Trump tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong

tuychuthoi.133

Senior Member
Trump chỉ đạo chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ chính sách ưu đãi Hong Kong, do Bắc Kinh áp luật an ninh mới cho đặc khu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chính phủ Trung Quốc "đã làm xói mòn tình trạng lâu đời và rất đáng tự hào của thành phố". "Đó là thảm kịch cho cư dân Hong Kong, người dân Trung Quốc và thực sự là cả người dân trên thế giới", Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 29/5 (sáng 30/5 giờ Hà Nội).

Trước đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Hong Kong không còn duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục. Pompeo cho biết đã xác nhận với quốc hội rằng Hong Kong không còn đủ điều kiện để được đối xử theo luật Mỹ áp dụng cho đặc khu trước tháng 7/1997, thời điểm thành phố được Anh bàn giao cho Trung Quốc.

"Tôi đang chỉ đạo chính quyền bắt đầu quá trình loại bỏ các chính sách đã giúp Hong Kong được đối xử đặc biệt", Trump nói. "Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều thỏa thuận, từ hiệp ước dẫn độ cho tới kiểm soát xuất khẩu với các công nghệ lưỡng dụng và hơn thế nữa, chỉ có một vài ngoại lệ".

Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở Hong Kong, ngày 27/5. Ảnh: Reuters.


Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở Hong Kong, ngày 27/5. Ảnh: Reuters.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 thông qua nghị quyết luật an ninh Hong Kong. Luật an ninh mới cấm các hành vi và hoạt động ly khai, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở Hong Kong, có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo của Trung Quốc thiết lập cơ sở trong đặc khu.

Mỹ, Anh, Canada và Australia ra nghị quyết chung bày tỏ quan ngại sâu sắc khi "Trung Quốc đại lục quyết định áp luật an ninh mới với Hong Kong". Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói nước này có thể cấp quốc tịch cho người Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO), nếu Trung Quốc không rút luật an ninh mới.

Giới chức nhiều nước bày tỏ quan ngại về dự luật an ninh Hong Kong, cảnh báo nguy cơ làm suy yếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định luật an ninh Hong Kong giúp duy trì vững chắc nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" cùng ổn định lâu dài và thịnh vượng của đặc khu.

nguồn:https://vnexpress.net/trump-tuoc-trang-thai-dac-biet-cua-hong-kong-4107619.html
 

HaJi Won

Member
Đọc tít thấy gọi trống không "Trump". Cũng khá bất ngờ khi thấy link là báo Tuổi trẻ - tờ báo chưa bao giờ gọi trống không như vậy. Click vô xem tít gốc thì không phải.
 

gia11233

Senior Member
Đúng ý trung quốc quá rồi còn gì. Tập béo cao tay vụ này rồi. Chờ bế cty tàu ra khỏi sck new york nữa là đủ bộ
 

viethankd02

Member
Tôi thì hiểu đơn giản thế này: a và đồ đệ đến nhà tôi kiếm ăn, a đưa bát đũa cho đồ đệ, k những thế a ve vãn con cái tôi, o ép tôi. Bây giờ tôi k muốn kiếm ăn ở nhà tôi nữa, muốn a làm j ở nhà tôi cũng phải hỏi ý kiến tôi. A giãy nảy thu bát đũa về. Ok, thế cũng là điều bình thường chứ có j đâu mà nhặng xị lên nhỉ !
 

Cute ^^

Senior Member
1. Cắt đứt quan hệ với WHO, lý do là tổ chức này hoàn toàn bị CS TQ điều khiển và thất bại trong việc ngăn chặn đại dịch.

2. Cắt visa du học của tất cả du học sinh có liên quan tới chính phủ TQ.

3. Điều tra các tổ chức tài chính quan trọng của CS TQ đang hoạt động tại Mỹ, cấm vận những tổ chức này khi xác định có việc gian dối.
4. Lên án mạnh mẽ CS TQ áp đặt điều luật an ninh tàn phá nền tự trị của Hong Kong. Mỹ chính thức áp đặt lệnh cấm vận, chấm dứt tất cả các đặc quyền Mỹ dành cho Hong Kong từ việc giao thương kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ, xuất nhập khẩu... Hủy bỏ chính sách visa tự do dành cho Hong Kong.
5. Cấm nhập cảnh Mỹ tất cả đảng viên CS TQ và chính quyền Hong Kong có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
6. Tuyên bố bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho công dân Mỹ trên đất Hong Kong.
gáy lên nào trung lập
OG0lsXv.png
OG0lsXv.png

nhìn điều 6 chưa các quan thầy nhà chúng mày sắp đái ra máu cả lũ rồi
qZV215Z.png
qZV215Z.png
 

nguoicodon_st

Senior Member
dân HK ăn lol roài. con mẹ thằng khựa, người ta đang kinh doanh ngon lành thì đưa ra cái luật củ lolz, giờ hất cả chén cơm của người ta

bảo sao dân HK xem dân khựa như chó ghẻ
 
Top