Trực thăng săn ngầm đáng sợ MH-60R Sea Hawk của tàu sân bay Mỹ

LucasHood

Senior Member
Trên tàu sân bay thường biên chế từ 4-6 máy bay trực thăng săn ngầm MH-60R Sea Hawk. Đây là loại trực thăng săn ngầm được đánh giá mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trong tổng số 90 máy bay trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) của Mỹ thì có từ 4-6 chiếc MH-60R. Đây là Loại trực thăng săn ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trực thăng MH-60R Romeo Seahawk được trang bị hệ thống cảm biến dò tìm hiện đại cùng tên lửa Hellfire và ngư lôi có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến, tàu ngầm nào.

MH-60R là phiên bản thiết kế đặc biệt dùng trên tàu chiến từ trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.


Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.

MH-60R được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm.

Để dò tìm tàu ngầm, trực thăng sẽ thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống dưới nước bằng dây cáp, sau đó phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương.

Trực thăng sẽ duy trì trạng thái đứng yên trong quá trình phát sóng tìm tàu ngầm, sau đó sẽ thu hồi dây cáp và thả xuống để tìm kiếm ở khu vực khác.

Phương pháp dò tìm tàu ngầm khác là thả phao định vị thủy âm được lắp ở bên hông trực thăng.

Những phao này khi thả xuống nước sẽ phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.

Khả năng vũ trang của MH-60R rất ấn tượng. Nó có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire, hoặc 3 ngư lôi hạng nhẹ Mk50 hoặc Mk46, súng máy 7,62 mm bên hông phải để tự vệ.

Tên lửa Hellfire được dùng để đối phó với tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, trong khi ngư lôi có thể nhấn chìm bất kỳ tàu ngầm hoặc chiến hạm nổi nào.

Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng cấp số tên lửa Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa.

MH-60R được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ mạnh cỡ trung bình.

Bình xăng được bọc giáp đề phòng trường hợp bị bắn thủng. Cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23 mm.

MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, tốc độ tối đa 270 km/h, phạm vi hoạt động 834 km. Trực thăng được vận hành bởi phi hành đoàn 3-4 người.

MH-60R Sea Hawk được giới phân tích quân sự đánh giá là một trong những trực thăng hàng hải đa năng tốt nhất thế giới.

Trực thăng này đã được xuất khẩu cho 14 quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ.
Theo Việt Hùng/An ninh Thủ đô
http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/tru...sea-hawk-cua-tau-san-bay-my/20200315044311059
 

warworld

Đã tốn tiền
Xem phim thì thấy mấy anh tàu ngầm sợ máy bay săn ngầm vãi luôn. Ngoài đời không biết có thật không :bad_smelly:
 
Top