Trump gây lo ngại khi chần chừ xét nghiệm nCoV / Ivanka làm việc ở nhà

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/trump-gay-lo-ngai-khi-chan-chu-xet-nghiem-ncov-4069125.html

Trump gây lo ngại khi chần chừ xét nghiệm nCoV

Trump trì hoãn xét nghiệm dù từng tiếp xúc với quan chức Brazil dương tính nCoV, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm.


Tổng thống Donald Trump cuối tuần trước gặp và ăn tối với đoàn quan chức Brazil tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ. Ngày 12/3, Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, người có mặt trong bữa tối cùng Trump 5 ngày trước, được xác định dương tính với nCoV.

Một ngày sau, Karina Kufu, luật sư của Tổng thống Brazil, người được cho là cũng tham gia bữa ăn tối đó, thông báo trên Twitter rằng bà đã bị nhiễm nCoV. Điều này làm càng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ Tổng thống Mỹ nhiễm nCoV sau khi tiếp xúc gần với họ.

Tuy nhiên, Trump tới nay vẫn chưa tiến hành xét nghiệm nCoV. Khi được hỏi về kết quả dương tính nCoV của Wajngarten, Trump cho biết ông "không thấy lo lắng".

Đây cũng là cách Trump phản ứng khi nhận được thông tin hai nghị sĩ Doug Collins và Matt Gaetz, những người từng bắt tay hay ngồi chung chuyên cơ với ông, đã tự cách ly sau khi tiếp xúc với người nhiễm nCoV tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) vào cuối tháng 2.

"Tôi không nghĩ đó là vấn đề lớn. Tôi sẽ làm xét nghiệm nhưng tôi không thấy mình có vấn đề gì cả. Tôi thấy cực kỳ khỏe mạnh", Trump nói, thêm rằng ông không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nhiễm bệnh nào.

Trump-hop-bao-13-3-7445-1584153400.jpg


Tổng thống Trump phát biểu tại họp báo ở Nhà Trắng ngày 13/3. Ảnh: AFP.

Phản ứng của Trump làm dấy lên nhiều chỉ trích vì cho rằng đó là hành động "vô trách nhiệm", bởi người nhiễm nCoV có thể không xuất hiện triệu chứng trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Nếu những người có nguy cơ nhiễm không được xét nghiệm và cách ly, họ rất có thể mang virus trong mình và trở thành nguồn lây nhiễm cho rất nhiều người xung quanh.

Chính quyền Trump hôm 13/3 tuyên Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia, sau nhiều chỉ trích về việc phản ứng chậm trễ và đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của dịch. Tại buổi họp báo công bố quyết định này, khi được hỏi có "ích kỷ" hay không khi chưa làm xét nghiệm, Trump cho biết "Tôi chưa từng nói sẽ không xét nghiệm". Khi phóng viên tiếp tục hỏi dồn, Trump tuyên bố "có thể xét nghiệm sớm".

Mỹ hiện ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, 49 người chết vì nCoV. Hơn 20 bang phải ban bố tình trạng khẩn cấp, nhiều trường học đóng cửa, giải đấu bóng rổ của NBA hoãn vô thời hạn.

Giữa lúc cả nước Mỹ "như ngồi trên đống lửa" vì Covid-19, nhiều người cho rằng tất cả người dân phải tự có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng, không vô tình lây nhiễm virus cho người khác, đặc biệt là người cao tuổi và có hệ miễn dịch kém và lãnh đạo quốc gia phải làm gương cho mọi người.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Trump chưa làm tròn trách nhiệm của mình khi vẫn tiếp tục tham dự các cuộc họp lãnh đạo cấp cao mà không biết có vô tình lây nhiễm nCoV hay không. Khi được hỏi lý do không tự cách ly, Trump cho biết "tôi không có bất kỳ triệu chứng nào".

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết người từng tiếp xúc với người nhiễm nCoV cần tự cách ly và làm xét nghiệm, nhưng ông tránh trả lời câu hỏi đề cập trực tiếp tới Tổng thống Trump.

https://vnexpress.net/the-gioi/ivanka-lam-viec-o-nha-4069128.html

Ivanka làm việc ở nhà

Ivanka Trump quyết định làm việc ở nhà nhưng không tự cách ly sau khi tiếp xúc gần Bộ trưởng Nội vụ Australia, người dương tính nCoV.


Trong một thông cáo hôm 13/3, Nhà Trắng cho hay đã biết thông tin Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton dương tính với nCoV sau khi tiếp xúc với nhiều quan chức cấp cao Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ sẽ không cần cách ly vì ông Dutton "không có triệu chứng bệnh" trong thời gian tiếp xúc.

Thay vào đó, Ivanka, con gái kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, sẽ làm việc từ xa như một biện pháp đề phòng, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

"Những cuộc tiếp xúc với trường hợp này đã được đánh giá và Phòng Y tế Nhà Trắng xác nhận, theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC), Ivanka không có triệu chứng gì và không cần tự cách ly. Hôm nay cô ấy đã thận trọng làm việc ở nhà cho đến khi có hướng dẫn khác".

EScieOYWoAYrEKJ-6899-1584096333.jpg


Ivanka Trump (thứ 4 từ phải sang) chụp ảnh cùng Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton (thứ ba từ phải) và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (thứ 5 từ phải) tại Washington, Mỹ hôm 6/3. Ảnh: Twitter/Australia in the US.

Bộ trưởng Nội vụ Australia Dutton hôm 6/3 tới thăm Mỹ và gặp các quan chức cấp cao của chính quyền Trump, trong đó có Ivanka, Bộ trưởng Tư pháp William Barr và quan chức các nước thuộc liên minh tình báo Five Eyes.

Hôm qua, ông ra thông cáo xác nhận mình dương tính với nCoV và đã tự cách ly.

Phát ngôn viên của ông Bar cho biết Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng làm việc từ xa nhưng không có triệu chứng bệnh. "Ông ấy đang làm việc ở nhà và đã tham vấn CDC", người phát ngôn cho hay. "CDC không khuyến cáo ông ấy xét nghiệm vào lúc này".

Các quan chức khác như cố vấn cấp cao của Trump, Kellyanne Conway, cũng cho hay bà được tư vấn không cần cách ly. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các New Zealand Tracey Martin, người gặp ông Dutton trong cuộc họp của liên minh tình báo Five Eyes ở Washington, đã tự cách ly trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Bà Martin được cho là không bắt tay ông Dutton.

Dutton không phải là người duy nhất nhiễm nCoV gần đây tiếp xúc với giới chức cấp cao Mỹ. Fabio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Brazil, cũng dương tính với Covid-19 sau khi trở về từ chuyến công tác ở Mỹ tuần trước.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho hay Trump và Phó tổng thống Mike Pence không cần xét nghiệm nCoV hay cách ly dù đã gặp Wajngarten tại Florida. Một bức ảnh được Wajngarten đăng trên Instagram cho thấy ông đứng cạnh Trump và Pence.

Tổng thống Mỹ hôm 13/3 tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cho biết ông "rất có thể" sẽ làm xét nghiệm nCoV. Mỹ hiện ghi nhận hơn 2.200 ca nhiễm, gần 48 người tử vong và hơn 40 người bình phục.
 
Top