Trump quyết bảo vệ cách gọi 'virus Trung Quốc'

Maverick_ns

Senior Member
Tổng thống Mỹ nói việc gọi nCoV là "virus Trung Quốc" nhằm ngăn chiến dịch đánh lạc hướng thông tin của Trung Quốc.


Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ cách gọi nCoV là "virus Trung Quốc", bất chấp chỉ trích ngày càng tăng rằng cách gọi này là phân biệt chủng tộc và chống Trung Quốc.

"Hoàn toàn không phải phân biệt chủng tộc. Virus này xuất phát từ Trung Quốc và đó là lý do", Trump nói.

Tuy nhiên, cách gọi này đã chọc giận quan chức Trung Quốc và loạt nhà phê bình, trong khi các chuyên gia Trung Quốc cũng nói rằng việc định danh virus theo cách đó sẽ chỉ càng gia tăng căng thẳng giữa hai nước, dẫn đến sự bài ngoại mà lẽ ra giới lãnh đạo Mỹ nên ngăn chặn. Cộng đồng người Mỹ gốc Á trước đó đã báo cáo các sự cố về chỉ trích chủng tộc và ngược đãi thể chất vì nhận thức sai lầm rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra virus.

"Sử dụng thuật ngữ này không chỉ bào mòn khán giả toàn cầu, bao gồm ở Mỹ, mà còn thúc đẩy câu chuyện thù ghét người Mỹ ở Trung Quốc và nỗi sợ hãi giới lãnh đạo và người dân Trung Quốc nói chung", Scott Kennedy, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho hay.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 17/3, Trump nói với các phóng viên rằng ông gắn "Trung Quốc" vào tên virus để chống lại chiến dịch đánh lạc hướng thông tin được quan chức Bắc Kinh thúc đẩy rằng quân đội Mỹ là nguồn phát tán virus.

"Tôi không đánh giá cao việc Trung Quốc nói rằng quân đội của chúng ta đã mang virus đến cho họ. Tôi nghĩ nói quân đội của chúng ta mang virus đã tạo ra sự kỳ thị", Trump nói.

Trong hai bài đăng Twitter sau đó, ông tiếp tục đề cập "virus Trung Quốc". Khi được hỏi về thuật ngữ này tại cuộc họp báo hàng ngày của Nhà Trắng về Covid-19, Trump khẳng định ông chỉ đơn giản chỉ ra sự thật rằng: dịch bệnh này được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/3. Ảnh: AFP.

Quan chức y tế công cộng đã cố tránh những cái tên có thể dẫn đến hành vi phân biệt đối xử đối với các địa điểm hoặc các nhóm dân tộc từ khi đưa ra các hướng dẫn nghiêm ngặt hơn về việc đặt tên cho virus năm 2015. Tuy nhiên, sau buổi họp báo, Nhà Trắng đăng Twitter chỉ trích những gì họ gọi là "sự phẫn nộ giả tạo của truyền thông", chỉ ra các căn bệnh khác cũng được đặt tên theo địa điểm, bao gồm virus Ebola và virus Tây sông Nile.
.......................................................
Link: https://beta.vnexpress.net/trump-quyet-bao-ve-cach-goi-virus-trung-quoc-4071754.html
 

meou

Đã tốn tiền
Bạn thân như lol. Mấy anh 5 mao sôi tím mặt mà éo làm gì được
 

inval

Member
anh Trung cứ ổn định tình hình trong nước trước đi rồi muốn gọi là Vũ Hán virus, TQ virus hày Hán tộc virus cũng dc
thằng Tàu ít ra nó kiểm soát tình hình nó mới đổ vấy cho anh mà cũng ko dùng để truyền thông chính thức
 

yanov

Senior Member
Thế thì dân mỹ nên gọi dịch mới này là virus trum

Nó hoành hành được như giờ ở Mỹ là do lão chứ ai ;)

Nào chỉ là cúm mùa, nào là số chết chỉ là số cơ mà ;)
 
Top