Trump muốn rút hết quân ở Afghanistan trước Giáng sinh

demon0989

Senior Member

Tổng thống Trump muốn đưa các binh sĩ đang đóng tại Afghanistan về nhà vào tháng 12, sau khi Mỹ ký thỏa thuận với lực lượng Taliban.


"Chúng ta nên đưa số ít những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan về nhà vào Giáng sinh", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 7/10.

Trump đăng đoạn Twitter chỉ vài giờ sau khi cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ cho biết nước này sẽ giảm lực lượng ở Afghanistan xuống còn 2.500 người vào đầu năm 2021. Tuy nhiên, chưa rõ đoạn tweet là mệnh lệnh hay là nguyện vọng được ấp ủ từ lâu của Trump.

Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan hồi tháng 2 ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt, theo đó các lực lượng nước ngoài sẽ rút khỏi quốc gia Trung Á để đổi lấy cam kết chống khủng bố từ Taliban. Lực lượng này cũng đồng ý đàm phán về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và cơ chế chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan.

Trump và các quan chức khác từng nói Mỹ sẽ rút 4.000-5.000 binh sĩ khỏi Afghanistan vào tháng 11. Các quan chức cho biết việc cắt giảm quân số tại Afghanistan còn phụ thuộc vào các điều kiện ở quốc gia này.

Binh sĩ Mỹ đi tuần cùng lính Afghanistan tại tỉnh Logar, tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Mỹ đi tuần cùng lính Afghanistan tại tỉnh Logar, tháng 8/2018. Ảnh: Reuters.

.....................................................................................

"Bớ người ta Trump diều hâu, Trump hiếu chiến, Nobel Hòa Bình cho Trump là tấu hài"
 
Top