Trung Quốc 'chùn tay' với Đài Loan sau tuyên bố chung Mỹ - Nhật

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/trung-quoc-chun-tay-voi-dai-loan-sau-tuyen-bo-chung-my-nhat-4291007.html

Máy bay quân sự Trung Quốc giảm tần suất áp sát đảo Đài Loan, sau khi lãnh đạo Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung về tình hình eo biển.

Theo dữ liệu được Nikkei thu thập, từ đầu năm tới hôm 16/4, Trung Quốc điều tiêm kích và máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của đảo Đài Loan với tần suất 5 ngày mỗi tuần. Tổng cộng 257 máy bay quân sự, chủ yếu là tiêm kích J-10 và J-16, áp sát đảo Đài Loan với số lượng trung bình khoảng 3 chiếc mỗi phi vụ.

Trong thời gian đó, có 9 ngày Trung Quốc triển khai ít nhất 10 máy bay áp sát đảo Đài Loan, trong đó 6 đợt xâm nhập diễn ra trong vòng ba tuần trước khi Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ra tuyên bố chung ngày 16/4, lần đầu tiên nhắc đến vấn đề Đài Loan sau nhiều thập kỷ.

Đợt áp sát với số lượng kỷ lục 25 máy bay diễn ra hôm 12/4, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo "bất cứ ai cố gắng thay đổi hiện trạng đối với đảo Đài Loan bằng vũ lực đều sẽ phạm sai lầm nghiêm trọng".

Tuy nhiên, sau khi Biden và Suga ra tuyên bố chung ngày 16/4, trong đó lãnh đạo Mỹ - Nhật "tái khẳng định" tầm quan trọng của "hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", các hoạt động quân sự của Trung Quốc gần đảo Đài Loan đã giảm mạnh cả về quy mô và tần suất.

Từ hôm 16/4, trung bình chỉ có khoảng hai máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào ADIZ của đảo Đài Loan, không ghi nhận đợt áp sát nào với 10 máy bay trở lên tham gia. Trong hai tuần qua, Trung Quốc 7 lần điều hai máy bay quân sự áp sát đảo Đài Loan và 6 lần chỉ cử một chiếc, lần gần nhất diễn ra hôm 4/6.

Tô Tử Vân, chuyên gia của một viện nghiên cứu an ninh đặt trụ sở tại Đài Loan, cho biết việc hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan sụt giảm cho thấy tuyên bố chung của Biden và Suga "có tác động rõ ràng".

Chuyên gia này cho rằng Trung Quốc muốn tránh gây căng thẳng với Mỹ về vấn đề Đài Loan sau tuyên bố chung của Washington và Tokyo. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào Đài Loan, Trung Quốc đang chuyển hướng "gia tăng hoạt động khiêu khích trên Biển Đông", theo ông Tô.

..................................................................................................
 

Captain Annam

Senior Member
Bản chất muôn đời của Tàu: chèn ép kẻ yếu, luồn cúi kẻ mạnh

Gửi từ Nguphone 4.0 bằng vozFApp
 

so_lam_roi_ver6

Đã tốn tiền
Tuy nhiên, thay vì tập trung vào Đài Loan, Trung Quốc đang chuyển hướng "gia tăng hoạt động khiêu khích trên Biển Đông"

Thật đáng sợ :adore:
 

datprosjucap

Senior Member
Ohayo Chankoro
PkiCujV.jpg
PkiCujV.jpg
PkiCujV.jpg
 

toto67

Senior Member
Chiến thuật của thằng Tàu khứa là vậy, sân nhà mình mà nó cứ ngày ngày vác mặt sang, mình không nói gì thì ít bữa sau nó xây nguyên cái nhà lên đó. Ai mạnh thì vác gậy ra đuổi nó đi, yếu như Đông Lào không làm gì được nhưng vẫn phải mỗi ngày ra chửi đổng để nó biết là đất có chủ.
Đúng là cường quốc có trách nhiệm, uỷ viên thường trực hội đồng bảo an.
 

vodangdaosi

Senior Member
Thấy Mỹ Nhật thống nhất ý kiến về Taiwan là đái ra máu rồi. Tung cẩu cứ xác định là chờ Mỹ di dân lên sao Hoả hết rồi thì mới thống nhất Taiwan được.
 
  • Ưng
Reactions: TPQ

jacobien

Senior Member
đánh thì không đánh được, cứ sấm chớp cho nó ra tuyên bố, ký hiệp ước các kiểu rồi đái ra máu
 

nguoithaibinh12

Đã tốn tiền
Thằng trung cẩu nó vậy mà, từ xưa rồi, gặp kẻ mạnh thì luồn cúi, gặp người yếu thì ức hiếp, bảo sao nước lớn mà không có đồng minh, có thì cũng là loại chí phèo

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top