Trung Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức với các bên tham gia CPTPP

canvas101

Senior Member

Trung Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức với các bên tham gia CPTPP​


TGVN. Trung Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức với các bên tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trung Quốc bắt đầu đàm phán không chính thức với các bên tham gia CPTPP
Việc Trung Quốc tham gia các hiệp định thương mại khu vực như RCEP hay CPTPP có thể giúp cải thiện thương mại khu vực. (Nguồn: China Daily)

...

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi TPP, Nhật Bản, Australia và các nước khác bắt đầu thúc đẩy một định dạng mới là CPTPP. Vào thời điểm đó, nhiều người bày tỏ ý muốn Trung Quốc tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế khu vực. Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất hoặc lớn thứ hai của nhiều quốc gia.
Chuyên gia Chen Hong chỉ ra rằng, việc Trung Quốc tham gia các hiệp định thương mại khu vực như RCEP hay CPTPP có thể giúp cải thiện thương mại khu vực, đưa thương mại tự do lên một tầm cao mới, tăng cường đảm bảo về thể chế và tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh doanh giữa các nước thành viên.
Ở chiều ngược lại, việc tham gia RCEP hoặc CPTPP sẽ tác động tích cực đến việc đẩy nhanh cải cách các hệ thống và thủ tục liên quan ở Trung Quốc, vì vậy đây là sự hợp tác cùng có lợi.
Tuy nhiên, nếu Trung Quốc quyết định tham gia CPTPP, con đường gia nhập không dễ dàng. Bắc Kinh sẽ phải đạt thỏa thuận về các điều khoản với tất cả các bên tham gia, bao gồm Australia, Nhật Bản, Canada. Trung Quốc có những mâu thuẫn nhất định với các đồng minh truyền thống của Mỹ.

Ví dụ, Bắc Kinh có các vấn đề thương mại với Australia, sau khi Trung Quốc cấm một số mặt hàng nhập khẩu từ Australia gồm rượu vang, lúa mạch, thịt bò, than đá. Quan hệ với Canada cũng đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.
Cuối cùng, triển vọng của Trung Quốc gia nhập CPTPP vẫn chưa rõ ràng nếu Mỹ đột ngột muốn quay trở lại hiệp định. Không thể loại trừ khả năng Mỹ tham gia trở lại hiệp định bởi tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hủy bỏ nhiều sắc lệnh của người tiền nhiệm. Mặt khác, chính quyền Mỹ lại đi theo hướng hội nhập vào các cơ chế tài chính và thương mại quốc tế.
Vì thế, Trung Quốc và Mỹ có thể hợp tác với nhau vì lợi ích của sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Chuyên gia Chen Hong nhận xét: “Trung Quốc là một nhân tố quan trọng trong quá trình quản trị toàn cầu. Nếu Trung Quốc gia nhập CPTPP, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường và hiệu quả của thương mại thế giới.
...
=========================
https://baoquocte.vn/trung-quoc-bat...h-thuc-voi-cac-ben-tham-gia-cptpp-137940.html
 

canvas101

Senior Member
Trong khi 400 còn đang lúi húi đi "nhặt tiền lẻ" chọn vài ba công ty "đại diện cho TQ" ra đấm cho sướng tay thì TQ đã bắt đầu âm thầm chặt hết tay chân mà bao đời TT Mỹ dày công giăng ra để trói TQ lại.
 

nhatk

Senior Member
Trong khi 400 còn đang lúi húi đi "nhặt tiền lẻ" chọn vài ba công ty "đại diện cho TQ" ra đấm cho sướng tay thì TQ đã bắt đầu âm thầm chặt hết tay chân mà bao đời TT Mỹ dày công giăng ra để trói TQ lại.

Canvas à, mày dốt kinh tế thì không nên nói nhiều, mày nên nghiên cứu cái TPP và cái CPTPP mục đích khác nhau như thế nào đi nhé. Cái CPTPP này đã có nhiều thớt phân tích trên này rồi.

//Thể loại rồ tả điên cuồng như mày cũng rác rưởi chả kém gì mấy thằng rồ donal trump đâu canvas. Vì 2 bên đều rác rưởi như nhau cả, chỉ là bọn dân chủ thì trình làm màu cao hơn thôi.
 

ctfore

Senior Member
CPTPP sẽ khó có Mỹ tham gia và nên cho nó lùi vào dĩ vãng. Thực sự mục đích ban đầu ra đời CTPP chính là bởi vì thời điểm đó chính phủ Mỹ tiền nhiệm rút khỏi TPP khiến cho đồng minh như con chim lạc đàn, mà trước đó họ còn nghĩ là rằng Mỹ cùng đồng minh làm bàn đạp đẩy lùi TQ ở thị trường Đông Á và Đông Nam Á.

Tại sao nói CPTPP sẽ khó có Mỹ? Bởi vì chính phủ Mỹ hiện nay đã lên tiếng về một thỏa thuận hoặc hiệp định mới trong tương lai , mang tính cốt lõi, tập trung hơn thay vì mở rộng đến các nước Đông Nam Á , các nước đang phát triển.


Ông Biden ký sắc lệnh về chuỗi cung ứng Mỹ không phụ thuộc Trung Quốc | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Theo đó, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp để xem xét lại chuỗi cung ứng cho chip máy tính, ô tô điện, dược phẩm và thiết bị quân sự. Ông Biden cam kết giải quyết sự phụ thuộc "vào các nguồn nước ngoài không đáng tin cậy", vốn đã bị phơi bày khi đại dịch làm đình trệ nền kinh tế toàn cầu.

---
Có thể nói TPP có cơ hội duy nhất Mỹ vào là thời ông Obama, chính phủ VN đã từng hy vọng và nghĩ chắc như thế nên tham gia vào năm 2010, tức giữa nhiệm kỳ ông Obama nhưng rồi tất cả sụp đổ với quyết định rút đi của chính phủ Mỹ tiền nhiệm. CTPP hiện nay không còn giá trị cao như đã tưởng tượng nữa và cơ hội để Mỹ quay lại nước cờ này rất thấp. Mỹ hay các nước lớn thật sự không nhất thiết phải nhai lại những gì đã nhả ra.
 

Prospan

Senior Member
Thằng mẽo chính sách thất thường, có lợi sẵn sàng bán đồng minh hoặc rút khỏi các hiệp định, thời của tàu tới ko ai cản nổi
 
Top