Trump - Biden 'quyết chiến' ở 7 bang chiến trường

bachcanhcaloc

Senior Member

TTO - Nhiều cuộc thăm dò cho thấy đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden so kè từng li tại Florida - bang chiến trường quan trọng bậc nhất và là nơi ông Trump đánh bại bà Clinton sít sao 4 năm trước.​


Trump - Biden quyết chiến ở 7 bang chiến trường - Ảnh 1.
Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden (trái) và Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử ở thành phố Tampa, bang Florida hôm 29-10 - Ảnh: Reuters, AFP
Ông Joe Biden bắt đầu ngày bận rộn 29-10 khi vận động tranh cử ở hạt Broward, rồi sau đó đi tiếp đến thành phố Tampa của Florida.
Ông đến Tampa chỉ vài giờ sau khi ông Trump rời khỏi nơi đây. Họ đeo bám nhau quyết liệt trong những ngày cuối cùng, khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến bầu cử 3-11.
Florida: chiếc chìa khóa
Ông Trump đã quay lại một trong những nơi khắc nghiệt của Florida cách đây 4 năm: thành phố Tampa, một trong số ít khu vực ông thua bà Hillary Clinton.
Ông Trump đang muốn giành được sự ủng hộ của các cử tri độc lập và ôn hòa tại đây thông qua việc chỉ trích ông Biden "tham nhũng".
Trong khi đó, ông Biden muốn tăng khoảng cách ủng hộ so với ông Trump bằng cách nhắm vào nhóm cử tri gốc Mỹ Latin. Ông tìm cách thu hút những người Mỹ gốc Cuba và người Mỹ gốc Venezuela.
Ông Biden cho biết bản thân "nhớ cơ hội được đi vòng quanh và bắt tay với tất cả các bạn" nhưng "chúng ta sẽ cố gắng có trách nhiệm" giữa đại dịch.
Ứng viên Đảng Dân chủ chỉ trích cuộc vận động của ông Trump cùng ngày ở Florida là sự kiện "siêu lây nhiễm". Còn ông Trump cảnh báo Biden "sẽ nhốt các bạn lại" với biện pháp phong tỏa khi ông phát biểu trước hàng ngàn người.
Theo thăm dò của trang RealClearPolitics, tại bang Florida, ông Biden đang dẫn trước ông Trump trung bình 1,4 điểm. Nhiều trang như Los Angeles Times, BBC, US News... đã đánh giá ông Trump "phải chiến thắng" ở Florida mới có thể đảm bảo cơ hội tái đắc cử.
Trong khi đó, thăm dò của Rasmussen cho thấy ông Trump nhỉnh hơn ông Biden.
Ông Biden cho rằng Florida đang giữ "chiếc chìa khóa" quyết định người chiến thắng: "Nếu Florida chọn màu xanh (tức ủng hộ Đảng Dân chủ), (cuộc đua) coi như kết thúc".
7 bang dao động quan trọng
Khi cuộc đua vào Nhà Trắng ở giai đoạn nước rút, ông Trump và ông Biden đang tăng tốc với các hoạt động giành giật cử tri dày đặc tại những bang chiến trường, tức bang dao động chưa chắc chắn chọn ai.
Theo trang Global News, năm nay giới chuyên gia xác định có 7 bang dao động quan trọng sẽ quyết định kết quả bầu cử gồm: North Carolina, Florida, Pennsylvania, Michigan, Arizona, Wisconsin và Ohio. Các bang này chiếm tổng cộng 119 phiếu đại cử tri, ông Trump đã thắng tại tất cả bang này vào năm 2016.
Sau khi cùng xuất hiện tại Florida hôm 29-10, Tổng thống Trump có lịch đến bang North Carolina.
Một quan chức trong chiến dịch tranh cử cho biết ông Trump đến 10 bang trong tuần vận động tranh cử vừa qua và sẽ tổ chức 11 cuộc vận động tranh cử trong 2 ngày cuối cùng, theo Đài BBC.
Vợ chồng Phó tổng thống Mike Pence, các con của ông Trump cũng ráo riết đi vận động tại các bang chiến trường này đến ngày cuối cùng trước bầu cử.
Còn ông Biden đến Iowa, Wisconsin, Minnesota và đặc biệt là Michigan, nơi ông có cuộc vận động chung với cựu tổng thống Barack Obama ngày 31-10.

https://tuoitre.vn/trump-biden-quyet-chien-o-7-bang-chien-truong-20201030211215706.htm
 
Top