Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo sau khi cảnh báo Hàn Quốc?

NíchThật*

Senior Member
Quân đội Hàn Quốc cho biết CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo hôm nay 14.1, vài ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật gần giới tuyến biển liên Triều.
Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói rằng Triều Tiên đã "phóng tên lửa đạn đạo không xác định" về phía vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, nhưng không cung cấp chi tiết, theo AFP.

Lực lượng Tuần duyên Nhật thì dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này nói rằng một "vật thể, có khả năng là tên lửa đạn đạo, được phóng từ Triều Tiên". Còn Reuters dẫn thông tin từ Đài NHK cho hay tên lửa Triều Tiên vừa phóng dường như rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Triều Tiên. Tên lửa Triều Tiên phóng gần đây nhất là tên lửa đạn đạo liên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18, được phóng vào ngày 18.12.2023.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Yonhap, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik cho rằng Triều Tiên có thể phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn ngay trong tháng này và có thể phóng tên lửa tầm xa ở góc bình thường.

Phía Hàn Quốc phát hiện cuộc phóng tên lửa mới của Triều Tiên vài ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt cuộc tập trận bắn đạn thật hiếm hoi gần giới tuyến biển liên Triều, khiến Seoul tiến hành cuộc tập trận đáp trả và ra lệnh sơ tán dân thường trên một số đảo tiền tiêu của Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi đầu tuần cũng đã gọi Seoul là "kẻ thù chính" của Bình Nhưỡng và cảnh báo ông sẽ không ngần ngại tiêu diệt Hàn Quốc nếu bị đe dọa.

Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang xuống thấp, sau khi ông Kim đưa vị thế Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân vào hiến pháp và phóng thử một số tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến, theo AFP.
 
Back
Top