'Treo thưởng' để con học, nên không?

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/treo-thuong-de-con-hoc-nen-khong-20220414143814131.htm

'Con làm bài tập đi, ôn thi đi, xong ba mẹ cho chơi game, đi khu trò chơi', nhiều cha mẹ ra điều kiện khi muốn con học, có người còn hứa hẹn tặng con 'quà khủng'. Tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo phụ huynh không nên dùng cách này.

Theo phó giáo sư Chihiro Hosoda - bộ môn khoa học não bộ thuộc Trường đại học Tohoku, để khuyến khích sự ham học hỏi và phát triển ở trẻ, điều quan trọng hơn là khen ngợi trẻ về những tiến bộ đạt được, thay vì hứa hẹn phần thưởng nếu hoàn thành bài học.

Bà giải thích: nhiều bậc cha mẹ thường thưởng cho con, chẳng hạn cho phép xem video trong nửa giờ, khi làm xong bài tập về nhà. Tuy nhiên, nên tránh phương pháp này, vì có thể làm suy yếu động lực rèn luyện ở trẻ.

Khi trẻ em hoàn thành một công việc để lấy phần thưởng - tức là động lực bên ngoài, chúng sẽ trở nên ít sẵn sàng tiếp tục rèn luyện hơn những đứa trẻ có động cơ thực chất từ bên trong, bởi vì chúng không thực sự mong muốn cải thiện kỹ năng của mình.

Trong ví dụ trên, những đứa trẻ có động cơ bên ngoài có xu hướng nói rằng chúng sẽ không làm bài tập về nhà trừ khi được xem video, thậm chí đặt điều kiện kéo dài thời gian xem video để đổi lấy việc học.

Để giải quyết vấn đề này, bà Hosoda nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khen những tiến bộ của trẻ. Trẻ em sẽ trở nên có động lực bên trong và tự tin hơn khi người lớn khen ngợi những tiến bộ mà chúng đạt được.

Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ đạt điểm tuyệt đối, cha mẹ không nên chỉ khen ngợi "kết quả tuyệt vời" mà nên tán dương sự trưởng thành của trẻ bằng những cách diễn đạt như "con đã giải được bài toán khó mà trước đây con chưa làm được".

Cha mẹ cũng nên đánh giá một cách khách quan về khả năng và sự trưởng thành của con cái trong việc học. Một số cha mẹ dùng cách so sánh con với các bạn cùng lớp, dẫn đến hình thành tâm lý của trẻ rằng chúng "không làm được".

"Điều quan trọng là cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con và tìm cách giúp con khắc phục những điểm yếu hơn là tìm những khuyết điểm của con", bà Hosoda khuyên.

............
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
thời xưa mẹ tôi hứa mua tặng tôi con exciter nếu đậu bách khoa, cuối cùng tôi đậu bách khoa nhưng bà chỉ mua mỗi con sirius. :D

BK đâu có ngành trộm chó đâu mà cần mua Exciter như học IT cần mua laptop
JSuP7Aw.gif
 

diego

Senior Member
Trẻ con nó chưa nhận thức được sự cần thiết của việc học, do vậy có thể khiến nó muốn học bằng cách treo thưởng.

Nên dùng các phần thưởng ngắn hạn để trẻ không bị mất kiên nhẫn.
 

gavemang

Senior Member
Phó giáo sư đã dạy con thành công chưa mà hướng dẫn như đúng rồi. Tùy mỗi nhà mỗi cảnh nhưng treo thưởng cho con cũng có cái tốt cái xấu tùy vào mục đích áp vào.
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Trẻ con nó chưa nhận thức được sự cần thiết của việc học, do vậy có thể khiến nó muốn học bằng cách treo thưởng.

Nên dùng các phần thưởng ngắn hạn để trẻ không bị mất kiên nhẫn.

Nhưng làm vậy riết thì đến khi không thưởng là bọn nó sẽ không học
PZTIr3t.gif
 

thelassamurai

Đã tốn tiền
Ngày xưa cấp 3 xin mua máy tính thì chỉ muốn một bộ máy tính thật "mạnh" để "học".

Giờ đi làm mua máy tính thì chỉ muốn mua máy thật "nhẹ" để "làm".
 

vctpro

Senior Member
Muốn ai làm 1 việc gì đó thì phải tạo được động lực. 1 là khiến nó trở thành thói quen, sở thích hoặc mục tiêu, 2 là phần thưởng, 3 là quyền lực. Cơ bản lúc nào cũng phải 3 đến 2 đến 1. Chắc gì đã đến được bước 1 thì nó chán học cmnr.
 

daddyyankee

Senior Member
Nên thưởng theo thành tích như giấy khen học kì - năm, thi học sinh giỏi, đậu đại học chứ đừng thưởng chỉ vì điểm 10 hay chịu học
PZTIr3t.gif
hồi xưa thấy mấy thằng nhà giàu nhưng lười học, mỗi lần nó dc điểm cao là bố mẹ nó thưởng cái này cái nọ, mình nhà nghèo, dc hs giỏi cũng chả dc thưởng cái gì, nhiều lúc thấy tủi thân vl :pudency:
 

justin_ly93

Senior Member
Thế các a đi cày đạt KPI thưởng có sướng người ko? Đứa nào bảo ko thì quăng cục thưởng ấy cho tôi, tôi xin nhận và đóng PIT đầy đủ.
Thì trẻ em cũng vậy. Tạo động lực cố gắng mà thôi.
 

luongpro1993_1

Senior Member
Ngày xưa động lực học duy nhất là thấy nhà nghèo quá, không học thì mình không có cách nào để đỡ khổ cả, bố mẹ vất vả rồi thì ít ra mình học có thành tích cũng là niềm vui cho bố mẹ dù chưa bao giờ bố mẹ yêu cầu :confident: , lớn lên rồi mới thấy học giỏi cũng chả có nghĩa là giàu, nhưng ít ra nó rèn mình cái tính tự giác và khả năng kiên trì khi làm việc :go:
 

canvas102

Senior Member
Cũng như người lớn thôi, khi thấy rõ đích đến thì chạy lúc nào cũng xung hơn chạy vào vô định. Ví dụ mấy bác cày level cho game mà thấy cái thanh exp nó đầy dần lên thì rất có động lực, hay làm xong mission gì thấy được số exp nó nhảy cũng hứng thú hơn. Còn trong đời thực, không ai biết hay thấy được kinh nghiệm ta nhảy bao nhiêu khi làm xong cái gì, do cái kinh nghiệm nó mù mờ vậy nên nhiều lúc cực đoan người ta chỉ lôi số năm ra để đo đếm kinh nghiệm. Đến đây chắc các bác cũng biết mình sắp nói gì tiếp, thôi thì các bác tự điền vào chỗ trống vậy, mình dẫn tới đây thôi.
 

nhattutn3

Senior Member
Cám ơn tác giả bài báo, hóa ra lâu nay tôi dạy hư con mình, tôi đã thưởng cho con mình một bộ ps5 và bộ full truyện tranh đô rê mon khi con lên lớp lá. Từ giờ về sau chắc hạn chế thưởng cho con thôi. :cautious:
 
Top