Triều Tiên chuyển thông điệp muốn có quan hệ tốt với Mỹ

yeuthethao090

Senior Member
Chính quyền Triều Tiên đã cơ bản cắt đứt liên lạc với Mỹ trong năm 2020, nhưng lại tiếp cận một ủy ban của Nghị viện châu Âu vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 – bài điều tra độc quyền của tờ Wall Street Journal ngày 31/12 cho biết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, tháng 2/2019.

Một nguồn tin ngoại giao có điều kiện tiếp xúc với một nghị sĩ thuộc Nghị viện châu Âu (EP) trong tháng 12 đã xác nhận thông tin này. Đây là tiếp xúc gần như là duy nhất của Bình Nhưỡng với bên ngoài trong vài tháng trở lại đây.

Chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cơ bản cắt đứt liên hệ với Mỹ trong năm 2020. Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để chống COVID-19. Hầu hết sứ quán các nước ở Bình Nhưỡng đều đã đóng cửa. Còn đại diện Triều Tiên có động thái chỉ trích các nỗ lực đàm phán hòa bình mà Mỹ và Hàn Quốc theo đuổi.

Nhưng vài ngày trước khi diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ, Triều Tiên đã tiếp cận một ủy ban của EP chuyên về xử lý quan hệ trên bán đảo Triều Tiên, đề nghị xúc tiến một cuộc gặp trực tuyến. Người đứng đầu phái đoàn EP, ông Lukas Mandl, đã đồng ý tổ chức cuộc đàm thoại truyền hình video với sự tham dự của Đại sứ Triều Tiên tại Đức – nguồn tin ẩn danh thạo tin cho biết.

Giới chức sứ quán Triều Tiên tại Berlin đề xuất ngày tiến hành gặp gỡ là vào đầu tháng 12. Trong khoảng thời gian đàm thoại kéo dài khoảng một tiếng, đại sứ Triều Tiên tái khẳng định mục tiêu muốn thiết lập quan hệ vững chắc với Mỹ một khi Washington từ bỏ chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng. Quan điểm này đã được đại diện EP đánh giá cao, nó cho thấy chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un không có tư tưởng tiêu cực khi tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nhậm chức.

Trong trao đổi, hai bên cũng bày tỏ hy vọng sẽ gửi phái đoàn thăm viếng lẫn nhau, vào khoảng thời gian mùa thu năm 2021. EP không có vai trò lớn trong các quyết định chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), nhưng những nghị sĩ của châu Âu lại có các mối quan hệ chính trị rộng khắp trong khối.

Vài năm trở lại đây, các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đóng vai trò là một kênh trung gian giúp thúc đẩy tiếp xúc giữa Washington và Bình Nhưỡng, trong điều kiện hai bên gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ông Mandl, chủ tịch phái đoàn nghị viện châu Âu đặc trách tình hình bán đảo Triều Tiên, đã lên tiếng xác nhận có cuộc trao đổi với đại sứ Triều Tiên. Trong khi đó Đại sứ quán Triều Tiên tại Đức không phản hồi trước đề nghị cho biết phản ứng trước thông tin mà tờ Wall Street Journal nêu.

Đảng Lao động Triều Tiên dự kiến sẽ tiến hành đại hội đảng trong một vài ngày tới, một sự kiện mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại đó có thể sẽ chuyển một hình thức thông điệp tới chính quyền tổng thống đắc cử Joe Biden về quan hệ Mỹ-Triều, ngay trước thời điểm nước Mỹ cũng chào đón chính quyền mới.

https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-...n-co-quan-he-tot-voi-my-20210101162742455.htm
 
Top