Trump lo lắng cho sức khỏe Abe

demon0989

Member
Trump bày tỏ nỗi lo lắng khi Thủ tướng Nhật từ chức, cho rằng tình trạng sức khỏe của ông Abe có thể rất nghiêm trọng.

"Tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng cao nhất tới Thủ tướng Shinzo Abe, một người bạn rất tuyệt vời của tôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một hôm 28/8 khi trở về từ cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire, lúc nghe tin Thủ tướng Nhật thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

"Chúng tôi đã có mối quan hệ tuyệt vời và tôi cảm thấy rất buồn trước thông tin này. Bệnh tình hẳn phải rất nghiêm trọng mới khiến ông ấy quyết định như vậy", Trump nói thêm.

Thủ tướng Abe hôm qua tuyên bố sẽ từ chức vì bị tái phát viêm loét đại tràng. "Tôi không muốn bệnh tật dẫn tới những sai lầm trong các quyết sách quan trọng. Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân", ông nói.

"Ông ấy yêu đất nước mình rất nhiều và tôi không thể tưởng tượng việc phải từ chức đối với ông ấy sẽ như thế nào", Trump phát biểu. "Ông ấy là một quý ông tuyệt vời và tôi dành cho ông ấy sự tôn trọng cao nhất".

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng năm 2019. Ảnh: Reuters.

Trump đã gặp Abe nhiều lần trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Một quan chức ngoại giao Nhật Bản năm ngoái cho biết tần suất tiếp xúc chứng tỏ "mức độ quan hệ cá nhân thân thiết chưa từng có" giữa hai lãnh đạo.

.............................................................................................................
 
Top