Trung Quốc cảnh báo Mỹ gửi tín hiệu nguy hiểm về Đài Loan

Stonefog77

Senior Member

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đang gửi tín hiệu nguy hiểm về vấn đề Đài Loan giữa lúc căng thẳng leo thang ở hai bờ eo biển.​

Trung Quốc cảnh báo Mỹ gửi tín hiệu nguy hiểm về Đài Loan - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại New York, Mỹ hôm 22/9 (Ảnh: Reuters).
Trong cuộc gặp hôm 23/9 tại New York, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng, Mỹ đang gửi "những tín hiệu rất sai lầm và nguy hiểm" về Đài Loan. Ông Vương cảnh báo các động thái đòi độc lập cho Đài Loan càng mạnh mẽ, khả năng giải quyết hòa bình vấn đề này càng thấp.
Ngoại trưởng Vương Nghị cũng chỉ trích Mỹ đang tìm cách làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan.
Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Đài Loan là tâm điểm của cuộc hội đàm "trực tiếp và chân thành" kéo dài 90 phút giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.
"Ngoại trưởng Mỹ nói rõ rằng, phù hợp với nguyên tắc Một Trung Quốc mà chúng tôi duy trì lâu nay, việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển là vô cùng quan trọng", quan chức Mỹ nói thêm.
Ngoại trưởng Blinken cũng nhấn mạnh "sự cần thiết phải duy trì các đường liên lạc mở để có thể quản lý mối quan hệ Mỹ - Trung một cách có trách nhiệm, đặc biệt trong giai đoạn căng thẳng".
"Rõ ràng, sự khác biệt giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại, nhưng chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải quản lý những khác biệt đó và sự cạnh tranh giữa chúng ta một cách có trách nhiệm", ông Blinken nói.
Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra trong bối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có xu hướng leo thang căng thẳng trong thời gian gần đây, liên quan tới phát ngôn của Tổng thống Mỹ Joe Biden và chuyến thăm Đài Loan của các quan chức, nghị sĩ Mỹ.
Trả lời phỏng vấn đài CBS hôm 18/9, Tổng thống Biden nói rằng lực lượng Mỹ sẽ được huy động để bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo đối mặt với một "cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ".
Ông Biden cũng xác nhận rằng, nếu kịch bản trên thực sự xảy ra thì không giống như cuộc xung đột Nga - Ukraine, Mỹ sẽ cử lực lượng để hỗ trợ Đài Loan.
Theo Reuters, ông Biden dường như đã lặp lại những tuyên bố mà ông đưa ra hồi tháng 5, khi ông nói rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng lực lượng quân sự để bảo vệ Đài Loan.
Đây cũng là lần thứ tư trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Biden bày tỏ quyết tâm của Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan nếu tình huống bất ngờ xảy ra. Mỗi lần ông Biden phát biểu như vậy, các quan chức Nhà Trắng đều nói rằng không có thay đổi nào trong chính sách của Mỹ đối với Đài Loan.
Bắc Kinh đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ sau phát biểu của ông Biden. Trung Quốc tuyên bố có quyền thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đáp trả những hành động gây chia rẽ đất nước.

https://dantri.com.vn/the-gioi/trun...u-nguy-hiem-ve-dai-loan-20220924093434237.htm
 
Top