Trung Quốc chỉ còn 1 ca nhiễm corona trong cộng đồng tại Vũ Hán

tin233

Member
TTO - Thành phố Vũ Hán thông báo từ ngày 17-3, những ai từ nước ngoài trở về thành phố sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày và phải tự trả chi phí trong thời gian này.

Trung Quốc chỉ còn 1 ca nhiễm corona trong cộng đồng tại Vũ Hán - Ảnh 1.
Cảnh sát điều khiển giao thông giữa trời tuyết rơi ở Vũ Hán, thành phố tâm dịch thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS
Theo Hãng tin Reuters, Vũ Hán công bố chính sách mới hôm nay (17-3) khi ngày càng nhiều số ca bệnh COVID-19 tăng thêm ở Trung Quốc là những ca từ nước ngoài đưa vào.
Số liệu cập nhật dịch bệnh theo ngày của Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết ngày 16-3, Trung Quốc đại lục có 21 ca nhiễm mới, tăng thêm 5 ca so với 16 ca của ngày trước đó.
Trong số các ca bệnh mới này có tới 20 ca là những người từ nước ngoài đến Trung Quốc.
Trong khi đó Trung Quốc đại lục chỉ có một ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại Vũ Hán. Cũng theo NHC, đây là ngày thứ tư số ca bệnh từ các nước khác đưa vào Trung Quốc đã nhiều hơn số ca lây nhiễm trong nước.
Bất kể đã đặt ra những quy định hạn chế nghiêm khắc để tầm soát, phát hiện và cô lập các ca nhiễm, tới nay Bắc Kinh vẫn là nơi bị ảnh hưởng dịch nặng.

Sân bay quốc tế tại thủ đô Bắc Kinh đã quây riêng một khu vực đặc biệt dành cho mọi chuyến bay quốc tế đến. Mọi hành khách xuống máy bay sẽ được yêu cầu kiểm tra sức khỏe.
Hành khách quá cảnh sẽ được chuyển luôn tới những chuyến bay nối chuyến, còn khách không quá cảnh sẽ được đưa tới các khu vực chỉ định để cách ly y tế bắt buộc trong 14 ngày.

Tại Việt Nam, chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện do bảo hiểm y tế chi trả. Miễn chi phí cho người đi cách ly tập trung.
Đối với khu vực bị phong tỏa, kinh phí từ ngân sách nhà nước giúp cung cấp thực phẩm miễn phí (Hà Nội) hoặc cấp tiền (40.000 đồng/người/ngày - Vĩnh Phúc)...
Tại Singapore, Bộ Y tế nước này ban hành quy định miễn phí xét nghiệm COVID-19, nhưng người nước ngoài nếu bị bệnh phải tự thanh toán mọi chi phí điều trị khoảng 6.000-8.000 SGD (4.300-5.800 USD). Quy định này áp dụng từ ngày 7-3-2020.
Công dân Singapore và những người được thường trú tại đây như những người có visa dài hạn để làm việc, học tập và các visa phụ thuộc khác thì được chữa miễn phí.ĐỖ DƯƠNG
https://tuoitre.vn/trung-quoc-chi-c...ng-cong-dong-tai-vu-han-20200317124128282.htm
 

laoflipflop

Senior Member
chuẩn bị TQ lên mặt dạy đời bọn lục địa già cmnr, bọn Châu Âu chủ quan quá nên giờ toang mẹ, ngu vãi :lol:
 
vãi, tự trả chi phí lun
 
Nghĩ cũng hài thật, bây giờ TQ chuyển qua chống dịch từ bên ngoài vào.
Đúng là phải sớm có vacxin hay thuốc chữa bệnh thì dịch này mới giảm dc không thì không biết chống đến khi nào.
 

tThanh0102

Senior Member
Giả sử hết dịch không có ca nhiễm mới thì sao?
Nếu bỏ cách ly đi làm lại chắc chắn có ca không kiểm soát được sẽ nhiễm lại cho mọi người.
Trường hợp tối ưu là tạo 1 thành phố rồi ai ko có corona thì vô vùng cách ly 14 ngày sau đó xn lần nữa rồi mới cho vô thành phố đó. Thành phố full lock down.
Trường hợp hai là chấp nhận tạo ra miễn dịch cộng đồng, đề 60 - 70 % người nhiễm nhưng kéo dãn thời gian nhiễm ra.
 

Night's King

Senior Member
Các anh đừng quên đây là nơi khiến thế giới như bây giờ nhé. Đừng bao giờ quên

Ngày 30/12, ảnh chụp một chỉ thị kêu gọi các bệnh viện Vũ Hán báo cáo "các ca viêm phổi không rõ nguồn gốc" bị rò rỉ trên các mạng xã hội Trung Quốc như WeChat và Weibo, với hàng trăm triệu người dùng.
Vì vậy, khi virus xuất hiện ở Vũ Hán và các bác sĩ cảnh báo cho các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Bắc Kinh, tin tức đã lan tràn trên mạng xã hội và lời đồn bắt đầu xuất hiện: SARS có thể đã quay trở lại.
Một trong những người đầu tiên rung lên tiếng chuông báo động là bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, cùng nơi bác sĩ Ai làm việc.
Ngày 30/12, anh đăng bức ảnh chụp báo cáo xét nghiệm mà bác sĩ Ai đã yêu cầu trong nhóm bạn học trường y của anh trên WeChat. Khoanh tròn màu đỏ: dấu hiệu của SARS.
Ngày 31/12, ủy ban y tế Vũ Hán lên tiếng. Họ cho biết các bệnh viện đã xác định được 27 trường hợp mắc bệnh viêm phổi, nhiều trường hợp liên quan đến chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nói thêm rằng "không có bằng chứng rõ ràng về việc lây bệnh từ người sang người".
Tờ Nhân Dân Nhật báo sau đó nói rằng các ca bệnh này nhiều khả năng là một dạng viêm phổi khác hơn là SARS.
Bác sĩ Lý bị lãnh đạo bệnh viện gọi lên và khiển trách về bài đăng của anh trên WeChat. Ngay cả Ai cũng cho biết cô đã bị lãnh đạo bệnh viện tra hỏi về việc "phao tin đồn nhảm".
Sở cảnh sát Vũ Hán vào cuộc, thông báo trên mạng xã hội rằng họ đã "thực hiện các biện pháp pháp lý", đối với nhóm 8 người đã lan truyền tin đồn về dịch SARS. Nhóm này có ít nhất 3 bác sĩ, bao gồm bác sĩ Lý.
Anh bị triệu tập đến đồn cảnh sát địa phương và buộc phải ký vào đơn thú tội cam kết sẽ không tiết lộ thêm về dịch bệnh. Anh ký vào đơn ngày 3/1, cùng ngày thành phố cho biết 44 bệnh nhân viêm phổi đã được xác định tại các cơ sở y tế trong thành phố và đang được cách ly.

Các chuyên gia về virus ở nước ngoài đã nêu ra những khó khăn trong việc xác định dịch bệnh giữa mùa đông khi hàng nghìn người ở Vũ Hán đi gặp bác sĩ, đến các phòng khám ngoại trú bệnh viện mỗi ngày vì ho, cảm lạnh và cúm.
Song họ cũng để ý thấy rằng từ ngày 5/1, chuyện gì đó đã xảy ra. Vũ Hán dường như chìm vào bóng tối.
Cập nhật chính thức hàng ngày về tình hình y tế đã dừng lại trong 5 ngày. Tuy nhiên, từ bên ngoài nhìn vào, tình hình dường như không được kiểm soát khi vào ngày 9/1, WHO đã đưa ra một tuyên bố dẫn lời giới chức Trung Quốc, lưu ý rằng "virus khả nghi có thể gây ra bệnh nặng ở một số bệnh nhân và không dễ lây truyền giữa người với người".
Sau đó, vào ngày 11/1, ủy ban y tế Vũ Hán cho biết không có trường hợp mới nào được phát hiện kể từ ngày 3/1. Họ đã thông báo về một trường hợp tử vong - một người 61 tuổi bị bệnh gan mạn tính từng đi mua sắm tại chợ Hoa Nam.
Họ cũng cho biết thêm: "Không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người được tìm thấy. Chúng tôi đang tiếp tục điều tra dịch tễ học và tiến hành các xét nghiệm liên quan. Ngoài ra, không có trường hợp liên quan nào được phát hiện trong số những người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân, kể cả nhân viên y tế".
Song các bệnh viện Vũ Hán đã rơi vào hỗn loạn.
"Rất nhiều bệnh nhân tràn vào bệnh viện, tạo ra một cuộc chạy đua ở hầu hết mọi thứ - giường, bác sĩ, khẩu trang, thuốc men, thuốc khử trùng, vân vân, chúng tôi không đủ để đáp ứng", bác sĩ tại bệnh viện Đồng Tế nói về những tuần đầu tiên của tháng 1.
"Các bệnh nhân xếp hàng hàng giờ chờ chụp cắt lớp và dòng người đợi làm xét nghiệm thích hợp thậm chí còn dài hơn. Tôi cảm thấy rất tệ - người già sắp ngã quỵ nhưng chúng tôi thậm chí không có đủ ghế, họ phải thay phiên nhau ngồi", anh nói. "Bệnh viện bị quá tải".
Song hầu hết trong số bệnh nhân này không xuất hiện với tư cách ca nhiễm virus corona mới, vì họ không đáp ứng các tiêu chí chẩn đoán cụ thể do cơ quan y tế quy định. Ba tiêu chí phải có bao gồm: tiếp xúc với chợ hải sản, có triệu chứng sốt và kết quả xét nghiệm dương tính, theo bác sĩ tại Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán.
Bộ tiêu chí này là nguyên nhân của cuộc tranh cãi gay gắt giữa các bác sĩ địa phương và nhóm CDC Trung Quốc đã bay đến hôm 31/12.
Các bác sĩ Vũ Hán nói các tiêu chí quá nghiêm ngặt và hẹp, sẽ để lọt các bệnh nhân nhiễm bệnh. Họ cũng lập luận rằng những gì họ đang nhìn thấy trong bệnh viện cho thấy sự lây truyền từ người sang người đang diễn ra.
"Các bác sĩ ở Vũ Hán thực sự bị trói tay bởi các tiêu chí nghiêm ngặt này và vì chúng tôi thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm, chúng tôi không thể đáp ứng các tiêu chí cho những người có triệu chứng, khiến những người nhiễm bệnh đi khắp thành phố và truyền bệnh cho người khác", bác sĩ Hiệp Hòa Vũ Hán nói.
"Chúng tôi phải tuân theo chỉ thị dù kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy chúng tôi chính xác hơn 80% dựa trên kết quả chụp CT phổi. Tôi không biết tại sao họ đưa ra các tiêu chí như họ đã làm".
Tình hình cũng ngăn cản các nhân viên y tế kêu gọi hỗ trợ thiết bị, theo bác sĩ của Bệnh viện Đồng Tế, kể lại việc anh phải đổ nước sôi lên kính bảo hộ bằng nhựa để cố gắng giữ chúng vô trùng.
"Nếu chúng tôi không thể nói với thế giới bên ngoài những gì xảy ra, làm thế nào chúng tôi có thể kêu gọi trợ giúp đây? Nguồn cung vật tư y tế của chúng tôi đã cạn kiệt sau hai tuần, nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi nguồn cung từ các kênh chính thức", anh nói.
Khi các bệnh viện trở nên quá tải và thiếu thiết bị để đối phó với căn bệnh lây lan, các bác sĩ và y tá bắt đầu bị nhiễm virus. Hồ sơ bị rò rỉ từ CDC Trung Quốc cho thấy các nhân viên y tế đã ngã bệnh từ cuối tháng 12.
"Bạn có biết cảm giác như thế nào khi đọc ảnh CT của một đồng nghiệp và phải nói với họ rằng họ đã nhiễm bệnh không?", bác sĩ tại Đồng Tế nói. "Tôi muốn khóc, nhưng tôi không thể khóc vì mắt sẽ bị nhòe và chúng tôi đã có đủ khăn vệ sinh để lau mặt".
Trong số các nhân viên y tế có triệu chứng là Lý Văn Lượng, 34 tuổi, bác sĩ nhãn khoa lên tiếng cảnh báo bạn học trường y của mình về căn bệnh giống SARS trong nhóm WeChat vào cuối tháng 12. Anh bắt đầu có triệu chứng bệnh từ ngày 10/1.
 

Nobiship

Senior Member
Các đoàn bác sĩ từ khắp nơi đến Vũ Hán viện trợ đã được về nhà rồi nhé :p
quá tuyệt vời
Cảnh sát chào với nghi thức cao
Xem cái video tự nhiên thấy xúc động quá mai fen
 
Top