Trung Quốc bắn tên lửa 'sát thủ tàu sân bay' ra Biển Đông

demon0989

Member
Trung Quốc bắn hai tên lửa đạn đạo diệt hạm từ Thanh Hải và Chiết Giang ra Biển Đông sáng 26/8 để cảnh báo Mỹ, theo một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc.

Một tên lửa DF-26B được phóng từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc trong khi tên lửa DF-21D được phóng từ tỉnh Chiết Giang ở miền đông đất nước. Nguồn tin giấu tên hôm nay nói với SCMP rằng cả hai tên lửa đều rơi xuống khu vực giữa tỉnh Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xe chở tên lửa DF-26 trong cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh năm 2015. Ảnh: Reuters.

Xe chở tên lửa DF-26 trong cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh năm 2015. Ảnh: Reuters.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc hôm 25/8 nói rằng trinh sát cơ U-2 của Mỹ có "hành động khiêu khích" khi di chuyển vào "vùng cấm bay nơi, nơi đang diễn ra một cuộc diễn tập bắn đạn thật của Chiến khu phía Bắc thuộc quân đội Trung Quốc". Trước đó, cơ quan an toàn hàng hải của Trung Quốc thông báo quân đội nước này tổ chức nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực Bột Hải và Hoàng Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này ngày 25-29/8.

DF-21D và DF-26 được coi là hai mẫu tên lửa đạn đạo có thể đe dọa tàu sân bay Mỹ, khiến chúng được gọi là "sát thủ tàu sân bay". DF-21D có tầm bắn 1.450 km, tốc độ trên 12.000 km/h, trang bị đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân có sức công phá tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, biến thể DF-26 có tầm bắn 4.100 km, trang bị phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) với quỹ đạo thấp và có khả năng chuyển hướng khi bay đến mục tiêu, khiến đối phương khó đánh chặn.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận về vụ phóng tên lửa. Nguồn tin cho biết "đây là phản ứng của Trung Quốc đối với những rủi ro tiềm tàng từ các máy bay chiến đấu và tàu quân sự Mỹ ngày càng thường xuyên đến Biển Đông". "Trung Quốc không muốn các nước láng giềng hiểu sai mục tiêu của Bắc Kinh", ông này nói.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự tại Hong Kong, nói rằng vụ phóng tên lửa rõ ràng nhằm gửi tín hiệu đến Mỹ trong bối cảnh những căng thẳng về vấn đề Biển Đông và Đài Loan. Trung Quốc "phô diễn sức mạnh quân sự để cho Washington biết rằng ngay cả tàu sân bay Mỹ cũng không thể thể hiện hết uy lực gần bờ biển Trung Quốc", Song nói.

............................................................................................................................
 
Top