Tranh nhau nhặt vàng trước chợ Đông Ba: 'Hôi của' coi chừng phạm nhiều tội

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tranh-nhau-nhat-...oi-chung-pham-nhieu-toi-20220801231823132.htm

TTO - Chiều 31-7, nhiều người ở khu vực chợ Đông Ba (Thừa Thiên Huế) tranh nhau nhặt vàng do kẻ cướp Ngô Văn Quốc ném ra đường. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, hành vi "hôi của" sẽ đối diện nhiều tội danh tương ứng.

Tranh nhau nhặt vàng trước chợ Đông Ba: Hôi của coi chừng phạm nhiều tội - Ảnh 1.

Nhiều người “hôi bia” từ xe tải chở bia bị lật tại Đồng Nai - Ảnh: TL

Cơ quan công an đề nghị ai nhặt số vàng trên đem trả lại cho cơ quan công an phục vụ giải quyết vụ án, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Đây không phải là vụ "hôi của" đầu tiên được dư luận nhắc tới, và căn cứ theo các quy định của pháp luật, hành vi "hôi của" sẽ đối diện nhiều tội danh tương ứng.

Chiếm giữ trái phép tài sản

Theo TS Phan Anh Tuấn - Trường ĐH Luật TP.HCM, pháp luật quy định nghĩa vụ của người nhặt được tài sản đánh rơi, bỏ quên thì phải giao nộp cho cơ quan chức năng để trả lại cho chủ sở hữu. Của rơi được hiểu là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên. Người nhặt được là hoàn toàn vô tình, không biết ai hoặc không có cơ sở xác định được ai là chủ sở hữu tài sản.

Đặc biệt, nhiều trường hợp tài sản không phải do đánh rơi, bỏ quên nên hành vi người nhặt thường bị gọi là "hôi của". Điển hình như vụ nhiều người nhặt vàng do kẻ cướp ở Huế ném ra đường, số vàng trên là vàng của 2 tiệm vàng nhưng nhiều người vẫn lao vào nhặt và chiếm giữ. Cơ quan công an đã yêu cầu ai nhặt vàng thì trả lại, không chỉ là chuyện trả cho chủ sở hữu mà còn phục vụ quá trình điều tra.

"Nếu những người không trả lại có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội danh "chiếm giữ tài sản trái phép" (điều 176 Bộ luật hình sự) với khung hình phạt tối đa đến 5 năm tù", ông Tuấn nói.

Luật sư Vũ Quang Đức, Đoàn luật sư TP.HCM, bổ sung thêm hành vi "hôi vàng" trong vụ việc này còn có thể bị xem xét xử lý về tội danh "chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" (điều 323 Bộ luật hình sự). Bởi lẽ kẻ cướp vàng từ 2 tiệm vàng đi ra, với súng lăm lăm trên tay, rồi vãi vàng ra đường, đó là chuỗi diễn biến liền mạch.

Ai cũng có thể biết là vàng do kẻ cướp cướp được. Hơn nữa, thông tin vụ cướp được truyền thông rộng rãi cả nước. Vì vậy, người "hôi vàng" phải nhận thức được rằng mình đã nhặt vàng do cướp được. Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này lên đến 15 năm tù. Nếu hành vi vi phạm chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tương ứng.

Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Trên thực tế, vụ "hôi vàng" trên không phải là vụ việc "hôi của" đầu tiên mà dư luận biết đến.

Trước đó, sáng 28-1-2021, tại đường D4, phường Tân Hưng (quận 7, TP.HCM), một phụ nữ đánh rơi cọc tiền 30 triệu đồng dành dụm trả nợ đã bị nhiều người đi đường lao vào nhặt. Người phụ nữ quay lại nhặt tiền thì chỉ được vài người nhặt trả lại hơn 4 triệu đồng.

Ngày 1-11-2016, một chiếc xe tải chở hàng siêu thị bị sự cố bốc cháy trên đường khi đang lưu thông ở địa bàn tỉnh Bình Định. Nhiều người đã lao vào bới tìm và lấy đi các sản phẩm còn dùng được như nước rửa chén, xà phòng, sữa... trước sự bất lực của tài xế.

Vụ việc từng gây chấn động trước đây mà nhiều người còn nhớ rõ khi nhắc đến hành vi "hôi của" là vào ngày 4-12-2013, khi một xe chở bia gặp tai nạn tại khu vực vòng xoay Tam Hiệp, TP Biên Hòa (Đồng Nai). Khoảng 1.500 thùng bia đổ ra đường, hàng trăm người tranh nhau giành giật các thùng bia còn nguyên bị rớt xuống đường và thu gom các lon bia văng ra khỏi thùng.

Trong đó, nhiều người lấy cả những thùng bia còn nguyên vẹn, một số người thì lấy túi đựng số lon bia lẻ... trước sự bất lực và gào khóc đến khản cổ của tài xế.

Đối với các trường hợp "hôi của" cụ thể kể trên, TS Phan Anh Tuấn cho rằng hành vi của người "hôi của" có dấu hiệu phạm tội "công nhiên chiếm đoạt tài sản" (điều 172 Bộ luật hình sự).

Ở đây có tình huống người nhặt tài sản bất chấp sự có mặt, chứng kiến của người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản. Lúc này, người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản lâm vào hoàn cảnh không thể ngăn cản những người "hôi của" do đang bị tai nạn, bị cháy xe, tài sản rơi tung tóe trên phạm vi rộng...

Luật sư Vũ Quang Đức cũng dẫn ra thêm một số ví dụ của rơi trên thực tế. Chẳng hạn có trường hợp tài sản do chủ tài sản đánh rơi (là tờ tiền, vàng, đồng hồ...), có người phát hiện liền lấy chân đè lên hoặc lấy vật dụng che chắn, đợi chủ tài sản tìm mãi không thấy, bỏ đi thì mới chiếm giữ tài sản đó.

"Tình huống này người nhặt rõ ràng là có gian ý. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu không phát hiện ra, không đòi lại tài sản thì coi như người nhặt sẽ chiếm dụng. Còn nếu chủ sở hữu phát hiện, đòi lại mà người nhặt không trả thì có thể cấu thành tội danh chiếm giữ trái phép tài sản", luật sư Đức chỉ ra.

...
 

(((Y)))

Đã tốn tiền
Vài bữa tiệm vàng nó thuê người, chạy bài "1 người sợ hãi trao trả vàng cho chủ tiệm vì gia đình xảy ra nhiều chuyện ly kỳ, khó hiểu sau khi nhặt vàng”
Dân xứ này ko cần phải dùng luật -))
 

Henka

Senior Member
Được bạc thì sang, được vàng thì lụi. Làm căng lên khá nhiều người cũng lụi luôn đấy :big_smile:
 

ZoZienA

Senior Member
Nhặt vàng thì áp cho cái tội tòng phạm vào thì chả nộp vội, còn nộp bao nhiêu thì khó
 

Dratini

Đã tốn tiền
Bây giờ đứa nào nó nhặt được tầm đôi cây, nó lên trình diện nộp lại vài chỉ là ngon nhất nhỉ :sexy_girl:
Nộp xong có bị theo dõi tiếp không nhỉ, tiền, vàng phi pháp có muốn tẩu tán thì cũng lộ chứ.
 

Đặt Vụ

Senior Member
Có ra nhặt là phải nộp rồi đó, ko ng quen nó thấy có nhặt mà ko nhả nó tố thì vỡ mồm. Mà nộp bao nhiêu thì éo biết :sexy_girl:
 

BlackSoul

Senior Member
thu hồi chắc đc vài phần, nhìn là biết toàn cô bác xe ôm, vé số... nhặt thì khó mà trả lại
 

DiemBaoNghiemTuc

Senior Member
Vài bữa tiệm vàng nó thuê người, chạy bài "1 người sợ hãi trao trả vàng cho chủ tiệm vì gia đình xảy ra nhiều chuyện ly kỳ, khó hiểu sau khi nhặt vàng”
Dân xứ này ko cần phải dùng luật -))
K có tác dụng đâu anh. Làm như thời 1 ngàn 9 trăm hồi đó vậy
 

Vua Ch0'

Senior Member
Ví dụ dân tỉnh khác nhặt rồi đeo khẩu trang kín mít nhặt xong chuồn tìm kiểu nàobta
 
Top