Trump dọa áp thuế công ty Mỹ không chuyển sản xuất về nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ áp thuế với các công ty Mỹ từ chối chuyển việc làm từ nước ngoài về.

"Chúng tôi sẽ ưu đãi thuế cho các công ty mang việc làm về Mỹ. Và nếu họ không làm điều này, chúng tôi sẽ áp thuế nhập khẩu. Họ sẽ phải trả rất nhiều tiền", Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại Pennsylvania hôm qua (20/8), "Thế nên họ sẽ làm gì? Sẽ phải mang việc làm quay về thôi".

Dù vậy, Tổng thống Mỹ không giải thích về cơ chế hoạt động của chính sách áp thuế và ưu đãi thuế này. Hiện chưa rõ Nhà Trắng có đang soạn thảo một chính sách như vậy hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện hôm qua. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong sự kiện hôm qua. Ảnh: AP

"Mặt tốt của thuế nhập khẩu mà Trump đưa ra là sẽ thu hút đầu tư vào Mỹ, từ cả công ty Mỹ có nhà máy ở nước ngoài và công ty ngoại muốn bán sản phẩm vào thị trường Mỹ", cố vấn thương mại Peter Navarro cho biết. Dù vậy, ông cũng không đề cập đến việc liệu họ có đang soạn thảo một chính sách mới hay không.

"Chúng ta đã chứng kiến bài học này nhiều lần rồi, khi chính phủ áp thuế nhập khẩu nhôm, thép, đe dọa áp thuế với ôtô và đánh thuế Trung Quốc. Thuế nhập khẩu đồng nghĩa Mỹ cũng sẽ có nhiều việc làm và nhà máy hơn", Navarro khẳng định.

Mỹ đến nay đã áp thuế nhập khẩu lên hàng loạt quốc gia, với kỳ vọng đưa việc làm quay về Mỹ. Quy mô lớn nhất đến nay là với Trung Quốc, khi hàng trăm tỷ USD hàng hóa từ nước này phải chịu thuế.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nước chỉ ngừng lại đầu năm nay, sau khi hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Dù vậy, căng thẳng Mỹ - Trung gần gây gia tăng do hàng loạt vấn đề, từ Covid-19 đến Hong Kong. Cuộc họp trực tuyến đánh giá tiến độ thực thi thỏa thuận vào ngày 15/8 đã bị hủy. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 20/8 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ trở lại bàn đàm phán trong vài ngày tới.

https://vnexpress.net/trump-doa-ap-thue-cong-ty-my-khong-chuyen-san-xuat-ve-nuoc-4149925.html
 

okaybn

Member
Cụ Trump này lộng quyền, nhưng thực sự, đang đấu tranh khá tâm huyetes trong việc kéo toàn bộ việc làm về Mỹ, sẵn sàng gây hấn với đồng minh.Về lâu dài, có vẻ sẽ có hiệu quả, nhưng trưóc mắt sẽ là hậu quả đã.
 
Hóng IPorn made in USA giá 10k $ hoặc ở Mỹ mua iphone xách tay VN :ah:
Nó kéo việc làm những ngành có giá trị cao, từ những nước đủ lực cạnh tranh với Mỹ.

Ba cái lắp ráp tốn nhân công, giá trị rẻ bèo nó kéo làm gì?
 

jacobien

Member
Nó kéo việc làm những ngành có giá trị cao, từ những nước đủ lực cạnh tranh với Mỹ.

Ba cái lắp ráp tốn nhân công, giá trị rẻ bèo nó kéo làm gì?
công ty Mỹ mà lôi hết công ăn việc làm về thì 300 triệu dân Mỹ từ già trẻ lớn bé làm cả ngày cũng không hết việc, chọn lọc 1 phần đem về cũng thừa mứa việc rồi, có điều chính sách cụ thể thì chưa công bố thôi
 
Top