Trump - 'ông vua không người kế vị' của đảng Cộng hòa

okiahuy

Senior Member

Trump - 'ông vua không người kế vị' của đảng Cộng hòa​

Bầu cử năm 2020 có kết thúc với các lãnh đạo đảng Cộng hòa giống cách bầu cử năm 2016 bắt đầu: Dù họ muốn quên đi Trump, ông và cả cử tri sẽ không để họ làm vậy.

Sau khi để mất Nhà Trắng vào tay Joe Biden, thua về số phiếu phổ thông trong 7 cuộc bầu cử kể từ năm 1980, thất bại ở Arizona và có thể cả ở Georgia, những nơi việc thua cuộc từng là không thể tưởng tượng nổi, đảng Cộng hòa đang chật vật vạch ra họ sẽ làm gì tiếp theo khi di sản Trump để lại có thể chi phối đảng trong nhiều năm.

Tổng thống Trump tại Bắc Carolina ngày 21/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump tại Bắc Carolina ngày 21/10. Ảnh: AFP.

Dù thất bại, đảng Cộng hòa đã nhìn thấy những dấu hiệu rõ ràng về sức mạnh lâu dài của chủ nghĩa dân túy kiểu Trump. Vào thời điểm Biden phát biểu chiến thắng hôm 7/11, Trump nhận được hơn 7,4 triệu phiếu bầu, nhiều hơn so với năm 2016, trong đó hơn một triệu phiếu chỉ tính riêng tại bang chiến trường Florida. Dù đảng Dân chủ nhiều khả năng vẫn giữ thế đa số ở hạ viện, lượng ghế đảng Cộng hòa giành được ở hạ viện đã gia tăng sau khi một số nghị sĩ chiến thắng ở các hạt chiến trường tại Iowa và New York bằng cách học theo phong cách quyết liệt của Trump, miêu tả đối thủ là những "người cực tả cuồng loạn".

Không ai nghĩ rằng ảnh hưởng của Trump sẽ lặng lẽ phai nhạt. Khi ông thúc đẩy cáo buộc về gian lận bầu cử, ít người trong đảng phản đối tuyên bố này. Một số người đã thảo luận riêng tư về khả năng ông sẽ không nhận thua. Điều đó đặt họ vào tình thế khó xử khi phải lựa chọn có nên bảo vệ ông cho đến khi Biden nhậm chức sau 2,5 tháng nữa hay không.

Tại các văn phòng Thượng viện, các tổ chức tư vấn và những cuộc thảo luận trực tuyến, họ đang hối hả thảo luận về tương lai đảng.

"Ông ấy giống như ông vua không có người kế vị", Oren Cass, giám đốc điều hành của American Compass, nhóm tổ chức thảo luận trực tuyến giữa nghị sĩ và các chuyên gia chính sách, nói.

Thất bại của Trump làm dấy lên hai luồng ý kiến đối chọi trong đảng. Một bên là những người theo đường lối truyền thống cho rằng "triều đại" của Trump rồi sẽ qua và "chúng ta có thể quay lại với những gì chúng ta đã làm trước đây". Bên còn lại cho rằng nên kế tục những di sản của ông, khi Tổng thống "đã chú ý đến một số vấn đề và thu hút được những cử tri mà chắc chắn phe trung hữu không để ý đến".

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói rằng việc Trump vẫn giành được lượng phiếu bầu rất cao cho thấy họ không thể chối bỏ chính trị kiểu Trump. "Người ta đã dự đoán rằng Trump và đảng Cộng hòa sẽ thất bại ê chề. Trong khi đó, đảng Cộng hòa có thể vẫn giữ thế đa số ở Thượng viện và giành được thêm 10 ghế trong Hạ viện", ông nói.

Việc Trump giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri gốc Latinh ở Florida (47%) và Texas ( 40%) cho thấy cách đảng này có thể tập trung mở rộng "nền tảng ủng hộ đa sắc tộc, thuộc tầng lớp lao động" vốn không phải lúc nào cũng được phân định rõ ràng thành thiên tả hay thiên hữu.

Đảng Cộng hòa sẽ đối mặt một số thách thức. Họ cần lấy lòng nhiều cử tri da màu hơn. Họ cũng cần chứng minh rằng đảng Cộng hòa là đảng của những người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế. Nhiều người trong số này đã bị thu hút bởi thông điệp của Trump, chứ không chỉ là chính sách của đảng về cắt giảm thuế và dỡ bỏ các quy định của chính phủ.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley cho rằng để thúc đẩy hình ảnh "hướng về người lao động", các nghị sĩ Cộng hòa cần phải thay đổi việc họ thường kiềm chế chi tiêu dưới thời có tổng thống thuộc đảng Dân chủ.

Giống như Rubio, Hawley nhấn mạnh cần thông qua gói cứu trợ Covid-19 thứ hai - quan điểm trái ngược với nhiều đảng viên Cộng hòa khác đã bày tỏ lo ngại về thâm hụt ngày càng tăng. Một số người bảo thủ còn đề xuất thu hút thêm người ủng hộ bằng cách đưa ra những ý tưởng vốn thường liên quan đến đảng Dân chủ, như nghỉ phép có lương.

Yuval Levin, học giả của Viện Doanh nghiệp Mỹ, nói rằng đảng Cộng hòa sẽ không khôn ngoan nếu từ bỏ thông điệp hướng về tầng lớp trung lưu trong chương trình nghị sự của Trump khi ông vận động năm 2016.

Những người bảo thủ khác nhận định đảng Cộng hòa phải chấp nhận việc Trump đã định hình lại nền tảng ủng hộ của đảng, rời xa những người giàu có, học vấn cao ở vùng ngoại ô và họ không nên ám ảnh về việc giành lại những cử tri đó.

Code:
Nguồn: https://vnexpress.net/trump-ong-vua-khong-nguoi-ke-vi-cua-dang-cong-hoa-4189944.html
 
Top