Tranh cãi cặp đôi Hà Nội: Chồng giữ tiền chi tiêu, vợ bị chê... đàn bà dại

HuynhHuuCuongQN

Senior Member
Nhờ chồng giữ tiền, vợ bớt tiêu hoang

Vợ chồng Hồng Mơ (25 tuổi) và Ngọc Thiện (27 tuổi, TPHCM) mở hai cửa hàng ăn. Ngoài ra, họ còn kinh doanh mỹ phẩm nên có mức thu nhập khá tốt mỗi tháng.

Yêu thích kinh doanh nhưng Hồng Mơ tự nhận thấy mình không phải là người giỏi quản lý tài chính.

Mơ cho biết: "Tôi đam mê kiếm tiền, nhiều ý tưởng nhưng lại không thể giữ tiền, hay "vung tay quá trán" trong khi chồng là người tiết kiệm, suy nghĩ thấu đáo và tính toán rất kỹ.

Tôi nhận thấy, trong gia đình, ai giữ tiền sẽ "mệt đầu" hơn nên đã nhường "cái khó" này cho chồng. Ngay khi xác định sẽ đi đến hôn nhân, chúng tôi thống nhất chồng sẽ là người giữ toàn bộ tiền. Trong túi hay trong tài khoản của tôi hầu như không có đồng nào. Tôi cần mua gì đều xin từ chồng hết".

Tranh cãi cặp đôi Hà Nội: Chồng giữ tiền chi tiêu, vợ bị chê... đàn bà dại - 1Vợ chồng Hồng Mơ và Ngọc Thiện quyết định chồng sẽ là "tay hòm chìa khóa" (Ảnh: NVCC).

Lựa chọn của Hồng Mơ dường như đi ngược với số đông phụ nữ Việt. Tuy nhiên, theo Mơ, nhờ chồng giữ tiền mà cô luôn có cảm giác gia đình rất dư dả, bản thân không còn tiêu xài hoang phí.

Cô cũng cho hay, tuy giữ tiền nhưng Ngọc Thiện không bao giờ ăn chơi phung phí hay tiêu xài cho bản thân. Mỗi tháng, anh tính toán từng hạng mục cần chi tiêu gồm: Khoản dành cho chi tiêu gia đình, khoản vận hành cửa hàng ăn cùng công việc kinh doanh và khoản tiết kiệm, dự phòng cho những việc gấp cần sử dụng.

Chồng của Hồng Mơ kiêm vai trò của "người phụ nữ" trong gia đình khi tự tay mua đồ ăn thức uống, nước giặt, đồ rửa chén, các thiết bị gia dụng…

Với những khoản lớn cần chi, anh sẽ bàn bạc cùng vợ. Ngược lại, khi Mơ có nhu cầu mua sắm cũng thẳng thắn chia sẻ với chồng. Thấy phù hợp, họ sẽ "rút ví", còn không thì cả hai sẽ tìm phương án khác.

Đôi lúc, thấy vợ chi tiêu lãng phí cho những thứ không cần thiết, Ngọc Thiện sẽ góp ý giúp bạn đời tiết kiệm và dành tiền đó cho mục tiêu kinh doanh.

"Quản lý tài chính trong gia đình luôn là vấn đề nhạy cảm. Tôi quan niệm, trong gia đình ai là người giỏi tính toán hơn thì nên giữ tiền chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải là phụ nữ.

Như với gia đình tôi, chồng tiết kiệm hơn nên đã kìm hãm được tính chi tiêu thiếu kiểm soát, không cần thiết của vợ. Chẳng hạn, trước đây tôi cứ nằng nặc đòi thuê căn hộ 13 - 15 triệu đồng/tháng nhưng anh ấy nói chỉ cần căn 10 triệu đồng cũng đủ để hai vợ chồng ở thoải mái rồi", Hồng Mơ chia sẻ.

Mỗi tuần, thay vì lao vào các cuộc vui như khi còn độc thân, cả hai ở nhà làm việc, đóng hàng, tính tiền quán ăn, tìm ý tưởng mới. Họ thường nấu ăn ở nhà để tiết kiệm chi phí, thi thoảng chở nhau đi dạo, ăn kem.

Mỗi năm, cặp đôi đi du lịch hai lần, chủ yếu để đưa ba mẹ về quê thăm họ hàng hay đi chơi Tết. Họ cũng không ưu tiên việc đi chơi xa vì sợ trì hoãn công việc.

Nhờ công việc thuận lợi và quản lý tài chính hợp lý, một năm sau đám cưới, vợ chồng Hồng Mơ đã tiết kiệm được một khoản kha khá. Cả hai mua một chiếc ô tô để thuận tiện cho việc đi lại.

Ngoài ra, họ cũng dành tiền mua đất ở quê với lý do sau này muốn giữ gốc quê hương, xây nhà về già hưởng thụ hoặc làm tài sản cho con cái. Hiện tại ở TPHCM, họ chỉ ở nhà thuê và tập trung cho công việc kinh doanh.

Bị đàm tiếu "đàn bà phải biết giữ tiền chứ?"

Kết hôn đầu năm 2022, vợ chồng Mạnh Tuấn (30 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội) cùng thống nhất anh là "tay hòm chìa khóa" trong gia đình. Chị Quỳnh Hoa (28 tuổi) hoàn toàn tin tưởng chồng vì anh công tác trong lĩnh vực tài chính, có chuyên môn, tính cách chu toàn, nên biết cách sử dụng đồng tiền hiệu quả.

Sau khi nhận lương mỗi tháng, chị Hoa đưa chồng 80% thu nhập để "sung quỹ" chung. Tương tự, anh Tuấn cũng tự trích 80% lương của mình vào tài khoản chung. Số tiền này phục vụ cho mọi chi tiêu trong gia đình, bao gồm: sinh hoạt phí, chăm sóc gia đình nội - ngoại, giải trí, vui chơi, mua sắm, tiết kiệm.

Phần còn lại của thu nhập, cặp đôi giữ riêng, dành cho những buổi cà phê, tụ tập bạn bè, mua sắm cá nhân, tiền xăng, đi lại...

"Tính tôi hơi hoang phí, đôi khi như "ném tiền qua cửa sổ", nên không giỏi giữ tiền", người vợ thừa nhận.

Khi chia sẻ với người thân, bạn bè về việc giao tiền cho chồng giữ, chị Hoa thường nhận về ánh mắt ngạc nhiên, kèm những lời nói đàm tiếu: "Đàn bà phải biết giữ tiền chứ?", "Phụ nữ phải nắm kinh tế, sao lại để chồng cầm tiền như vậy?" hay "Sau này chồng ngoại tình thì mất cả chì lẫn chài".

"Tôi chưa từng nghĩ đến những điều như mọi người bàn tán. Tôi hài lòng khi để chồng giữ tiền", chị khẳng định.

Đối với Quỳnh Hoa, trong mối quan hệ hôn nhân, mỗi cặp vợ chồng sẽ có cách phân chia, chi tiêu hợp lý.

Hàng tháng, anh Tuấn sẽ lập bảng chi tiêu online để kiểm soát dòng tiền. So với hồi độc thân, cặp đôi chi tiêu tiết kiệm hơn, cắt giảm nhiều khoản không thiết yếu, đặc biệt dành một phần cho mục đích tiết kiệm, đầu tư. Tỷ lệ % tích lũy được họ thống nhất vào từng thời điểm và kế hoạch gia đình.

Tranh cãi cặp đôi Hà Nội: Chồng giữ tiền chi tiêu, vợ bị chê... đàn bà dại - 2

Hàng tháng, anh Tuấn lập bảng chi tiêu online để kiểm soát dòng tiền (Ảnh: NVCC).

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh, Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TPHCM, cho rằng mỗi gia đình có những nguyên tắc riêng, miễn là nguyên tắc đó có sự thống nhất giữa đôi bên.

Khi quản lý tài chính trong gia đình, vợ chồng cần có sự bàn bạc thống nhất xem ai là người giữ tiền, chồng có phải nộp lương cho vợ không hay mỗi người có sự độc lập nhất định về tiền bạc.

PGS.TS Đỗ Minh Cương, Viện phó Viện Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam cho hay có nhiều cách chi tiêu hợp lý nhưng phương pháp được nhiều tỷ phú áp dụng là chia tổng thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng thành những khoản mục, quỹ khác nhau.
https://dantri.com.vn/doi-song/tran...eu-vo-bi-che-dan-ba-dai-20230512190648546.htm
 
Bọn đàn bà giờ có suy nghĩ lấy chồng là trèo lên cổ chồng ngồi,quản lý tiền nong trong nhà,chồng cần tiền là ngửa tay ra xin.Mấy cái page fb xạo lồn up mấy cái đoạn chat thế là bao nhiêu con dẩm nhảy vào hít hà
Đàn ông thông minh không nên giữ tiền nhé. Mất công quản lý chi tiêu. Đàn bà có bản năng vun vén cho thế hệ sau nên cứ để họ giữ tiền. Như tôi sáng đi cafe chơi, trưa về rửa chén, tối đấm lưng cho vợ. Tiền vợ cho ăn sáng cũng đủ gấp 2 lần thu nhập của dân văn phòng.
 
Công nhận nhiều chi tiêu ghi kỹ thật, tôi với vợ tôi vẫn thoải mái hơn hẵn. Cứ cầm credit tiêu cuối tháng trả, xem luôn báo cáo trên đó, cái nào đội lên cao quá thì qua tháng cân chỉnh lại. Ngồi làm cái quản lý này bản thân tôi và vợ tôi thấy nặng nề quá, time đó để thể dục đọc sách khéo ra tiền hơn.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Bọn đàn bà giờ có suy nghĩ lấy chồng là trèo lên cổ chồng ngồi,quản lý tiền nong trong nhà,chồng cần tiền là ngửa tay ra xin.Mấy cái page fb xạo lồn up mấy cái đoạn chat thế là bao nhiêu con dẩm nhảy vào hít hà
vấn đề là
Lấy vợ khôn giỏi. Thì đúng là nên đưa đàn bà giữ tiền. Chỉ cần đàn bà giỏi cỡ 8 phần với đàn ông thôi, đã nên đưa vợ giữ tiền rồi

Còn gặp chồng 70-80tr/tháng. Con vợ đi làm văn phòng 15tr/tháng mà đưa vợ giữ tiền là dại
 
Chốt: thằng chồng ngu là thằng chồng lên mạng bô bô cái chuyện vợ giữ tiền, con vợ ngu là con vợ cũng lên mạng kêu than hoặc thả mồm ra kể chuyện nhà mình cho hàng xóm hay trên mạng biết. Người khôn thì ăn nói nửa chừng thôi
Mả mẹ lều báo cứ nhai mấy chuyện này, nhà họ ai giữ tiền kệ cmn nó :choler:
 
cầm tiền khổ bỏ cụ ra, tính toán chi phí thuê nhà, điện nước, xăng xe, ăn uống. nhà tôi tiền đứa nào đứa đó tiêu, thẻ chung thì tiêu chi phí cố định. đưa tiền vào tay mẹ nào sướng lên là tiêu thì ra đường sớm

via theNEXTvoz for iPhone
 
Ai khôn người nấy giữ, cả 2 cùng khôn thì vợ giữ. Tiền mình mình lo chứ hơi đâu mà nghe thiên hạ đàm tiếu.
 
Thằng bạn tôi quen bạn gái 3 năm đến lúc gần cưới thì chia tay cũng vì mấy vụ tiền chung tiền riêng này. Con bồ nó đòi giữ hết tiền chỉ đưa nó 1-2 triệu tiêu xài lặt vặt còn nó nói mở tài khoản đứng tên 2 người rồi hàng tháng gởi nó gởi vào 70% thu nhập còn con kia 50%. Mà thu nhập thằng bạn tôi lúc đó ~40 chai/tháng trong khi con kia đi làm văn phòng lương có nhỏn 8,5 chai/tháng. Mâu thuẫn xong cãi nhau tùm lum thế là chia tay. :beat_brick:
 
Đàn ông thông minh không nên giữ tiền nhé. Mất công quản lý chi tiêu. Đàn bà có bản năng vun vén cho thế hệ sau nên cứ để họ giữ tiền. Như tôi sáng đi cafe chơi, trưa về rửa chén, tối đấm lưng cho vợ. Tiền vợ cho ăn sáng cũng đủ gấp 2 lần thu nhập của dân văn phòng.
Đó là mọi chuyện đẹp trời cho đến khi nó hết đẹp
 
Chồng xấu thì ko nói, chứ chồng mà biết tu chí làm ăn, có trách nhiệm với gia đình thì giữ tiền có sao đâu.

Nhiều phụ nữ giờ cứ coi chồng như kẻ thù, tính toán đề phòng. Vậy thì lấy chồng làm gì nhỉ.
 
mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh,tùy mà áp dụng. h lừa đảo cực nhiều, toàn nhắm vào các bà nội trợ tay hòm chìa khóa thế nên phải cẩn thận. Vợ dại thì ck giữ, ck ăn chơi thì vợ giữ, 2 vk cùng có ý thức thì ai giữ cũng đc hoặc phân chia v.v.. Chỉ chửi lũ đàn bà khốn nạn dẩm lol chỉ muốn biến việc này thành công thức khóa chết để lợi dụng trèo lên đầu lên cổ và đào mỏ đàn ông
 
Đưa tiền cho phụ nữ giữ vì truyền thống chung thì phụ nữ có tính phòng thủ cao hơn đàn ông. Giữ tiền lo cho con cái, gia đình, đối nội ngoại. Và quan niệm "năng nhặt, chặt bị" thì phụ nữ giữ tiền sẽ tốt hơn.

Nếu đàn ông làm công ăn lương đơnt huần thì nên để tiền phụ nữ giữ. Còn phải làm ăn thì đàn ông giữ tiền là bình thường. Đẹp nhất thì có vợ làm kế toán cho thì tốt.


Chứ, phụ nữ mà mà tiêu hoang, ko biết tính toán, chi tiêu thì :beat_brick::beat_brick:
thời này thì cũng khó lắm ông, nhiều em tâng tâng hay lướt toptop fb bị nó lừa hết như chơi
BdgiW7R.png
 
Nhìn chung gia đình truyền thống thường vợ giữ tiền, hoặc hiện đại hơn có thể tiền ai nấy giữ. Còn phải để đàn ông giữ tiền nghia là con vợ đần đù hoặc phá hoại chứ sướng d' gì:doubt:
 
Đàn ông thông minh không nên giữ tiền nhé. Mất công quản lý chi tiêu. Đàn bà có bản năng vun vén cho thế hệ sau nên cứ để họ giữ tiền. Như tôi sáng đi cafe chơi, trưa về rửa chén, tối đấm lưng cho vợ. Tiền vợ cho ăn sáng cũng đủ gấp 2 lần thu nhập của dân văn phòng.
Tùy đấy, đéo phải bản năng đâu. Như tôi chi tiêu k bao giờ vượt quá kế hoạch nhưng vợ tôi nó chẳng bao giờ có kế hoạch chi tiêu cả.
 
Đàn ông thông minh không nên giữ tiền nhé. Mất công quản lý chi tiêu. Đàn bà có bản năng vun vén cho thế hệ sau nên cứ để họ giữ tiền. Như tôi sáng đi cafe chơi, trưa về rửa chén, tối đấm lưng cho vợ. Tiền vợ cho ăn sáng cũng đủ gấp 2 lần thu nhập của dân văn phòng.
Nói chuyện sách vở quá, thời đại bây giờ không phải đàn bà nào cũng bản năng vun vén :D
 
Đàn ông thông minh không nên giữ tiền nhé. Mất công quản lý chi tiêu. Đàn bà có bản năng vun vén cho thế hệ sau nên cứ để họ giữ tiền. Như tôi sáng đi cafe chơi, trưa về rửa chén, tối đấm lưng cho vợ. Tiền vợ cho ăn sáng cũng đủ gấp 2 lần thu nhập của dân văn phòng.
Anh hát có hay không? :shame:
 
Back
Top