Trump muốn Iran gọi đầu tiên nếu ông tái đắc cử

https://vnexpress.net/trump-muon-iran-goi-dau-tien-neu-ong-tai-dac-cu-4175846.html
"Tôi đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân tai hại của chính quyền trước", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại cuộc mít tinh vận động tranh cử hôm 12/10 ở thành phố Sanford, bang Florida, đề cập đến việc chính quyền ông rút khỏi Kế hoạch hành động Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân được Iran ký với các cường quốc thế giới năm 2015.

"Có lẽ cuộc gọi đầu tiên tôi nhận được sau khi chúng tôi thắng cử sẽ đến từ Iran, vốn đang khao khát một thỏa thuận vì GDP của họ đang giảm tới 28%", Trump nói, cho rằng Tehran đang mong mỏi đạt được thỏa thuận hạt nhân mới với Washington.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cuối tháng trước tuyên bố ông kỳ vọng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện tại đối với Iran bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 như thế nào. Pompeo còn nói các nước Liên minh châu Âu (EU) như Pháp, Đức và Anh đều ủng hộ chính sách của Mỹ đối với quốc gia Vùng Vịnh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi vận động tranh cử ở Sanford, bang Florida, hôm 12/10. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi vận động tranh cử ở Sanford, bang Florida, hôm 12/10. Ảnh: AP.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở Dayton, bang Ohio, hồi tháng 9, Tổng thống Trump nói rằng Mỹ mong muốn Iran là một quốc gia phát triển nhưng không muốn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

Chính quyền Trump năm 2018 đơn phương rút khỏi JCPOA và áp một loạt biện pháp trừng phạt đối với một loạt lĩnh vực kinh tế của Iran như ngân hàng, dầu mỏ... Ngoại trưởng Pompeo hồi tháng trước tuyên bố Washington sẽ tiếp tục "chiến dịch gây áp lực tối đa" đối với Tehran cho đến khi đạt được một thỏa thuận toàn diện mới. Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Iran nên thay đổi hành vi nếu không muốn "thấy nền kinh tế của mình sụp đổ".

Quan hệ giữa Washington - Tehran lao dốc kể từ khi Trump đơn phương rút khỏi JCPOA. Việc tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani bị hạ sát trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ bên ngoài sân bay thủ đô Baghdad, Iraq hồi đầu tháng 1, càng làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai bên.
 

axlroses

Senior Member
"Có lẽ..." thành Trump muốn, ôi đcm loài báo.
Tao chỉ ước tống hết lũ chó chúng mày đi lao động khổ sai
 

nhaodzo

Senior Member
Có lẽ cuộc gọi đầu tiên tôi nhận được sau khi chúng tôi thắng cử sẽ đến từ Iran, vốn đang khao khát một thỏa thuận vì GDP của họ đang giảm tới 28%
Lều: "Trump muốn Iran gọi đầu tiên nếu ông tái đắc cử"
 
Top