Trụ sở Liên Hợp Quốc ghi nhận người nhiễm nCoV đầu tiên / Rome đóng cửa toàn bộ nhà thờ

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/tru-so-lien-hop-quoc-ghi-nhan-nguoi-nhiem-ncov-dau-tien-4068681.html

Trụ sở Liên Hợp Quốc ghi nhận người nhiễm nCoV đầu tiên

Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines dương tính với nCoV, trở thành ca nhiễm đầu tiên tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.


"Bắt đầu từ hôm nay, văn phòng phái đoàn Philippines sẽ bị phong tỏa. Toàn bộ nhân viên đã được hướng dẫn tự cách ly và nhờ hỗ trợ y tế nếu xuất hiện triệu chứng. Chúng tôi đã chuẩn bị tâm lý cho việc tất cả chúng tôi đều nhiễm virus", quyền đại sứ Philippines tại Liên Hợp Quốc Kira Azucena ngày 12/3 cho biết.

Phái đoàn ngoại giao Philippines ở Liên Hợp Quốc có khoảng 12 thành viên. Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter rằng nhà ngoại giao nữ nhiễm nCov "còn trẻ, đầy sức sống, thông minh", đại diện cho Philippines tại ủy ban pháp lý thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nói thêm rằng cô đang dùng thuốc theo đơn của bác sĩ.

ZK-22030741-1-1200x-9497-1584075355.jpg


Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Locsin cho biết nhà ngoại giao nữ vừa từ bang Florida trở về trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York. Azucena cho biết lần gần đây nhất cô này có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc là hôm 9/3, ở lại trong khoảng nửa giờ và không xuất hiện triệu chứng.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết nhà ngoại giao Philippines đã gặp hai đồng nghiệp khác và chỉ bước vào một phòng họp tại trụ sở, nơi được khử khuẩn ba lần kể từ hôm 9/3. Dujarric nói thêm rằng cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc đang liên lạc với các nhà ngoại giao đã tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Nhà ngoại giao nữ Philippines bắt đầu xuất hiện những triệu chứng giống cúm hôm 10/3, sau đó tới gặp bác sĩ riêng. "Hôm nay cô ấy nhận được cuộc gọi thông báo dương tính với nCov", Azucena hôm 12/3 cho hay.

Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York tuần này cũng bắt đầu tiến hành các biện pháp phòng chống nCoV, bao gồm đóng cửa với công chúng, khử trùng thường xuyên hơn và hủy một số cuộc họp. Một nửa trong số vài nghìn nhân viên làm việc thường xuyên trong tòa nhà sẽ làm ở nhà từ tuần sau.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 11/3 tuyên bố Covid-19 là đại dịch, trong bối cảnh dịch bệnh đã xuất hiện tại 127 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 134.000 ca nhiễm và gần 5.000 trường hợp tử vong. Sau khi hoành hành tại Trung Quốc, Covid-19 giờ đây diễn biến phức tạp ở Mỹ và châu Âu.

https://vnexpress.net/the-gioi/rome-dong-cua-toan-bo-nha-tho-4068705.html

Rome đóng cửa toàn bộ nhà thờ

Toàn bộ các nhà thờ Công giáo trên khắp Rome, thủ đô Italy, sẽ bị đóng cửa nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.


Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản giáo phận Roma, cho biết các nhà thờ sẽ mở cửa trở lại khi lệnh cấm tụ tập đông người của chính phủ Italy hết hiệu lực vào ngày 3/4. Ông cũng cho biết các tín đồ Công giáo không cần tham dự Thánh lễ Chúa nhật.

Tuyên bố nói thêm rằng các tu viện sẽ vẫn mở cho "các cộng đồng thường xuyên lui tới như cư dân". "Điều này được thực hiện vì lợi ích chung", Hồng y De Donatis khẳng định.

Vatican đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan. Văn phòng Báo chí Tòa thánh tuyên bố đóng cửa hệ thống bảo tàng cùng Thánh đường Saint Paul với du khách, khuyên người dân tránh tụ tập, hoãn đám cưới và đám tang khi tình hình dịch ở Italy ngày càng diễn biến phức tạp.

556318401a-Covid-19-virus-coro-9891-1744-1584084589.jpg


Dân địa phương đeo khẩu trang đi trên quảng trường St. Peter, Vatican ngày 6/3. Ảnh: Reuters

Một số nhà thờ ở Rome trước đó vẫn mở cửa và đề nghị tín đồ tuân thủ quy định của chính phủ cũng như đứng cách nhau một mét để đảm bảo an toàn. Hiện chưa rõ thời điểm các nhà thờ tại đây đóng cửa hàng loạt.

Vatican phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm 7/3 và ngay lập tức lên kế hoạch bảo vệ Giáo hoàng Francis khỏi dịch bệnh. Giáo hoàng đã cử hành Thánh lễ hàng ngày thông qua video phát trực tiếp từ nơi ở của ông tại Casa Santa Marta. Ông từng phải hủy lễ Mùa Chay đầu tiên kể từ khi nhậm chức do bị cảm lạnh nhưng "không có triệu chứng liên quan đến các bệnh lý khác".

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 134.000 người mắc bệnh và gần 5.000 người chết. Italy, quốc gia bao quanh Vatican, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc đại lục, với hơn 15.000 ca nhiễm, trong đó hơn 1.000 người đã tử vong.
 

coldworld

Đã tốn tiền
Hội nghị phòng chống covit19 còn phải đóng do covit19 . thì liên hiệp quốc cũng ko có gì lạ lắm
 
Top