Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ

farrell

Member
Dường như nhiều nghị sĩ trong Ủy ban chống độc quyền Mỹ đang đứng về phía Epic trong cuộc chiến với Apple.


Khi ông Tim Cook hoàn thành phần xuất hiện của mình trước Hội đồng Tư pháp Hạ viện vào tháng Bảy vừa qua, suy nghĩ thông thường của mọi người đều cho rằng CEO Apple đã vượt qua phiên điều trần một cách dễ dàng. Bên cạnh ông là các đồng nghiệp Sundar Pichai, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos, mỗi người đều có nỗi lo còn lớn hơn nhiều. Với bản cáo trạng mà Google đang phải đối mặt cùng quá khứ can thiệp vào cuộc bầu cử của Facebook, còn ai quan tâm đến các chính sách trên App Store của Apple?

Nhưng sau đòn tấn công mạnh mẽ của Epic vào các chính sách đó, các câu hỏi hướng đến ông Cook giờ đã có trọng tâm hơn một chút. Khoảng một giờ sau phiên điều trần, Nghị sĩ Hank Johnson bắt đầu đặt câu hỏi với ông Cook về các chính sách trên App Store, đặc biệt là quyết định vào tháng Tư của Apple khi cho phép dịch vụ thuê video Amazon Prime được hưởng mức phí thấp hơn.Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ - Ảnh 1.


"Việc giảm phí hoa hồng này, ví dụ với điều Amazon Prime đang được hưởng, liệu có thể dành cho các nhà phát triển khác hay không?" Ông Johnson hỏi.

"Phải, nó dành cho bất kỳ ai đáp ứng được các điều kiện." Ông Cook nhã nhặn trả lời.

Ông Johnson sau đó lại tiếp tục đảo qua đảo lại vấn đề này với ông Cook, đặc biệt tập trung vào các yêu cầu về xử lý thanh toán của công ty – điểm mấu chốt trong đơn kiện chống độc quyền của Epic đối với Apple.

Ông Johnson sau đó còn kết thúc phần chất vấn của mình với một câu hỏi đầy trùng hợp: "Liệu Apple có bao giờ trả đũa hay gây bất lợi cho một nhà phát triển người công khai bày tỏ sự thất vọng của họ đối với App Store hay không?"

"Thưa ngài, chúng tôi không trả đũa hay bắt nạt mọi người." Ông Cook trả lời một cách thẳng thắn. "Nó đi ngược lại văn hóa công ty của chúng tôi."


Cuộc chiến với Epic - bài test cho phiên điều trần chống độc quyền

Những sự kiện cuối tuần qua đã trở thành bài test cho văn hóa đó. Sau khi đơn kiện của Epic được nộp lên vào thứ Năm tuần trước, Apple đã đe dọa thu hồi tài khoản phát triển của Epic, chặn công ty tiếp cận các công cụ phát triển trên iOS và MacOS. Rõ ràng cuộc chiến đã vượt ra ngoài khuôn khổ của mức phí giao dịch trong ứng dụng và hành động của Apple không khác gì một đòn trả đũa đối với đơn kiện của Epic.Trong cuộc chiến sắp tới, Epic đang có một đồng minh mà Apple cũng phải e sợ - Ảnh 2.


Nó là một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến về chính sách App Store đang tăng nhiệt nhanh chóng như thế nào chỉ sau vài ngày và nó cũng cho thấy Apple sẽ tàn nhẫn ra sao để bảo vệ phí hoa hồng của mình. Và trong khi đưa ra một bức tối hậu thư cho Epic để kết thúc sớm cuộc chiến, Apple đã rơi vào đúng câu hỏi được đặt ra cho buổi điều trần chống độc quyền công nghệ.

Điều đó cho thấy, Epic không chiến đấu một mình. Nhiều câu hỏi mà các nghị sĩ dành cho Apple trong phiên điều trần chống độc quyền công nghệ vừa qua tương tự với đơn kiện của Epic. Đây không hoàn toàn là sự trùng hợp mà chúng đã từng được đặt ra trong nhiều năm nay đối với các ông lớn trong làng công nghệ.

Chính vì vậy, nó là dấu hiệu cho thấy đòn tấn công của Epic có thể nhận được sự ủng hộ lớn đến mức nào từ các nhà quản lý tại Washington cũng như việc họ có thể đứng về phía Epic như thế nào trong cuộc chiến pháp lý sắp tới.

Vụ kiện của Epic sẽ là một phép thử quan trọng cho những câu hỏi được đặt ra trong buổi điều trần chống độc quyền công nghệ - nhưng vẫn có nhiều thách thức đang chờ đợi Epic nếu muốn thành công trong cuộc chiến này. Hãng Yelp đã từng có một nỗ lực tương tự nhắm vào Google trong suốt một thập kỷ nay và còn nhiều hãng khác nữa đang muốn hạ bệ Amazon theo cách như vậy. Apple có thể là mục tiêu đầu tiên, nhưng sẽ không phải mục tiêu cuối cùng.
https://genk.vn/trong-cuoc-chien-sa...ma-apple-cung-phai-e-so-20200820160608885.chn
 

vuducthaihp

Senior Member
cái hay của bọn tư bản là động vào lợi ích nước nó nó đồng thanh đanh éo bảo kê :)) ngược với việt nam . Mong chờ từ Eqic thì 51% cổ phần thuộc về mẽo thì may ra
 

Nick.Thu.4

Member
cái hay của bọn tư bản là động vào lợi ích nước nó nó đồng thanh đanh éo bảo kê :)) ngược với việt nam . Mong chờ từ Eqic thì 51% cổ phần thuộc về mẽo thì may ra
cmt của ông vs bài báo không liên quan gì vậy
 

demon0989

Member
Thằng Epig ngu như chóa
Thấy 30% phí cao quá thì âm thầm deal với Apple đi, Fortnite là game sinh lời khủng thì Apple cũng sẵn lòng nhượng bộ thôi
Đằng này lại làm rùm beng lên chạm đến mặt mũi Apple thì đời nào nó tha cho
 

Sinner2211

Member
cái hay của bọn tư bản là động vào lợi ích nước nó nó đồng thanh đanh éo bảo kê :)) ngược với việt nam . Mong chờ từ Eqic thì 51% cổ phần thuộc về mẽo thì may ra
Trên 50% cổ phần thuộc về Tim Sweeney là người Mẽo mà, lão này vẫn là người nắm cổ phần chi phối Epic Games thôi :doubt:
 

demon0989

Member
thằng Mỹ nắm 51%, thằng 10c nắm 49%, nhưng theo logic của đầu tôm thì Epic vẫn là của TQ :))
Vấn đề là không có nguồn tiền từ TQ thì Epig lấy tiền đâu mà phát game free chiếm thị phần, xây fanbase thế
 

Nick.Thu.4

Member
Thằng Epig ngu như chóa
Thấy 30% phí cao quá thì âm thầm deal với Apple đi, Fortnite là game sinh lời khủng thì Apple cũng sẵn lòng nhượng bộ thôi
Đằng này lại làm rùm beng lên chạm đến mặt mũi Apple thì đời nào nó tha cho
phen mới ngu đó. nó làm thế vì mục tiêu lớn hơn chứ dăm 3 cái game mà to à
 

TnG2903

Member
Vấn đề là không có nguồn tiền từ TQ thì Epig lấy tiền đâu mà phát game free chiếm thị phần, xây fanbase thế
TQ trước giờ nổi tiếng ranh ma xảo quyệt, anh nghĩ nó bơm tiền nhiều vcl đến vậy nhưng chỉ lấy 49%? Really nigga?

Và anh cũng bỏ qua doanh thu từ Fortnite, Gear Of War, Unreal Engine?
 

tuancaca

Đã tốn tiền
Bản chất là Google và Apple đang lạm dụng vị thế độc quyền của mình trên các kho ứng dụng AppStore và CH Play để buộc các đối tác phải sử dụng các kênh thanh toán do các công ty này cung cấp mà không có lựa chọn nào khác. Câu chuyện ko phải là tỉ lệ phân chia mà là sự lựa chọn của các đối tác và người dùng.

Nó cũng tương tự như vụ việc Microsoft bị kiện vi phạm luật cạnh tranh, chống độc quyền khi tích hợp trình duyệt Internet Explore hay Window media player lên Window vậy.
 

timo

Member
Hôm nay các tờ báo của Mỹ cũng muốn Apple giảm tỷ lệ ăn chia xuống 15% giống như cái deal giữa Apple và Amazon.

https://www.macrumors.com/2020/08/20/news-publishers-app-store-discount-apple/

Apple takes a 30 percent cut from first-time subscriptions that are made through iOS apps, which drops down to 15 percent after the first year.

For Amazon Prime Video, Apple offered Amazon a special deal where it took just 15 percent of subscription revenue, and the publishers want the same deal.
Chính cái này khiến Apple khó xử vì họ luôn tuyên bố rằng tất cả đều được đối đãi với cùng chính sách như nhau, không có phân biệt. Nhưng vừa qua đã rò rỉ email nội bộ cho biết Apple ưu đãi Amazon Prime với tỷ lệ ăn chia thấp hơn các đối tác khác.

1597976259079.png
 

staedtler

Junior Member
Hài nhỉ. Biết là làm như thế sẽ bị bem, mà vẫn cố làm. Apple nó mà nhượng bộ 1 lần, thì các bọn khác nó cũng sẽ ép Apple. $300tr từ Epic cũng to vãi, nhưng so với con số của cả chợ, thì lại là quá nhỏ để Apple phải nhượng bộ. Giờ bị Cook nó đấm cho vào mặt lại khóc lóc xin sự thương hại từ cộng đồng :beat_brick:
 
Top