Trốn khai báo, làm lây lan dịch có thể bị phạt tù 12 năm

Việc trốn khai báo, khai báo y tế không trung thực có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
Tính đến ngày 9/3, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca nhiễm Covid-19, trong đó riêng 3 ngày, từ 6-8/3 có 14 ca mắc mới (9 người nước ngoài, 5 người Việt).

Đáng lưu ý, ca bệnh số 17 tại Việt Nam sau khi đến London, Anh đã đi qua Italy, Pháp rồi trở lại Anh và về Việt Nam ngày 2/3 vừa qua đã không khai báo trung thực hành trình của mình, sau khi về nước đã lây bệnh ra cộng đồng ít nhất 2 người gồm: Bác ruột và tài xế lái xe riêng của gia đình.

Hành khách N.Q.T, 61 tuổi ngồi cùng dãy ghế số 5 trên chuyến bay VN0054 cùng bệnh nhân số 17 cũng đã được xác định dương tính với Covid-19 sau đó, trở thành bệnh nhân số 21.

Sau khi xác định, số người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 17 và 21 thuộc diện nghi ngờ mắc bệnh đã lên tới gần 100 người, cùng với đó Hà Nội cũng áp dụng cách ly tại cộng đồng 66 hộ dân, 189 nhân khẩu từ số nhà 125 – 139 phố Trúc Bạch, tạm đóng cửa BV Hồng Ngọc…

Trốn khai báo, làm lây lan dịch có thể bị phạt tù 12 năm


Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện khai báo y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Ảnh: VOV

Vậy những người có biểu hiện bệnh nhưng che giấu, không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực sẽ bị xử lý như nào?

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Hữu Toại, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội khẳng định, hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực, trốn cách ly… làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng, mức cao nhất có thể bị truy tố hình sự.

Với dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, tại Việt Nam, Thủ tướng cũng đã ký quyết định 173/QĐ-TTg để công bố dịch và Bộ Y tế bổ sung Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, bệnh truyền nhiễm nhóm A gồm các bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây lan rất nhanh, phát tán rộng và tỉ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Đối chiếu những quy định trên thì Covid-19 là bệnh rất nguy hiểm, chưa có thuốc chữa và chưa có vắc xin phòng bệnh, việc khai báo y tế được xem là biện pháp hữu hiệu để phòng và điều trị tránh tình trạng lây lan dịch bệnh.


Chiếu theo pháp luật, hành vi trốn khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực làm lây lan dịch bệnh thì tùy mức độ vi phạm sẽ có mức xử lý khác nhau từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trốn khai báo, làm lây lan dịch có thể bị phạt tù 12 năm


Luật sư Nguyễn Hữu Toại

Tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” sẽ bị xử phạt từ 5 triệu – 10 triệu đồng.

Ngoài ra nếu người nào trốn tránh khai báo y tế mang mầm bệnh làm lây nhiễm cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 240 Bộ luật hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Nếu bị truy tố thì có thể bị xử phạt tù từ 1 năm đến 12 năm tù tùy mức độ gây thiệt hại. Trong đó sẽ phạt tù từ 5-10 năm nếu dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người.

Trường hợp làm lây lan dịch dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên sẽ bị phạt từ từ 10-12 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm.
https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/s...lan-dich-co-the-bi-phat-tu-12-nam-622796.html
 

SLeTNty

Đã tốn tiền
Vụ này mà xử nghiêm thì án rất nặng, Chủ tịch Tỉnh nào cũng công bố dịch nếu có ở tỉnh mình hết, như vậy vào ngày khung 8-10 năm liền.
Có lẽ nếu áp chế tài thì đây là những ca đầu tiên của điều luật này quá.
 

FailureOftheCreator

Senior Member
Ý nó là ông 21
Anh ơi nhưng ông ấy đi từ ấn sang anh rồi từ Anh về VN. Ko có nc nào thuộc diện hạn chế. Ổng khai đầy đủ lịch trình, ko giấu. Ổng cũng ko có biểu hiện lâm sàng khi tới sân bay nên ổng đc về nhà. Khi có biểu hiện thì đi khám. Thế thì anh cho hỏi ổng vi phạm chỗ nào nhỉ?

Mà tôi thấy ông này chả có kim bài gì đâu. Đến ủy viên còn trượt, phải về hưu thì bài vở quái gì
 

hoangdinh86

Junior Member
luật sư nói thì éo có giá trị nhé. Khi nào thủ tướng or phó ra lệnh thì mới có lực nhé. Đông Lào
 

dcl

Đã tốn tiền
Chuẩn luôn.Phải có hình phạt hợp lý,thì người dân mới có ý thức được.
 

FailureOftheCreator

Senior Member
Mong
IQ cao​
Xử lí​
Nghiêm​
Để​
Tăng​
Tính​
Răn đe​

Tạo bảng mà ko có khung viền nhìn ngu vãi
osCpCsi.png

Đc cái post ảnh thẳng từ trong mấy khỏi cần link kfhb8et.gif
 

Robert Downey Jr.

Junior Member
Anh ơi nhưng ông ấy đi từ ấn sang anh rồi từ Anh về VN. Ko có nc nào thuộc diện hạn chế. Ổng khai đầy đủ lịch trình, ko giấu. Ổng cũng ko có biểu hiện lâm sàng khi tới sân bay nên ổng đc về nhà. Khi có biểu hiện thì đi khám. Thế thì anh cho hỏi ổng vi phạm chỗ nào nhỉ?

Mà tôi thấy ông này chả có kim bài gì đâu. Đến ủy viên còn trượt, phải về hưu thì bài vở quái gì
Ông 21 có hành vi không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực mà phải chịu tội.
2 bạn ơi tôi chỉ quất ông kia thôi chứ tôi nào có nói gì đâu :sad:
 

fb.net

Junior Member
Nhiều người biết mình thuộc diện f4, f5 mà có khai báo với cơ sở y tế hoặc tự cách ly tại nhà đâu, toàn chửi người khác là giỏi
 

_Covonho_

Senior Member
dọn hành lang cả thôi, chuẩn bị cơ số người bị bế. quả này cái con n17 cũng dính thôi :))
 

anhtuanat

Senior Member
Để xem sau vụ này sẽ xử ntn ko thể qua loa đc đâu, theo điều luật bỏ max khung 5 niên khi chủ tịch UBND tỉnh thành phố công bố dịch, 12 niên khi PTT, TT công bố ra. Nhà em 17 cũng đang xác định chạy giảm án, còn ông 21 thì cũng đang teo ku lo lót giảm án nốt. Kiểu gì cũng có người đc bế vào bóc lịch vài niên thôi .
 
Top