Tranh cãi cơm gà Hải Nam có gốc từ Singapore hay Malaysia

Just a feeling

Senior Member
Cả Singapre và Malaysia đều muốn tuyên bố quyền sở hữu đối với cơm gà Hải Nam, một món ăn theo chân những người di cư từ Trung Quốc.

Cơm gà Hải Nam được bày bán ở cả liên bang Malaya và Singapore từ những năm 1940. Và cuộc cạnh tranh về quyền sở hữu đặc sản này bắt đầu nóng lên từ khi Singapore tách ra vào những năm 1960.

Đỉnh điểm của sự kiện này là vào năm 2009, khi Bộ trưởng Du lịch Malaysia khi đó là Ng Yen Yen tuyên bố cơm gà Hải Nam là của nước mình và bị Singapore "chiếm đoạt". Người Singapore đáp trả bằng những con số: 8 tiệm cơm gà Hải Nam hoặc được trao sao Michelin danh giá, hoặc được đề cập trong một cuốn sách hướng dẫn ẩm thực uy tín.

Theo thời gian, cơm gà Văn Xương đã phát triển để phù hợp với các nguyên liệu sẵn có và thị hiếu thay đổi. Những người di cư Hải Nam bắt đầu sử dụng các giống gà địa phương và các loại gạo khác nhau và nhiều loại nước sốt hơn, hình thành nên món cơm gà hiện nay. Ảnh: Winson Wong

Một phần cơm gà Hải Nam tại một nhà hàng ở Singapore. Ảnh: Winson Wong

Cơm gà Hải Nam là một món ăn đơn giản gồm thịt gà luộc, gạo thơm, thường ăn kèm với các gia vị như gừng thái nhỏ, xì dầu đặc hoặc tương ớt. Tại Singapore, nó gần như được coi là quốc thực. Sự phổ biến của các hàng quán cơm gà ở đây cho thấy mức độ nổi tiếng của nó và vị thế trong lòng người dân địa phương và du khách. Đây cũng là món ăn mà hầu hết du khách đến Singapore đều muốn thưởng thức. Đặc sản này cũng xuất hiện thường xuyên tại các cuộc triển lãm quốc tế, sự kiện mang tính toàn cầu và tại các nhà hàng Singapore hải ngoại. Du khách có thể gặp món ăn này được phục vụ trên nhiều chặng bay của hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines.

Tại của hàng cơm gà Hải Nam Tian Tian nổi tiếng ở đảo quốc sư tử, món ăn đặc trưng này được chế biến bằng cách luộc thịt gà, sau đó ngâm vào bồn nước lạnh có đá. Điều này giúp tạo thành lớp thạch trong thơm ngon giữa da và thịt. Cơm được nấu với tỏi băm nhỏ xào mỡ gà, lá dứa và nước xuýt gà.

Anthony Tang Chi-ho, đồng sở hữu Tian Tian của Hong Kong, cho biết họ có chuỗi nhà hàng ở khắp châu Á. Mỗi ngày, họ bán được 170 con gà, mỗi con gà chia làm 6-8 suất.

Cơm gà Hải Nam là một biến thể của gà Văn Xương, trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, du nhập vào Malaysia và Singapore theo những người nhập cư. Bryan Wong, 42, một người đam mê nghiên cứu di sản Singapore, quyết định đến ba nơi: Trung Quốc, Singapore và Malaysia để thưởng thức cách chế biến của loại cơm này.

Theo Wong, gà Văn Xương ngọt tự nhiên, có lớp da mỏng, thịt mềm nhưng chắc. Người dân trên đảo Hải Nam tin rằng ăn ngon nhất khi luộc và nêm với nước sốt đơn giản. Vài cửa hàng cơm gà anh ghé thăm không phục vụ gà luộc kèm ớt hiểm, mà dùng ớt chuông nhỏ màu vàng capsicum. Các gia vị chấm cũng đơn giản, với dầu, quất calamansi, gừng, tỏi. Cơm ở đây chỉ là loại gạo trắng bình thường, có thêm một ít nước xuýt gà, khác với màu cơm vàng ruộm ở Singapore hay Malaysia.

Bryan Wong ăn gà luộc Văn Xương tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Bryan Wong

Bryan Wong ăn gà luộc Văn Xương tại Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Bryan Wong

Vào thế kỷ 19-20, các gia đình trên đảo Hải Nam đã mang theo món gà Văn Xương này di cư đến Đông Nam Á, theo đầu bếp người Malaysia Norman Musa. Trong giai đoạn 1880-1940, những người Trung Quốc di cư đến Malaysia để làm việc trong các mỏ thiếc, đồn điền cao su. Một số người kiếm tiền bằng việc bán đồ ăn, thức uống. Theo thời gian gian, cơm gà Văn Xương biến đổi để phù hợp với các nguyên liệu sẵn có và thị hiếu. Những người di cư từ Hải Nam bắt đầu sử dụng các giống gà địa phương, các loại gạo khác nhau và nhiều loại nước sốt hơn, tạo nên món cơm gà trứ danh hiện nay.

Musa nói rằng các quán cơm gà Hải Nam mở ở Kuala Lumpur từ những năm 1930, cho thấy đặc sản này thực sự thuộc về Malaysia.

Tuy nhiên, cả Wong và Musa đều công nhận rằng ngày nay có nhiều biến thể của cơm gà Hải Nam trên khắp Đông Nam Á. Nhưng phiên bản cơm gà của Singapore được cho là nổi tiếng nhất, nhờ vào cách tiếp thị thông minh. Ngày nay có khoảng 220.000 người Hải Nam ở Singapore và 140.000 người ở Malaysia.

Wong cho biết cửa hàng cơm gà đầu tiên được ghi nhận ở đảo quốc sư tử vào năm 1940, do một người đàn ông tên Wong Yiguan mở ra. Học trò của Wong, Moh Lee Twee, bắt đầu mở cửa hàng riêng vào năm 1949 với tên gọi cơm gà Swee Kee. Đây là nơi được mọi người công nhận đưa cơm gà Hải Nam lên bản đồ ẩm thực và du lịch. Trước khi đóng cửa vào năm 1997, quán luôn đông kín khách du lịch đến ăn mỗi ngày.

Xem thêm: Tranh cãi cơm gà Hải Nam có gốc từ Singapore hay Malaysia - VnExpress Du lịch
 

toilatrananh

Senior Member
Tàu dân đông, nhiều sắc dân nên ẩm thực nó phong phú nhỉ? Diện tích trải dài nên dân tàu chắc chỉ cần đi du lịch vòng quanh nước nó là đủ các danh lam thắng cảnh trên thế giới rồi nhỉ? Thích núi có núi, thích tuyết có tuyết, thích rừng rậm có rừng rậm. Nhưng mà biển của bọn tàu có vẻ xấu, nước cứ đục đục như biển VN ngoài bắc. Được cái chi phí lại không bị đắt đổ như bọn Âu Mỹ
wxSsZse.png
 

Sting Riper

Senior Member
Ở đường Ngô Quyền TP.HCM kế Bv ĐH Y dược có quán cơm gà Hải Nam
Bữa dắt gấu vô ăn, bà nhân viên dụ kêu order nửa con gà chặt với thố cơm + thố canh đi ăn cho ngon, ờ ờ nghe theo lúc tính tiền 400 mấy xám mẹ hồn :burn_joss_stick:
 
Cơm này ngon mà, hơi mắc nhưng ăn đáng tiền.
Quá đắt luôn đó phen, overpriced quá mức.
Cơm làm dễ òm chứ có vẹo gì cầu kỳ đâu. Lấy nước luộc gà nấu cơm, cho thêm hành baro (hoặc hành tây), gừng, nghệ và lá nếp (lá dứa) vào để dậy mùi thảo mộc thanh vị là xong. Chủ yếu vẫn là luộc gà, nhưng ba cái kỹ năng luộc thì dân mình làm chuyên luôn rồi, đâu có lo.
Phần cơm má đùi + 1 chén cơm mà giá trung bình 70-100k, double tiền đó ra mua mẹ con gà cúng về ăn cho ngập răng, tội gì.
EHVoibS.png
 
Top