Tranh cãi nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nữ giới ở Hàn Quốc

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tranh-cai-nghia-vu-quan-su-bat-buoc-voi-nu-gioi-o-han-quoc-2021052007582366.htm

TTO - Ở Hàn Quốc đang diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về việc có nên bắt buộc phụ nữ tham gia nghĩa vụ quân sự như đàn ông hay không.

Tranh cãi nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nữ giới ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một bản kiến nghị gửi tới văn phòng tổng thống yêu cầu nữ giới nhập ngũ đã nhận được hơn 300.000 chữ ký - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, vấn đề này đã trở thành chủ đề được thảo luận rộng rãi từ tháng 4, khi đại biểu quốc hội Park Yong Jin đề xuất nghĩa vụ quân sự bắt buộc với phụ nữ để thúc đẩy bình đẳng giới.

Chung Young Ai, người đứng đầu Bộ Bình đẳng giới và gia đình, nói hướng lập luận của ông Park là "có vấn đề".

"Tranh luận về nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nữ giới không xuất phát từ mục tiêu bình đẳng giới mà là từ những tiếng nói yêu cầu phụ nữ phải trải qua những bất lợi giống đàn ông", bà Chung nói.

Một bản kiến nghị trực tuyến gửi tới văn phòng của Tổng thống Moon Jae In yêu cầu nữ giới phải nhập ngũ đã nhận được gần 300.000 chữ ký tính đến ngày 18-5.

Nghĩa vụ quân sự bắt buộc mang lại cho nam giới một số lợi ích khi họ hoàn thành nghĩa vụ và đi làm, qua đó khiến phụ nữ gặp bất lợi trên thị trường lao động.

Khoảng cách lương giữa hai giới ở Hàn Quốc được xếp vào hàng lớn nhất trong các nước phát triển và làm mờ đi triển vọng kinh tế dài hạn của đất nước.

"Theo cách chúng ta nhìn nhận, lứa trẻ trải qua sự vất vả khi phục vụ trong quân đội và chúng ta tạo điều kiện cho họ", bà Chung nói.

"Nhưng điều này không nên là lý do biện minh cho việc phân biệt đối xử với người không phục vụ trong quân đội, chẳng hạn như phụ nữ và người khuyết tật".

...
 

Kiencate2011

Senior Member
Thiết nghĩ cán bộ nên cài tool auto xóa thớt có keyword "nghĩa vụ" , "quân đội", "quân nhân",... Đi cho nhàn.
 
Top