiều thông báo về job freelance ở ngoài và thường xuyên xách lap đi vòng vòng. Vẽ 1 tấm bản đồ vài triệu (cán bộ chia cho mình 200k-500k uống cà phê =]] Thêm lúc đó hơi nhát vì bị quản lý gắt gao nên mình ko nhận freelance bên ngoài. :(
Do nhiều lý do cá nhân nên nếu mọi chuyện êm xui thì ra quân mình ôm hơn 100tr + 22tr tiền xuất ngũ nữa là khoảng 120+tr khoẻ re.:sleep: (mà giờ lương cũng đạt cỡ này nên coi như đc bù lại)

Vấn đề là khi bạn ở đc thoải mái nên người khác nhìn vào sẽ khó chịu + xích mích từ các cán bộ khác (mình công tác cho người này, người kia, nên khi được cấp cao hơn nhờ vả, hoặc lính của mình nhưng không dùng được gì) nên họ khó chịu lại kiếm chuyện với mình =]]

Một điểm mình khá thích là khi đi diễn tập ở Chi Lăng, An Giang thì cũng đc xách cái lap theo vào vườn xoài + vào rừng ngồi vẽ. Đúng kiểu thiên nhiên một mình cái lap + cái võng đu đưa ở núi sông. :adore: (bọn kia thì chụp hình bằng đt mình thì chụp + quay bằng camera của lap :))
Tiếc là video + ảnh lỡ format ngu người nên mất hết T_T

========== 2 tháng dính Covid rồi chuẩn bị ra quân luôn ============
Sau khi diễn tập về cũng là lúc dịch Covid căng quá nên bên mình có mấy khứa lính mới đi mua hàng ở ngoài bị dính Covid làm cả đám bị cách ly. Mình lấy thuốc cho bọn nhỏ khoẻ re, mát tay nhưng về sau hết thuốc. Phải nhờ bên quân y cấp thuốc cho -_-
Rồi bên mình cách ly ra 2 bên, 1 bên lính mới và lính già. Đợt sau thì bên lính già cũng dính (mình lo cả 2 bên nên cũng dính theo)

Bên đơn vị bị cách ly nên thành ra cũng không cho đi công tác gì nhiều chỉ phơi nắng nghỉ ngơi tập thể dục. Mình thì không được ôm lap vẽ nữa nhưng cũng không bị bắt làm gì.
Nhưng nghĩ lại bị dính Covid mà nó khoẻ hơn =]]
Ăn uống thì có người mang tới, ở cùng phòng với dân, và được xách lap theo nên mình vừa tập thể dục, vừa nằm vừa xem U23 đá (lúc đó rủ cả phòng + mấy khứa dính covid + rủ cán bộ, Chủ nhiệm thông tin, Đại đội trưởng đang điều trị qua coi chung luôn). Nói chung lúc này thì ở ngoài doanh trại nên tụi mình xem như là dân rồi nên khá thoải mái.
Sau khi test covid hết thì quay lại công tác thêm một khoảng thời gian ngắn rồi ra quân luôn. Lúc này vì lý do bị hiểu lầm nên mình vẽ tách riêng với cán bộ T_T (họ nghĩ mình tự vẽ tự ăn riêng), nhiều vụ khá lùm xùm ở Đại đội mình.

Xong rồi kết thúc 2 năm NQVS của mình vào ngày 13/2/2022. Mình nghĩ lại may mắn của mình là đã đi NVQS, cũng may mắn vì gặp được những cán bộ hiểu và tạo điều kiện cho mình cũng như mối quan hệ win-win (mình giúp họ, họ tạo điều kiện cho mình).

Bác nào muốn hỏi hay thắc mắc gì cứ hỏi nhé! Nay cuối tuần mình rảnh nên chuẩn bị công việc xong sớm hehe

Tại sao che mặt mình nhưng không che mặt bạn gái cũ của mình?
Trả thù cá nhân trá hình chăng?
 
Tại sao che mặt mình nhưng không che mặt bạn gái cũ của mình?
Trả thù cá nhân trá hình chăng?
ah do mình để ảnh vào nhưng export ảnh nó ko dính cái icon thứ 2, post không check cái cuối nên nó chưa có icon che đó bác =]] Thanks bác nhé!
Mình quý em ấy lắm. 2 đứa hiện vẫn đang nc bình thường anh-em không có trả thù cá nhân gì đâu :beat_brick:Mình đâu có tiểu nhân đến thế :v
 
Chào mọi người, tình cờ lướt lại Voz xem thì thấy khá nhiều bác vẫn còn băn khoăn vụ tham gia NVQS sau khi tốt nghiệp Đại học.
Với tư cách là người đã trải qua 2 năm NVQS thì đây mình không khuyến khích bạn tham gia NVQS hoặc trốn NVQS gì cả. Chỉ cơ bản là chia sẻ về quá trình mình đã đi NVQS và sau khi ra quân như thế nào. (Đặc biệt là nếu bạn có năng lực + Đại học + KHÔNG CÓ GỐC COCC như mình) :whistle:

Tất nhiên bài viết sẽ dựa trên KIẾN THỨC, KINH NGHIỆM và TRẢI NGHIỆM cá nhân của bản thân mình nên chỉ để tham khảo, không áp đặt 100% vào trường hợp của bạn nhé! Tuỳ cơ ứng biến :D

Sơ lược thì sau khi đi NVQS mình đã:
1 - Tự tin hơn (đc mấy công ty nước ngoài nể + bonus điểm khi phỏng vấn)
Nước ngoài nó nghĩ cấp bậc Trung Sĩ khá cao nên rất nể mình. (nếu làm với tụi Mỹ bác sẽ thấy bọn nó khá kính trọng "Thank you for serving country"
Thêm ông sếp mình thì khá nể vì đi bộ đội rồi mà ra quân vẫn làm đc việc và làm rất tốt. (đợt ngồi chung xe với sếp đc khen)
2 - Có người yêu (đi diễn tập ở nhà dân đc 2 chị em quý, chị thì lấy chồng bộ đội rồi, còn nhỏ em thì xinh gái nhưng mê game + gia đình em ấy bắt làm rể nên mình từ chối khéo, nhưng có dịp đc cả 2 lên thăm nhà khách :v
Sau đc cử đi học y tá thì quen và yêu được bé sinh viên 2k2 cũng gần 4 năm đến khi ra quân 2 năm sau đó)
3 - Trải nghiệm thú vị (đặc biệt ai đc đi diễn tập xem bắn súng, lựu đạn, xe tăng, máy bay, pháo cối tác chiến thì phê vãi... không phải đứa nào muốn cũng đc) :3
4 - Có công việc tốt hơn. (đang làm role Leader kiêm giám đốc tạm thời)
5 - Khỏi lo bị réo hay gì cả, khi ra quân xong thì đi đâu làm gì cũng thoải mái. Cảm giác tự tin vì đã cống hiến trí lực cho quân đội, nhà nước :p

==========
Mình tốt nghiệp Đại học năm 2018, 2019 bị bỏ quên hay sao ấy không thấy gọi, vừa lúc đó mình đang làm freelance cho công ty Mỹ với mức lương tầm $1k-$2k/m.
Lúc đó cũng nhận được giấy báo NVQS rồi nhưng vì mình rất ghét vụ đút tiền mà phải sống trong lo sợ tới năm 27t (sinh viên ra trường lương >40tr/tháng cũng nghĩ chắc lót đường vẫn ok mà nghĩ tới trường hợp sát 27t bọn phường nó hét lên 1 tỷ thì sao??? lúc đó ko đút nữa thì nó bắt đi, coi như công cóc 3 năm à>>>> Đ*ÉO) Và nhà mình chủ yếu đủ ăn đủ mặc chứ méo giàu sang phú quý gì.
Thêm nữa là nếu đút xong làm việc gì cũng bị vướng bận, bồn chồn rất khó chịu :)) Nên thà đi 1 phát cho bọn kia không ăn được gì, khỏi kêu réo hoài.
Lúc này thật ra cũng đang dịch Covid nên ở nhà, gia đình mình cũng lo sợ bị dính nên kêu mình vào Quân đội cho an tâm (mặc dù làm freelance ở nhà ko đi đâu nhưng ng nhà cứ nghĩ mình sẽ đi chơi) lol

Với lại vì nghĩ mình cũng thuộc dạng có học thức cao vào đó cũng ngon ngẻ, không khổ cực gì đâu nên là cũng hùng hổ viết thư tình nguyện tham gia NVQS. (sau này mới biết phường bắt buộc viết -_- thành ra ai cũng là tình nguyện viên)

==========
Khám sức khoẻ thì mình thuộc diện tướng tá cũng tạm (1m75, nặng 68kg ngay thời điểm đó), có cơ múi, da trắng, mắt cận 1 độ, đeo kính nên vẫn phải đi bình thường :LOL: Vào bắn súng AK phải xin mang theo kính để bắn :v

Lúc làm hồ sơ giấy này kia thì mình khuyến khích các bác nên photo văn bằng chứng chỉ liên quan đến năng lực các bác càng tốt.
Ví dụ:
 • Bằng tốt nghiệp Đại học (khá quan trọng để có suất đi học hoặc gửi gấm + sáng sủa đường hơn)
 • Bằng tin học (sửa máy tính gõ máy) / tiếng Anh (tất nhiên nó hơi củ chuối nhưng mấy cán bộ thấy bằng cấp tiếng anh họ cũng nghĩ mình giỏi ngay, lâu lâu kêu mình qua translate các thứ cho mấy ông ấy nữa) =]]

========== 3 tháng tân binh ============
Sau khi vào NQVS thì dù giỏi cũng nên hạn chế thể hiện. Ngoài ra thì mình giỏi về kiến thức chứ chưa chắc giỏi hơn ai về kỹ năng khác nên tốt nhất khiêm tốn chờ thời. Cứ ngầm ngầm quan sát, lam quen, hài hoà vui vẻ với mọi người vì trong này khá phức tạp, nhiều thành phần xăm trổ, đua xe, lý lịch ko sạch lắm. Nên gây mất đoàn kết ban đầu rất dễ mất hình ảnh của bạn và dễ báo động toàn trung đội.
Mình lứa 96 nhưng vào đây thấy lính già có khi mới 2k vẫn xưng em với bọn nó hoặc xưng tên cho thoải mái.

Lúc cán bộ hỏi có ai học đại học hay rành về máy tính, ca hát, nhảy múa hoặc thể thao tốt thì các bác cứ xung phong cho mình.
Mình biết tụi Đại học ở Thành phố như mình ko chịu khổ quen lắm nên thà phải dùng sức não hơn dùng sức lao động tay chân. Nên mệt não thì khoẻ thân. Ai giỏi máy tính thì sẽ đc lên làm phụ có cơ hội tiếp xúc máy tính (nếu cán bộ dễ và bạn ngoan hiền thì còn đc sử dụng mạng mẽo các thứ nữa)

Mình làm máy tính (gõ máy + sửa + in), thiết kế và ghi sổ sách cho Chính trị viên/ Đại đội trưởng/Trung đội trưởng.
Về sau thì được cán bộ ưu ái đề xuất đi học sĩ quan thông tin (tất nhiên họ thấy mình có năng lực nhưng vẫn phải thi học lại 4 năm + lo lót để có chân) > Mình đã từ chối và đc gửi học y tá để sau này giúp ông ấy sổ sách + máy tính.

========== 6 tháng học y tá và quen bạn gái 2k2 ============
Ông nào nghe câu "Nhất quân y, nhì quân khí" thì Y tá là một trong những slot xịn và khá ngon trong quân đội nên được COCC gửi gấm khá nhiều. Bản thân mình không có ai quen biết gì cả nhưng được ông cán bộ gửi đi cũng phải tạo mối quan hệ thân thiết cũng tốn một chút tiền bánh kẹo.

Về sau thì được cả trung đoàn + tiểu đoàn đồn rành máy tính nên CTV Tiểu đoàn, Tiểu đoàn trưởng, Đại đội trưởng, tham mưu, hậu cần,...v.v giao việc và chiếu cố nên coi như mình cũng được cả nguyên cái tiểu đoàn y tá nể =]] Bọn nó sau này còn nghĩ mình có gốc gác từ QKhu :v Việc mình làm thì tùm lum hết:
 • Làm công thức In vé giữ xe tự động hàng loạt 1000 tấm/lần cho CTV
 • Xử lý văn bản, word, excel cho Tiểu đoàn trưởng.
 • Thiết kế banner cho đoàn hội, thiết kế trò chơi rung chuông vàng
 • Tổng hợp bài viết, bài giảng soạn tài liệu cho các lớp các khối y tá (lúc đó mình làm lớp phó học tập) =]]
 • Vẽ bàn cờ tướng tự chế cho CTV, cùng team vẽ tranh tường Vinh quy bái tổ,...v.v
 • Nuôi bồ câu, nuôi trăn, nuôi rùa,... cho cán bộ (sẵn có lý do để đi qua bên Tiểu đoàn) :v
View attachment 2521554View attachment 2521604
Nói chung cũng nhờ vậy mà mình được cán bộ ưu ái khá nhiều và tạo điều kiện (xài laptop + sử dụng điện thoại thoải mái).
Và vì là chế độ học viên nên tụi mình được thoải mái nhất, đôi khi được gọi là sướng nhất trong 2 năm luôn vì không bị quản lý gắt về các quy tắc chính quy, điều lệnh, điều lệ như bên trực chiến.
Thêm là Quân khu 9 thì ở gần nhà mình, nên mình học y tá coi như đi học gần nhà vài trăm mét. Nhà khách mỗi tuần lên đều đều bánh trái các thứ nữa. (có điều dịch Covid nên đôi khi không cho)
Khoảng thời gian này thì mình được ngồi trong phòng sử dụng lap của Đại đội trưởng và soạn bài, và ngồi thiết kế ôn lại kiến thức (nó là tiền đề giúp mình không bị quên kiến thức khi xuất ngũ).
Đi thực tập ở bệnh viện gần nhà + quen với mấy chị ở đây nên cũng được ưu ái cho chạy về nhà (nhưng mình ko muốn ảnh hưởng nên vẫn làm đúng trách nhiệm)

Gần cuối đợt thì có sinh viên vào học quốc phòng ở đây. Do mình được công tác tiểu đoàn nên thường xuyên qua đây gặp mấy bạn nữ + chơi thể thao chung nên nhiều bé cũng quý mình. Trong lần đó thì mình có quen và tán đc 1 bé 2k2, bọn mình quen nhau cũng gần 4 năm.
View attachment 2521800

========== 8 tháng còn lại - Y tá nhưng vẽ bản đồ tác chiến============
Sau khi tốt nghiệp y tá thì quay lại chế độ làm lính. Lúc này ông cán bộ gửi mình đi học y tá thì không mang mình về được với ông ấy =]] Ở trên trung đoàn thì nắm đc thông tin mình có thể vẽ đồ hoạ, thiết kế nên toàn ông lớn muốn hốt mình về. Sau cùng thì bên Đại đội thông tin hốt về làm y tá ở đây. (nhưng mình lại thường được trung đoàn và ban tham mưu cho công tác riêng = Vẽ bản đồ, kế hoạch tác chiến).
Ban đầu được dùng laptop của các cán bộ khác nhưng về sau lap mình mạnh hơn nên được mang lap cá nhân vào làm luôn :3 mình vừa chơi game vừa làm nên khá thoải mái.
Workspace của mình thời điểm đó. Sau khi ra quân thì toàn bộ dữ liệu cá nhân liên quan đến quốc phòng sẽ được kiểm tra và xoá đi :unsure:
View attachment 2521694View attachment 2521698
Công việc thì chắc đa số các bác đều biết nhưng trước thì họ vẽ tay sau mua máy in khổ rộng về thì bọn mình là người tiên phong áp dụng vẽ bằng máy. Mình và một ông cũng rành về Corel + Illustrator nên được đưa lên sẵn hướng dẫn cán bộ tập vẽ trên máy tính. Nhưng vì lý do BÍ MẬT THÔNG TIN QUỐC GIA nên mình không share được chi tiết _ _!
Tuy nhiên thì nó giống như thế này! Bên trái là vẽ tay, bên phải là vẽ máy. (nguồn: internet)
View attachment 2521677View attachment 2521678
Và vì trước đó Trung đoàn chỉ vẽ tay thôi nên mình vừa cắt dán bản đồ, vừa phải vẽ toàn bộ icon, biểu tượng, khung, khu vực của từng đơn vị (Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội, Trung đội) và các kế hoạch, quyết tâm, phương án tấn công, phòng ngự, đổ bộ đường không,...v.v nói chung mỗi đợt diễn tập thì vẽ chục tấm, vẽ sai thì phải mang ra bãi rác đốt mỗi tấm vài trăm ngàn đến triệu, như kiểu đốt tiền ấy :))
Và vì tụi mình vẽ cái base + kho thư viện sẵn rồi, sau này mấy lứa lính sau hoặc cán bộ khác dùng lại chỉ cần lấy file về kéo vào là dùng dễ hơn.
Lúc này mình cũng có nhận nhiều thông báo về job freelance ở ngoài và thường xuyên xách lap đi vòng vòng. Vẽ 1 tấm bản đồ vài triệu (cán bộ chia cho mình 200k-500k uống cà phê =]] Thêm lúc đó hơi nhát vì bị quản lý gắt gao nên mình ko nhận freelance bên ngoài. :(
Do nhiều lý do cá nhân nên nếu mọi chuyện êm xui thì ra quân mình ôm hơn 100tr + 22tr tiền xuất ngũ nữa là khoảng 120+tr khoẻ re.:sleep: (mà giờ lương cũng đạt cỡ này nên coi như đc bù lại)

Vấn đề là khi bạn ở đc thoải mái nên người khác nhìn vào sẽ khó chịu + xích mích từ các cán bộ khác (mình công tác cho người này, người kia, nên khi được cấp cao hơn nhờ vả, hoặc lính của mình nhưng không dùng được gì) nên họ khó chịu lại kiếm chuyện với mình =]]

Một điểm mình khá thích là khi đi diễn tập ở Chi Lăng, An Giang thì cũng đc xách cái lap theo vào vườn xoài + vào rừng ngồi vẽ. Đúng kiểu thiên nhiên một mình cái lap + cái võng đu đưa ở núi sông. :adore: (bọn kia thì chụp hình bằng đt mình thì chụp + quay bằng camera của lap :))
Tiếc là video + ảnh lỡ format ngu người nên mất hết T_T

========== 2 tháng dính Covid rồi chuẩn bị ra quân luôn ============
Sau khi diễn tập về cũng là lúc dịch Covid căng quá nên bên mình có mấy khứa lính mới đi mua hàng ở ngoài bị dính Covid làm cả đám bị cách ly. Mình lấy thuốc cho bọn nhỏ khoẻ re, mát tay nhưng về sau hết thuốc. Phải nhờ bên quân y cấp thuốc cho -_-
Rồi bên mình cách ly ra 2 bên, 1 bên lính mới và lính già. Đợt sau thì bên lính già cũng dính (mình lo cả 2 bên nên cũng dính theo)

Bên đơn vị bị cách ly nên thành ra cũng không cho đi công tác gì nhiều chỉ phơi nắng nghỉ ngơi tập thể dục. Mình thì không được ôm lap vẽ nữa nhưng cũng không bị bắt làm gì.
Nhưng nghĩ lại bị dính Covid mà nó khoẻ hơn =]]
Ăn uống thì có người mang tới, ở cùng phòng với dân, và được xách lap theo nên mình vừa tập thể dục, vừa nằm vừa xem U23 đá (lúc đó rủ cả phòng + mấy khứa dính covid + rủ cán bộ, Chủ nhiệm thông tin, Đại đội trưởng đang điều trị qua coi chung luôn). Nói chung lúc này thì ở ngoài doanh trại nên tụi mình xem như là dân rồi nên khá thoải mái.
Sau khi test covid hết thì quay lại công tác thêm một khoảng thời gian ngắn rồi ra quân luôn. Lúc này vì lý do bị hiểu lầm nên mình vẽ tách riêng với cán bộ T_T (họ nghĩ mình tự vẽ tự ăn riêng), nhiều vụ khá lùm xùm ở Đại đội mình.

Xong rồi kết thúc 2 năm NQVS của mình vào ngày 13/2/2022. Mình nghĩ lại may mắn của mình là đã đi NVQS, cũng may mắn vì gặp được những cán bộ hiểu và tạo điều kiện cho mình cũng như mối quan hệ win-win (mình giúp họ, họ tạo điều kiện cho mình).
Ra quân thì công ty cũ liên hệ và làm lại bình thường, sau đó thì mình nhận thêm các job freelance khác làm một thời gian thì có offer tốt hơn nên nhảy luôn.View attachment 2521802
Bác nào muốn hỏi hay thắc mắc gì cứ hỏi nhé! Nay cuối tuần mình rảnh nên chuẩn bị công việc xong sớm hehe
Tôi cũng ngang tuổi thím, từng trải nghiệm NVCA, nhiều kỉ niệm thời lính NV vui nhưng mà vì nghiệp vụ nên không được kể ra hết được, nhưng thích nhất vẫn là bắn súng, chỉ huy thấy bản thân cũng lớn tuổi rồi mà chăm chỉ nên cũng yêu cầu tôi nộp đơn xét tuyển đi học lục quân mà thấy không có tương lai nên xin cút :byebye:
1717422202208.png
 
Last edited:
Tôi cũng ngang tuổi thím, từng trải nghiệm NVCA, nhiều kỉ niệm thời lính NV vui nhưng mà vì nghiệp vụ nên không được kể ra hết được, nhưng thích nhất vẫn là bắn súng, chỉ huy thấy bản thân cũng lớn tuổi rồi mà chăm chỉ nên cũng yêu cầu tôi nộp đơn xét tuyển đi học lục quân mà thấy không có tương lai nên xin cút :byebye: View attachment 2526843
Oh trước mình cũng nghĩ mình sẽ đi NVCA nhưng cuối cùng ko đc :v Đành đi NVQS có vẻ cực hơn nhiều so với bên CA. Mình thì chính trị viên có hỏi ở ngoài có công việc làm lương bla bla ổn ko :)) Nếu ngon ngẻ rồi thì không cần phải đi :big_smile:
Với lại cũng như bác, mình nhìn mấy ông ấy phải video call cho vợ trong đợt dịch thấy tội vãi, bản thân mình lại thèm vợ + nhu cầu sinh lý cao và thích tự do thoải mái chịu ko nổi môi trường quân đội :beated: nên thôi gáng 2 năm ra quân cho tự do :v
 
nhìn fen có chí tiến thủ thế này đi đâu cũng ổn áp phết
chứ loser như mình thì nope
Cố lên fen, suy nghĩ tích cực lên đời sẽ đẹp, mình ngày xưa tiêu cực stress lắm. Nhờ đọc sách + nhà nhà cũng thúc đẩy nên cũng vui vẻ yêu đời :3
 
@cutenvipst bác đi có thấy ai loạn thị mà đi ko bác :angry: em loạn 3,5đ còn phải khám 2 năm
có bác ơi, có mấy ông loạn đeo kính dày cọm mà méo hiểu vẫn bị bắt đi, mình nghĩ chắc do thiếu quân nên hốt đại ông ấy hay sao đó. (hoặc ông khứa nào đc trả về bắt đại ông ấy lên thay)

Mà nói chung sau đó thì mình không biết ông ấy có được trả về hay là không vì mình không có chung đơn vị.
 
Winner trong máu rồi đi đâu cũng tỏa sáng được, chúc mừng chủ thớt
Thanks bác
Respect fence :shame: nhưng tôi thích ở nhà nhìn mấy thèn khác bị tóm đi khóc lóc ỷ ôi hơn:matrix:
Cảm ơn fence, tui thì thấy mắc cười mấy khứa có xe hơi đưa đón nhưng vẫn bị bắt đi ấy @@! Không biết bọn nó có "lót" không mà xe hơi vẫn đi ầm ầm luôn năm đó.
 
Oh trước mình cũng nghĩ mình sẽ đi NVCA nhưng cuối cùng ko đc :v Đành đi NVQS có vẻ cực hơn nhiều so với bên CA. Mình thì chính trị viên có hỏi ở ngoài có công việc làm lương bla bla ổn ko :)) Nếu ngon ngẻ rồi thì không cần phải đi :big_smile:
Với lại cũng như bác, mình nhìn mấy ông ấy phải video call cho vợ trong đợt dịch thấy tội vãi, bản thân mình lại thèm vợ + nhu cầu sinh lý cao và thích tự do thoải mái chịu ko nổi môi trường quân đội :beated: nên thôi gáng 2 năm ra quân cho tự do :v
Trung đội trưởng của tôi bà ngoại chết mà đang trực chiến vẫn phải chịu, tối nằm cạnh giường nghe anh ấy nằm gọi video về, tay thì vuốt nước mắt. Rõ tội :pudency: kể từ đó tôi mới quyết định ra quân, làm nghề mà thời gian 1 năm thì ở đơn vị hết 350 ngày rồi thì còn gì là cuộc sống nựa :shot: mình đi lính trễ nên nhiều khi tuổi đời mình cũng ngang tuổi cán bộ nên nhiều ông trong này cũng nể nang mình, giúp đỡ mình nhiều hơn so với những đứa chung khoá lính :haha:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Trung đội trưởng của tôi bà ngoại chết mà đang trực chiến vẫn phải chịu, tối nằm cạnh giường nghe anh ấy nằm gọi video về, tay thì vuốt nước mắt. Rõ tội :pudency: kể từ đó tôi mới quyết định ra quân, làm nghề mà thời gian 1 năm thì ở đơn vị hết 350 ngày rồi thì còn gì là cuộc sống nựa :shot: mình đi lính trễ nên nhiều khi tuổi đời mình cũng ngang tuổi cán bộ nên nhiều ông trong này cũng nể nang mình, giúp đỡ mình nhiều hơn so với những đứa chung khoá lính :haha:

via theNEXTvoz for iPhone
Đúng rồi ông, chỗ tôi còn có cán bộ treo co tutu nữa, vì lúc dịch không về được, bà vợ ở nhà lén phén với ông khác. Nên buồn tình nghĩ quẩn luôn... =((
Được biết thì ông ấy được nhiều chiến sĩ thích + chơi chung vì tính tình thoải mái dễ chịu, chứ không quá nghiêm. =((
Mình cũng đi năm 24-25t nên vào đây trung đội trưởng (bt) đa số cùng lứa với mình luôn, vì mình tôn trọng theo kiểu tuổi quân nên lúc nào cũng xưng em - anh cho thoải mái, tôn trọng theo kiểu cấp trên - cấp dưới nên họ cũng hoà đồng nhiệt tình với mình như bạn học vậy. Nên đôi khi lên làm việc cho mấy ông ấy cũng thoải mái (nước uống, cà phê, nước đá thiếu thì vào lấy tự nhiên, cho vào phòng ngồi ôm lap làm việc nhưng tất nhiên vào thì phải xin phép, báo trước chứ tự nhiên quá mình cũng ngại) :v
 
Đúng rồi ông, chỗ tôi còn có cán bộ treo co tutu nữa, vì lúc dịch không về được, bà vợ ở nhà lén phén với ông khác. Nên buồn tình nghĩ quẩn luôn... =((
Được biết thì ông ấy được nhiều chiến sĩ thích + chơi chung vì tính tình thoải mái dễ chịu, chứ không quá nghiêm. =((
Mình cũng đi năm 24-25t nên vào đây trung đội trưởng (bt) đa số cùng lứa với mình luôn, vì mình tôn trọng theo kiểu tuổi quân nên lúc nào cũng xưng em - anh cho thoải mái, tôn trọng theo kiểu cấp trên - cấp dưới nên họ cũng hoà đồng nhiệt tình với mình như bạn học vậy. Nên đôi khi lên làm việc cho mấy ông ấy cũng thoải mái (nước uống, cà phê, nước đá thiếu thì vào lấy tự nhiên, cho vào phòng ngồi ôm lap làm việc nhưng tất nhiên vào thì phải xin phép, báo trước chứ tự nhiên quá mình cũng ngại) :v
Vai lon treo co luôn à :waaaht:
Nghĩ cảnh con vợ đầu ấp tay gối với thằng khác thì mạnh mẽ đến mấy cũng gục ngã thôi, cay dcd :too_sad: nhưng mà tuyệt vọng treo co thì ghê thật :sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
 
mình có thằng bạn bị gãy tay vết mổ khâu to dài như con rắn, đợt bị tai nạn bay cả gót chân nhưng nhìn chung cử động sinh hoạt bình thường, lúc đi khám nó cứ giả vờ đi chấm phẩy, ko ngồi đc, tay ko co duỗi đc bình thường mà cười ỉa cả ra quần :ah:
 
Vai lon treo co luôn à :waaaht:
Nghĩ cảnh con vợ đầu ấp tay gối với thằng khác thì mạnh mẽ đến mấy cũng gục ngã thôi, cay dcd :too_sad: nhưng mà tuyệt vọng treo co thì ghê thật :sweat:

via theNEXTvoz for iPhone
Lúc mình đi cách ly Covid thì đơn vị được bố trí ngủ nghỉ gần sát kế phòng ông ấy treo co...
Mé tối đi gác ca 2h sáng nhìn nhẹ qua đó sởn gai óc vãi =]] Do vẫn còn căng dây cấm vào + thêm thấy mấy ông cán bộ hay đi qua đó thắp nhang nên nhìn khói bây ơn lắm, rồi có ông còn xin số đề :burn_joss_stick: bó tay luôn.
 
Back
Top