Trong mùa dịch, Thủ tướng Abe đã làm việc 5 tháng liên tục

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo lúc 15h chiều 28-8 (giờ Việt Nam) vì lý do sức khỏe mà giới truyền thông Nhật cho rằng có phần từ tình trạng làm việc căng thẳng chống dịch.


Trong mùa dịch, Thủ tướng Abe đã làm việc 5 tháng liên tục - Ảnh 1.

Thủ tướng Shinzo Abe đeo khẩu trang, xuất hiện tại nơi cư ngụ ở thủ đô Tokyo sáng 28-8 - Ảnh: REUTERS
Hai lần phải vào bệnh viện liên quan việc khám sức khỏe trong một tuần. Tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Shinzo Abe đã gây ra những đồn đoán lẫn lo âu nhất định trước thời điểm chiều 28-8.

Vị lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong thời gian qua bị đồn đoán suy nhược do làm việc quá nhiều và ảnh hưởng của bệnh viêm loét đại tràng mãn tính là căn bệnh ông mắc phải từ năm 17 tuổi.

Thậm chí truyền thông Nhật gần đây liên tục tập trung chú ý vào tốc độ đi bộ của ông Abe rồi so sánh với trước đó để suy đoán về sức khỏe của ông.

Theo Đài RFI, ông Abe từng rời vị trí lãnh đạo vào tháng 9-2007, cũng vì lý do sức khỏe. Khi đó, ông chỉ lên nắm quyền được chưa đầy một năm. Từng có lúc ông thừa nhận mình đã phải "đi vào nhà vệ sinh 30 lần mỗi ngày" do căn bệnh có từ thời trẻ.

Hôm 26-8, theo Hãng tin Reuters, ông Yoshihide Suga - chánh văn phòng nội các Nhật, còn tuyên bố rõ ràng trong cuộc họp báo thường kỳ rằng "còn quá sớm để nói về thời kỳ ‘hậu Abe’ bởi ông ấy vẫn còn hơn một năm mới hết nhiệm kỳ (tháng 9-2021)".

https://tuoitre.vn/trong-mua-dich-thu-tuong-abe-da-lam-viec-5-thang-lien-tuc-20200828103334754.htm
 
Top