thảo luận Tranh cãi về kỷ lục món ăn đặc sản Việt Nam

Củ Cải Trắng

Senior Member
Danh sách Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố chưa hoàn toàn làm hài lòng công chúng và giới chuyên gia.
18a1_rxrt.jpg

Giã cốm đặc sản ở Le Champ Tú Lệ
ẢNH: LE CHAMP TÚ LỆ CUNG CẤP

Như Thanh Niên đã đưa tin, đầu tháng 3.2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng (2020 - 2021) dành cho những món ngon, sản vật độc đáo trên cả nước. Khi đó, Tổng giám đốc VietKings Lê Trần Trường An cho hay: “Trong danh sách kỷ lục lần này có rất nhiều món ăn, đặc sản mới lạ, độc đáo mang nét đặc trưng tiêu biểu của vùng miền, đồng thời thể hiện được sự đa dạng của ẩm thực Việt từ Bắc chí Nam”.
Tuy nhiên, trong các bình luận của độc giả Thanh Niên có một số ý kiến chỉ ra những điểm bị cho là thiếu sót của danh sách, chẳng hạn như: “Quà tặng mang về mà thiếu bánh pía Sóc Trăng”, hay “Thực hiện theo phương pháp cưỡi ngựa xem hoa, nhiều vùng không chuẩn”...
bunthang-anhlenam6_lgka.jpg

Bún thang gây nhiều tiếc nuối khi không có trong danh sách
ẢNH: LÊ NAM

Thiếu nhiều món ngon nhớ lâu​

Chuyên gia ẩm thực Nguyễn Quang Việt rất mê gạo nếp và cốm Tú Lệ nên khi xôi nếp Tú Lệ (Yên Bái) lọt vào danh sách, ông vô cùng hài lòng. “Lên vùng núi thì xôi đều ngon. Nhưng xôi ở Tú Lệ thì thực sự đặc biệt. Đúng xôi nếp Tú Lệ Yên Bái thì có thể ăn cả ngày mà không bị nóng ruột, nóng cổ. Tú Lệ như một cái giếng trời, có gió lạnh, có sương và đất đai ở đó tạo ra thế”, ông nói.
Theo ông Lê Trần Trường An, để vào danh sách này, các món ăn cần được nằm trong hồ sơ đề cử của các trung tâm xúc tiến thương mại du lịch văn hóa địa phương, hoặc Sở Quản lý văn hóa, hay Sở KH-CN. “Từ các hồ sơ đó, chúng tôi lọc theo nhiều tiêu chí. Thứ nhất, món ăn phải được đa số người dân địa phương sử dụng. Thứ hai, chúng tôi có cộng đồng kỷ lục gia của mình ở địa phương nên gửi thư đề nghị cộng đồng này đề xuất đặc sản...”, ông An cho hay.
Tuy nhiên, không phải món nào cũng được đồng thuận nhiều như xôi Tú Lệ, thậm chí có món gây... chia rẽ ngay sau khi danh sách được công bố. “Như phở chẳng hạn, danh sách tôn vinh phở bò Nam Định trong khi phở Hà Nội cũng rất ngon. Hà Nội là nơi có nhiều hàng phở nổi tiếng lâu đời. Hoặc danh sách món của Hà Nội được tôn vinh lại cũng không hề có bún thang. Trong khi đó, bún thang và phở gà phải nói là hai món đặc trưng cho Hà Nội”, TS Nguyễn Thu Thủy (Khoa Du lịch, ĐH KHXH-NV, ĐHQG Hà Nội) nói. Theo bà, cần chú ý tiêu chí lựa chọn cũng như người lựa chọn danh sách. “Ở đây là kỷ lục theo góc nhìn của các kỷ lục gia nhưng cũng phải xem nhóm đó có đủ để đại diện số đông không”, bà Thủy nhận định.
Trong danh sách của VietKings, Hà Nội được vinh danh với 3 đặc sản bún chả, bánh cốm và chả cá Lã Vọng. Tuy nhiên, Hà Nội còn có bún thang, bún ốc nguội, bánh tôm... ngon nổi tiếng. Thừa Thiên-Huế được tôn vinh với bún bò, cơm hến, quả vả, hạt sen Tịnh Tâm. Như thế, các món bánh rất đặc trưng của vùng đất này như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ram ít đã bị bỏ quên. Chưa kể Huế còn có chè bột lọc thịt quay, mè xửng hay kẹo gương rất được ưa chuộng để mua về làm quà.
Bên cạnh đó, chuyên gia Nguyễn Quang Việt cho rằng trong danh sách có món được tôn vinh dù món đó ở địa phương khác cũng ngon không kém: “Tôi lấy gà quay xôi phồng Bình Dương chẳng hạn. Nhiều nơi khác cũng có gà quay xôi phồng ngon và món này ở nhiều nhà hàng đang được bán với tư cách là một món Nam bộ nói chung”.

Vinh danh để phát triển​

Bản thân ông Lê Trần Trường An cũng luyến tiếc nhiều món ăn không vào top. “Hà Nội có bún thang mà không hiểu làm sao lại không vào được danh sách. Tôi ra Hà Nội lần nào cũng ăn bún thang Cầu Gỗ nhưng không có trong đề cử thì không dám đưa vào”, ông cho hay.
Tổng giám đốc VietKings thừa nhận chỉ với top 100 thì không thể vinh danh hết món ăn và quà tặng Việt Nam. Chưa kể, cộng đồng kỷ lục gia không phải ai cũng là chuyên gia ẩm thực. Họ tham gia bình chọn với tư cách là người tại địa phương, hiểu về các trải nghiệm ở địa phương. Thêm vào đó, còn phải ưu tiên các món đã có chỉ dẫn địa lý, đã được khẳng định chất lượng như gạo nếp Tú Lệ, hay bánh tráng Trảng Bàng, măng cụt Lái Thiêu.
“Quà tặng Hà Nội còn có mấy món mứt nhưng không lọt danh sách. Thì mình nói đây là góc nhìn của tổ chức kỷ lục thôi, không phải góc nhìn chung của mọi người. Đúng là còn thiếu nhiều món trong danh sách, phải top 300 mới đủ”, ông An nói.
Full bài:
https://thanhnien.vn/van-hoa/tranh-cai-ve-ky-luc-mon-an-dac-san-viet-nam-1360556.html
 

zPsychoz

Senior Member
Bánh mỳ , phở , bún riêu , bún mắm , hủ tiếu , gỏi cuốn , rau luộc kho quẹt , toàn cực phẩm mỹ vị nhân gian :dribble:
 

Joker Re fk born

Senior Member
Nghĩ sao bán pía nổi tiếng vậy mà không có. Mà bánh pía Sóc Trăng nổi tiếng + đa số khen ngon thật chứ có phải dạng tranh cãi như Cao Lầu Hội An đâu.

//Mình từng được ăn cao lầu ngta nấu rất ngon nên k có ý chê, nhưng ăn phải đồ dở cũng khá nhiều nên ai chê cũng k dám cãi. Thấy chê nhiều hơn khen, và thực sự kiếm được cao lầu ngon khá là khó :D
 

wuwu_999

Senior Member
Nghĩ sao bán pía nổi tiếng vậy mà không có. Mà bánh pía Sóc Trăng nổi tiếng + đa số khen ngon thật chứ có phải dạng tranh cãi như Cao Lầu Hội An đâu.

//Mình từng được ăn cao lầu ngta nấu rất ngon nên k có ý chê, nhưng ăn phải đồ dở cũng khá nhiều nên ai chê cũng k dám cãi. Thấy chê nhiều hơn khen, và thực sự kiếm được cao lầu ngon khá là khó :D
Biết quán nào ngon ở hcm ko fen?
 

No1.Corp

Senior Member
Cái nào là đặc sản vùng có chỉ dẫn địa lý thì thôi, chứ cái nào chung chung thì gộp lại, như món phở dưới 1 món sau đó bên trong chia nhỏ ra phở hà nội phở nam định hay phở ở đâu đó nó có đặc trưng như thế nào. :giggle:
 

vozerlesor

Senior Member
Ở Hội An còn khó kiếm, trước được bạn dẫn đi ăn thôi, ngon lắm mà k nhớ chỗ nữa.
Nhưng tự đi ăn thì chán.

Có quán nhỏ nhỏ ở đường Trần Phú, hội an ấy, đợt đấy có người dẫn đi ăn, nghe nó bảo quán đó nhỏ nhưng bỏ mối cho nhiều tiệm sang chảnh ở Hội An
 

fanliver

Đã tốn tiền
Thịt cầy hấp gừng chấm xì dầu luôn là nhất, còn lại là vứt. À, thêm chai Sting dâu nữa là quên đời.
 

minhtri11296

Đã tốn tiền
ẩm thực VN nhìn chung là chán

mấy món đặc sản dành cho bọn nước ngoài thích lạ là chính thôi chứ dân vùng đó cũng chê bm :go:

Bạn đi được bao nhiêu nước rồi mà phát biểu chắc nịch vậy.
Ẩm thực VN mà gọi là chán thì kha khá nước sẽ bị gọi là rác luôn
tzHhpck.png


Sent from LGE LM-G820N using vozFApp
 

B.O.S

Senior Member
SG có quán bún thang nào ăn ổn không nhỉ. Trước ra Bắc chơi, ăn 1 lần cô kia nấu mà thèm tới giờ luôn o_O

via nextVOZ for Android
 

HSCB.Store

Member
Kỷ lục Guinness nhiều cái đã nhảm rồi mà cái World Kings này (trong đó tổ chức kỷ lục VN Vietkings là thành viên sáng lập) còn nhảm nhiều hơn nữa.

Như Truyện Kiều tự phong cho nó cả mớ kỷ lục quốc gia xong rồi phong cho nó thêm cái kỷ lục tác phẩm văn học có nhiều kỷ lục quốc gia nhất thế giớ nữa.

https://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/truyen-kieu-lap-ky-luc-the-gioi-20151202221323297.htm

Rồi cái nhạc CROR hổ lốn cả thế giới chả có ai nghe cũng có kỷ lục thế giới, vcl.

http://baoyenbai.com.vn/16/128231/N...e_dong_nhac_Viet_Nam_dat_ky_luc_the_gioi.aspx
 
Top