Trung Quốc cấm vận 3 hãng quốc phòng Mỹ trong ngày lãnh đạo Đài Loan nhậm chức

MasterchiefsReborn

Senior Member

Trung Quốc đã cấm vận 3 công ty quốc phòng Mỹ vì bán vũ khí cho Đài Loan, ngay trong ngày tân lãnh đạo hòn đảo là ông Lại Thanh Đức nhậm chức.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20.5 công bố lệnh cấm vận đối với 3 công ty quốc phòng của Mỹ gồm General Atomics Aeronautical Systems, General Dynamics Land Systems và Boeing Defense, Space & Security. Các công ty này bị cấm các hoạt động xuất nhập khẩu liên quan Trung Quốc, bị cấm đầu tư mới tại nước này, theo Tân Hoa xã.

1716174755589.png

Tên lửa AIM-120 do Mỹ sản xuất được vận chuyển tại căn cứ ở Đài Loan hồi năm 2022

Các lãnh đạo của 3 công ty bị cấm nhập cảnh Trung Quốc và giấy phép lao động của họ sẽ bị tước, cùng với giấy phép liên quan việc lưu trú và đi lại.

General Atomics sản xuất máy bay không người lái và hồi tháng 3 nhận được hợp đồng trị giá 250 triệu USD để cung cấp mẫu MQ-9B SkyGuardian cho Đài Loan, theo trang Airforce-Technology.

General Dynamics vận hành dịch vụ máy bay tại Trung Quốc và cũng giúp chế tạo xe tăng Abrams mà Đài Loan mua. Boeing từng nhận được hợp đồng sản xuất tên lửa Harpoon cho Đài Loan.

Hồi tháng 4, Trung Quốc đóng băng tài sản và cấm giới lãnh đạo của General Atomics và General Dynamics đến nước này.

Lệnh cấm vận mới được ban hành ngay cùng ngày tân lãnh đạo Lại Thanh Đức nhậm chức tại Đài Loan. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng ngày nói rằng Mỹ mong đợi được làm việc cùng ông Lại để thúc đẩy lợi ích chung và duy trì ổn định tại eo biển Đài Loan.

.......................
 
hóng cấm vận và quốc hữu hoá tất cả các công ty của mỹ hoạt động kinh doanh trên TQ
 
Back
Top