Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho quỹ hợp tác với ASEAN

Neil Armstrong

Senior Member
https://nld.com.vn/chinh-tri/trung-...o-quy-hop-tac-voi-asean-20211026203003595.htm


(NLĐO)- Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc, đề xuất lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng.​Chiều 26-10, đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị cùng các Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 24 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: TTXVN
Tại Hội nghị, các nước ASEAN và Trung Quốc đã kiểm điểm hợp tác thời gian qua, nhất trí quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã phát triển sâu rộng, đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các mặt. Hợp tác ứng phó Covid-19, thúc đẩy phục hồi sau dịch bệnh là những biểu hiện rõ nét của sự phát triển này.
Các nước ASEAN cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ ứng phó kịp thời ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, giúp kiềm chế hiệu quả Covid-19, từ đó tạo tiền đề cho phục hồi bền vững sau đại dịch. Xuất phát từ chính sách nhận thức coi trọng quan hệ láng giềng, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc chủ trương sẽ tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó dịch bệnh, bày tỏ mong muốn sẽ phối hợp cùng ASEAN phục hồi thành công. Trung Quốc sẽ trợ giúp cho ASEAN vắc-xin và trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực cảnh báo sớm.
Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.
Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho quỹ hợp tác với ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu - Ảnh:TTXVN
Để thực hiện mục tiêu phục hồi, Thủ tướng Trung Quốc cho rằng hai bên cần tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), thúc đẩy liên kết kinh tế, ổn định chuỗi cung ứng và sản xuất khu vực, phát triển bao trùm, đẩy mạnh khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, kinh tế số, bảo vệ môi trường. Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục cấp học bổng, tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho sinh viên các nước ASEAN từng bước trở lại học tập tại Trung Quốc.
Thủ tướng Trung Quốc phát biểu ủng hộ ASEAN có vai trò và vị thế ngày càng cao trong khu vực và trên thế giới. Trung Quốc và ASEAN chia sẻ quan điểm về hợp tác đa phương, ủng hộ ASEAN đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, cam kết cùng hợp tác ứng phó hiệu quả với các thách thức trong khu vực.


Trao đổi về tình hình khu vực và thế giới, Hội nghị khẳng định môi trường hoà bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có ở Biển Đông, là quan tâm và lợi ích chung của các nước. Trên cơ sở đó, các nước cam kết sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), nỗ lực thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.
 

SauThienThu1990

Senior Member
Cũng trong ngày 26-10, Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ công bố kế hoạch trị giá 102 triệu USD để củng cố hợp tác với ASEAN trong cuộc họp chung đầu tiên giữa Mỹ và lãnh đạo của khối kể từ năm 2017. Số tiền này sẽ được chi cho các chương trình y tế, khí hậu, kinh tế, giáo dục.

Cụ thể, 40 triệu USD sẽ hỗ trợ chống dịch COVID-19 và củng cố năng lực của ASEAN để ngăn chặn, phản ứng trước các đợt dịch trong tương lai. Ngoài ra, 20 triệu USD sẽ dành cho chống biến đổi khí hậu, 20 triệu USD cho hợp tác thương mại, 17,5 triệu USD cho các dự án giáo dục và 4 triệu USD giúp thúc đẩy công bằng, bình đẳng giới.
thêm đi a ơi :pudency:
 
Top