Trump dọa áp thuế công ty Mỹ không chuyển sản xuất về nước

demon0989

Member
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ áp thuế với các công ty Mỹ từ chối chuyển việc làm từ nước ngoài về.

"Chúng tôi sẽ ưu đãi thuế cho các công ty mang việc làm về Mỹ. Và nếu họ không làm điều này, chúng tôi sẽ áp thuế nhập khẩu. Họ sẽ phải trả rất nhiều tiền", Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại Pennsylvania hôm qua (20/8), "Thế nên họ sẽ làm gì? Sẽ phải mang việc làm quay về thôi".

Dù vậy, Tổng thống Mỹ không giải thích về cơ chế hoạt động của chính sách áp thuế và ưu đãi thuế này. Hiện chưa rõ Nhà Trắng có đang soạn thảo một chính sách như vậy hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện hôm qua. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện hôm qua. Ảnh: AP

"Mặt tốt của thuế nhập khẩu mà Trump đưa ra là sẽ thu hút đầu tư vào Mỹ, từ cả công ty Mỹ có nhà máy ở nước ngoài và công ty ngoại muốn bán sản phẩm vào thị trường Mỹ", cố vấn thương mại Peter Navarro cho biết. Dù vậy, ông cũng không đề cập đến việc liệu họ có đang soạn thảo một chính sách mới hay không.

"Chúng ta đã chứng kiến bài học này nhiều lần rồi, khi chính phủ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, đe dọa áp thuế với ôtô và đánh thuế Trung Quốc. Thuế nhập khẩu đồng nghĩa Mỹ cũng sẽ có nhiều việc làm và nhà máy hơn", Navarro khẳng định.

Mỹ đến nay đã áp thuế nhập khẩu lên hàng loạt quốc gia, với kỳ vọng đưa việc làm quay về Mỹ. Quy mô lớn nhất đến nay là với Trung Quốc, khi hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ nước này phải chịu thuế.

..............................................................................
 
Top