Trump không cho phép đổi tên các Căn cứ được đặt theo tên các Tướng thời nội chiến

thangfrank

Member
Trump tuyên bố không cho đổi tên những căn cứ quân sự được đặt theo tên các chỉ huy Liên minh miền Nam thời nội chiến Mỹ.

"Những căn cứ hùng mạnh và phi thường đó đã trở thành một phần di sản của nước Mỹ vĩ đại, cũng là lịch sử của chiến thắng và tự do. Nước Mỹ đã huấn luyện các anh hùng trên những mảnh đất thần thánh đó và giành chiến thắng trong hai cuộc thế chiến. Bởi vậy, chính quyền của tôi sẽ không xem xét đổi tên những cơ sở quân sự huyền thoại và lộng lẫy đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 10/6.
Tuyên bố được đưa ra sau khi nguồn tin giấu tên cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đang để ngỏ khả năng "đối thoại lưỡng đảng" về vấn đề đổi tên khoảng 10 căn cứ quân sự khắp cả nước được đặt tên theo các chỉ huy quân sự của Liên minh miền Nam trong thời kỳ nội chiến. Động thái này đã bị Lầu Năm Góc phản đối trong nhiều năm qua.
Tấm biển ở trước cổng căn cứ Bragg tại bang Bắc Carolina. Ảnh: Politico.

Tấm biển ở trước cổng căn cứ Bragg tại bang Bắc Carolina. Ảnh: Politico.

Nhiều căn cứ lục quân Mỹ được đặt theo tên các chỉ huy Liên minh miền Nam trong nội chiến Mỹ như căn cứ Bragg ở Bắc Carolina, Hood ở Texas và A.P. Hill ở Virginia. Bộ trưởng McCarthy có quyền đơn phương đổi tên các cơ sở quân sự và dường như đang tham vấn với Nhà Trắng, quốc hội Mỹ và chính quyền các bang.
"Mỗi căn cứ được đặt theo tên một quân nhân có vai trò quan trọng trong lịch sử quân sự Mỹ. Nó đại diện cho cá nhân, chứ không phải phe phái hay hệ tư tưởng", lục quân Mỹ ra thông cáo hôm 9/6.

Quân đội Mỹ đang quay lưng với các biểu tượng của Liên minh miền Nam, tập hợp các bang ủng hộ chế độ nô lệ trong nội chiến Mỹ vào giữa thế kỷ 19. Tham mưu trưởng hải quân Michael Gilday hôm 9/6 cho biết ông đang chỉ đạo soạn thảo lệnh cấm cờ chiến đấu của Liên minh miền Nam khỏi tất cả các khu vực công cộng và nơi làm việc trên tàu chiến, máy bay và căn cứ hải quân. Thủy quân lục chiến cũng ban hành lệnh tương tự vào tuần trước.

Nội chiến Mỹ bùng phát năm 1861, sau khi Abraham Lincoln, thành viên đảng Cộng hòa, đắc cử tổng thống và muốn xóa bỏ chế độ nô lệ. 7 bang miền nam phản đối chính sách này và tuyên bố ly khai chính phủ liên bang, thành lập chính phủ riêng do Jefferson Davis làm tổng thống, hay còn gọi là Liên minh miền Nam. 4 bang khác sau đó gia nhập liên minh này.
Cuộc chiến giữa Liên minh miền Nam và Liên bang miền Bắc của Tổng thống Lincoln kết thúc sau khi tướng Robert E. Lee và Joseph Johnston đầu hàng quân miền Bắc tháng 4/1865. Cuộc nội chiến đã giúp người da màu ở Mỹ thoát khỏi kiếp nô lệ và lần đầu tiên trong lịch sử được công nhận quyền bỏ phiếu. Nhưng phải tới một thế kỷ sau, nước Mỹ mới xóa bỏ hoàn toàn các điều luật mang tính phân biệt chủng tộc chống lại người da màu.

https://vnexpress.net/trump-phan-doi-doi-ten-can-cu-quan-su-4113839.html
 
Last edited:

Columba

Senior Member
Đổi thì chúng nó lại đòi đen phải chiếm 50%. Rồi nhà trắng phải chia làm 2 toà. Một cái black và một cái white.
 

vuthanh0219

Senior Member
Hợp lý đó chứ. Thủ tướng Nhật năm nào chẳng đi đến viếng cái đền củ lờ gì đó.
 

nqtuan110896

Senior Member
Đổi thì chúng nó lại đòi đen phải chiếm 50%. Rồi nhà trắng phải chia làm 2 toà. Một cái black và một cái white.
Không được gọi là Black House nhé vì từ Black lúc đó bọn nó sẽ bảo là pbct, do đó phải gọi tên khác.

Ví dụ thay Black = Shit, ta có Shit House, Shit People...
 

proain123

Senior Member
Lũ súc vật mọi. Bộ mặt lũ mọi này đang dần lòi ra rồi. Sau đợt này nước Mỹ chưa tỉnh ngộ thì sụp đổ, đổi chế độ chỉ tính bằng thập kỷ thôi.:confuse:
 

diepvien x.bongtoi

Senior Member
Trong chờ thằng mẽo với thằng chó tàu đấm nhau cho cân kèo để bọn tàu chó khỏi thừa hơi mà khật thằng vịt . Mà h thấy hi vọng xa vời quá . Bọn mẽo h như lol chac hết nhiệm kỳ cộng hoà thì thằng tàu lại ngoi lên thôi
ex3a9EM.png
 

alicubeo

Senior Member
Dân Mỹ mà khôn thì bầu Trump 2020, Trump khá bựa nhưng để bọn Dân Chủ lên thì Mỹ nát hơn tương nhé, lúc đấy đến ông anh xã hội cũng về lại VN thôi.
 
Top