Tranh cãi về router Wi-Fi tặng kèm gây chậm mạng

Bộ định tuyến mạng Internet trong gia đình bạn là:


  • Total voters
    443

demon0989

Member
Bộ định tuyến tặng kèm của nhà mạng đầy đủ chức năng nhưng chịu tải và hoạt động trung bình khiến nhiều người cho rằng là nguyên nhân khiến mạng chậm.

Ngoài tốc độ đường truyền không cao, một trong những lý do gây mạng chậm phổ biến là bộ định tuyến, bộ phát Wi-Fi chất lượng không tốt hoặc nhu cầu sử dụng vượt khả năng của thiết bị. Hiện tượng phổ biến thường gặp là tốc độ tải trang web chậm, thiết bị đột nhiên mất kết nối Wi-Fi hoặc có kết nối nhưng không vào được mạng.

Bộ phát của nhà mạng tặng kèm thường tích hợp đầy đủ 3 chức năng.

Bộ phát của nhà mạng tặng kèm thường tích hợp đầy đủ 3 chức năng: converter quang (chuyển quang), modem chuyển tín hiệu mạng và bộ phát Wi-Fi.

Trên nhiều diễn đàn công nghệ, nhiều người cho biết sau khi thay thế thiết bị tặng kèm của nhà mạng bằng bộ phát Wi-Fi hoặc modem mới, chất lượng Internet trong gia đình được cải thiện đáng kể. "Cùng đường truyền mạng, nhưng sau khi đổi thiết bị, Internet nhà tôi ổn định hơn", anh Thái Hưng (Hưng Yên) chia sẻ.

Theo anh Trần Kiên, chuyên gia tư vấn và lắp đặt Internet, việc đổ lỗi hoàn toàn cho thiết bị tặng là "oan" cho nhà mạng. "Bộ định tuyến được nhà cung cấp lắp đặt sẵn có thể đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản, nhưng nhu cầu sử dụng Internet của gia đình phát triển quá nhanh khiến chúng không phù hợp nữa", anh Kiên nói. Theo anh, nhiều nhà buổi tối có gần chục thiết bị sử dụng Internet cùng lúc, chưa kể thiết bị thông minh kết nối liên tục thì bộ định tuyến cơ bản không thể phục vụ hiệu quả.

Tuy nhiên, bộ định tuyến tặng kèm của nhà mạng cũng có một số nhược điểm.

Một thiết bị phải kham quá nhiều "vai trò"

Các nhà mạng đều dùng một thiết bị cho cả ba tính năng: converter quang (chuyển quang), modem chuyển tín hiệu mạng và bộ phát Wi-Fi. Với chi phí chưa đến một triệu đồng, những thiết bị như vậy thường ít ổn định và khi gặp lỗi khó tìm được nguyên nhân thực sự.

Để khắc phục, người dùng có thể mua thêm bộ phát Wi-Fi hoặc thiết bị tích hợp cả tính năng modem và phát Wi-Fi. Khi đó, thiết bị tặng kèm của nhà mạng sẽ chỉ còn đảm nhận vai trò của một bộ converter quang. Mỗi thiết bị đảm nhận một công việc sẽ giúp giảm tải và hoạt động ổn định hơn.

Khả năng tản nhiệt kém

Phần lớn thiết bị nhà mạng tặng kèm đều dùng vỏ nhựa và không có các hệ thống tản kim loại chuyên dụng. Trong mùa nóng, bộ phát thường xuyên duy trì ở mức nhiệt cao khiến hoạt động không ổn định, đôi lúc bị "đơ" và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu tải thiết bị hoặc độ mạnh của sóng Wi-Fi. Ngoài ra, nhiều gia đình thường để các bộ phát dạng này trong hộp kỹ thuật cho gọn khiến việc tản nhiệt càng khó khăn.

Chịu tải được ít thiết bị

Hiện nay, nhu cầu sử dụng Wi-Fi trong gia đình tăng đột biến so sự phổ biến của smartphone, smart TV. Các thiết bị này đều sử dụng nhiều dữ liệu mạng cùng lúc, đặc biệt là vào buổi tối khi gia đình về nhà đông đủ. Router nhà mạng thường chịu tải kém, có thể hỗ trợ kết nối hàng chục thiết bị trên lý thuyết, nhưng thực tế chỉ khoảng 10 máy hoạt động cùng lúc là hệ thống mạng đã gặp vấn đề.

Ngoài ra, thiết bị thông minh dù không tiêu tốn nhiều lưu lượng mạng nhưng cũng là "gánh nặng" không nhỏ bởi kiểu hoạt động yêu cầu truy xuất trạng thái liên tục. Nếu căn nhà sử dụng nhiều thiết bị thông minh, như công tắc, bóng đèn..., người dùng chắc chắn cần đầu tư một bộ phát Wi-Fi chất lượng.

Nên tách riêng thiết bị chuyển quang và modem, bộ phát Wi-Fi để có sự ổn định.

Nên tách riêng thiết bị chuyển quang và modem, bộ phát Wi-Fi để có sự ổn định.

Khả năng phát sóng kém

Đa phần thiết bị tặng kèm chỉ hỗ trợ sóng 2,4 GHz với tối đa 2 ăng-ten. Một số loại cao cấp hơn hỗ trợ cả sóng 5 GHz, nhưng cường độ tín hiệu không cao. Ngay cả với chung cư khoảng 2 đến 3 phòng ngủ, thiết bị của nhà mạng cũng không đủ khả năng phủ sóng Wi-Fi toàn bộ căn nhà. Tại các vị trí sóng yếu, tốc độ truy cập mạng sẽ chậm đáng kể. Để khắc phục, người dùng cần bộ phát chuyên dụng với nhiều ăng-ten hơn, sử dụng kết hợp repeater hoặc bộ phát Mesh công nghệ mới.

Khó chạy ổn định trong thời gian dài

Vì sử dụng các linh kiện bình dân, thiết bị của nhà mạng không đủ độ ổn định và khả năng chịu tải tốt để hoạt động liên tục. Người dùng thường xuyên phải khởi động lại bộ phát để thiết bị "nghỉ ngơi" tạm thời khiến nhiều tính năng trong hệ thống mạng bị gián đoạn.

Theo anh Kiên, "nếu người dùng thấy mạng kém ổn định dù tín hiệu đường truyền tốt, hãy nghĩ đến việc thay thế thiết bị mới".

.....................................................................................
 
tôi nói thật, nhà mạng chỉ nên cung cấp converter, còn lại tự để người lắp mạng mua router wifi mà quay pppoe
ở các nước phát triển, nhà mạng chỉ cung cấp dây quang, khách hàng tự mà vác xác đi mua modem và router wifi
mẹ, tự nhiên tôi phải chi tiền cho cái tính năng switch, router và ap trong khi tôi đéo cần do mua router wifi ngoài
 

hoangkent14

Junior Member
Đồ free thì chỉ xài tạm vậy thôi, thích mạnh, ổn định tầm phủ sóng rộng thì bỏ ra tầm 1tr vnd mấy con tp link đáp ứng ngon lành.
 

Rei_Mizuna

Junior Member
Cục modern VNPT cho ở nhà hay bị lỗi lâu lâu là tự nhiên bị treo phải tắt bật lại rồi nó mới có mạng lại, giờ thì nó hỏng không phát wifi ra được chỉ có mạng LAN cắm vào mới có mạng.
Lấy tạm cục Asus RT-AC53 tính làm bridge mode mà không biết làm, đợi hết dịch kêu VNPT qua cấu hình lại :)))
 

inter88

Junior Member
Giờ mình mua con ax5 phát wifi cho tầm 11phòng xài,cắm vào cổng lan con router nhà mạng vnpt thì khả năng chịu tải phụ thuộc con vnpt hay con ax5 (qc 128 thiết bị) ah mấy thím 🤔

via theNEXTvoz for iPhone
 
Giờ mình mua con ax5 phát wifi cho tầm 11phòng xài,cắm vào cổng lan con router nhà mạng vnpt thì khả năng chịu tải phụ thuộc con vnpt hay con ax5 (qc 128 thiết bị) ah mấy thím 🤔

via theNEXTvoz for iPhone
cắm vậy là phụ thuộc modem nhà mạng, phải cắm lan modem-wan router và quay pppoe thì con chịu tải cấp dhcp mới là router mua ngoài
 

3d1920

Đã tốn tiền
tùy đk sử dụng thế nào nếu ở nhà trọ có 1 gian phòng duy nhất thì mấy con wifi của bọn nhà mạng cấp vẫn đủ dùng :D còn xác định nhà ở hẳn hoi thì đem vứt xọt rác hết
 

Satan123

Junior Member
Dùng VNPT, trước phải bảo họ đổi cho con 4 râu 040H gì gì đấy, mang về tắt chức năng phát wifi, chỉ để làm converter để cắm 7 cái router trong nhà :D
 

limax2

Member
tôi nói thật, nhà mạng chỉ nên cung cấp converter, còn lại tự để người lắp mạng mua router wifi mà quay pppoe
các nước phát triển, nhà mạng chỉ cung cấp dây quang, khách hàng tự mà vác xác đi mua modem và router wifi
mẹ, tự nhiên tôi phải chi tiền cho cái tính năng switch, router và ap trong khi tôi đéo cần do mua router wifi ngoài
Ở các nước phát triển ý a là nước nào? hay nước ở VN xong tưởng tượng ra nước ngoài?

Tôi ở Đức lắp mạng lúc nào mà chả kèm router.
Ở nước phát triển thì dân cũng nhiều đứa ngu là lười vl ra. Hơi đâu mà đi tìm hiểu router, switch...
 
Top