Trung Quốc 2.700 lần điều tàu, máy bay áp sát Đài Loan / Mỹ cảnh báo Trung Quốc không tấn công Đài Loan

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/trung-quoc-2-700-lan-dieu-tau-may-bay-ap-sat-dai-loan-4173686.html


Trung Quốc 2.700 lần điều tàu, máy bay áp sát Đài Loan


Quân đội Trung Quốc hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát Đài Loan trong 9 tháng qua và hòn đảo triển khai gần 3.000 lượt xuất kích.


Trong phiên điều trần trước cơ quan phụ trách nhánh lập pháp ngày 7/10, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) 1.710 lần điều phi cơ quân sự "tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)" của hòn đảo và 1.029 lần cho tàu hải quân vào vùng biển bên dưới ADIZ.

Trong 1.710 lần máy bay quân sự PLA áp sát đảo Đài Loan, 219 lần chúng bay vào vùng ADIZ phía tây nam hòn đảo và 49 lần "vượt qua đường trung tuyến" của eo biển, nhiều nhất kể từ năm 1990, ông Nghiêm cho biết.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho máy bay quân sự xuất kích gần 3.000 lần để ứng phó hoặc giám sát máy bay quân sự và tàu hải quân của Trung Quốc đại lục.

Máy bay chống ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc hoạt động gần đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Máy bay chống ngầm Y-8 của quân đội Trung Quốc hoạt động gần đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

..........................................................................................................................................................................

https://vnexpress.net/my-canh-bao-trung-quoc-khong-tan-cong-dai-loan-4173650.html


Mỹ cảnh báo Trung Quốc không tấn công Đài Loan


Cố vấn Nhà Trắng O'Brien khuyên Trung Quốc không thu hồi Đài Loan bằng vũ lực vì sẽ gặp nhiều khó khăn, cũng như phản ứng của Mỹ.


"Trung Quốc đang xây dựng lực lượng hải quân với quy mô chưa từng thấy kể từ khi Đức tìm cách cạnh tranh với hải quân Anh trước Thế chiến I. Nỗ lực này nhằm đẩy Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương, cũng như giúp họ tiến hành các chiến dịch đổ bộ lên đảo Đài Loan", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien phát biểu tại sự kiện ở Đại học Nevada hôm 7/10.

O'Brien cho rằng mọi chiến dịch đổ bộ đường biển sẽ "cực kỳ khó khăn" khi lực lượng Trung Quốc phải vượt eo biển Đài Loan rộng 100 km, cũng như chỉ có thể triển khai lên những bờ biển rất nhỏ trên đảo. "Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng, chưa kể tới 'sự mơ hồ' trong phản ứng của Mỹ", ông nói khi được hỏi về lựa chọn của Washington nếu Bắc Kinh quyết thu hồi đảo Đài Loan bằng vũ lực.

Tiêm kích Đài Loan (dưới) bám theo oanh tạc cơ Trung Quốc trên eo biển Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Tiêm kích Đài Loan (dưới) bám theo oanh tạc cơ Trung Quốc trên eo biển Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

................................................................................................................................................
 
Top