Trung Quốc đang phát triển chiến đấu cơ cho tàu sân bay mới?

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/trung-quoc-dang-phat-trien-chien-dau-co-cho-tau-san-bay-moi-post1483330.html

Trung Quốc được cho là đang nỗ lực phát triển thế hệ tiếp theo của máy bay chiến đấu dành cho tàu sân bay mới, với một số bức ảnh gần đây cho thấy những tiến bộ của Bắc Kinh trong lĩnh vực này.

Một đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc trong tuần này cho thấy KJ-600, máy bay cảnh báo sớm cánh cố định đầu tiên của Trung Quốc có khả năng hoạt động trên tàu sân bay, đang bay thử nghiệm trên thành phố Tây An, theo tờ South China Morning Post hôm nay 30.7. KJ-600 có chuyến bay đầu tiên vào tháng 8.2020.

Không quân Trung Quốc đã được trang bị máy bay cảnh báo sớm được triển khai từ đất liền, KJ-2000 và KJ-500. Tuy nhiên, hai tàu sân bay Trung Quốc hiện phải dựa vào trực thăng để làm hệ thống cảnh báo sớm trên không, theo South China Morning Post.

1659173414447.png

Mạng xã hội gần đây đăng một ảnh về máy bay cảnh báo sớm KJ-600 của Trung Quốc

Một khi được đưa vào hoạt động với tầm bay, tốc độ và trọng tải được cải thiện nhiều, KJ-600 có thể nâng cao đáng kể khả năng nhận biết tình huống của các nhóm tàu sân bay Trung Quốc. KJ-600 cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc liên lạc trong chuỗi chỉ huy chiến trường và mạng liên kết dữ liệu, và thậm chí được sử dụng để dẫn đường cho tên lửa được phóng từ các tàu khu trục.

Tuy không thể hoạt động trên hai tàu sân bay hiện nay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc, KJ-600 rất có thể phù hợp để hoạt động từ các tàu sân bay thế hệ tiếp theo của nước này.

Tin tức về KJ-600 xuất hiện theo sau vụ rò rỉ một bức ảnh vào tuần trước được cho là cho thấy máy bay chiến đấu tàng hình có thể hoạt động trên tàu sân bay. Một bức ảnh chưa được xác minh cho thấy đó là một máy bay chiến đấu FC-31,

Được sơn màu xám của hải quân Trung Quốc, với số sê-ri 350003, số 35 và 03 ở các vị trí khác nhau cho thấy chiếc FC-31 nói trên là mẫu thứ ba và phiên bản này dành cho hải quân sẽ được đặt tên là J-35, theo South China Morning Post.

FC-31 ban đầu là máy bay chiến đấu tàng hình thứ hai của Trung Quốc sau J-20. FC-31 có chuyến bay đầu tiên vào năm 2012 nhưng kể từ ít nhất năm 2019, các nguyên mẫu sau đó đã được cho là có những thay đổi đáng kể và sẽ được điều chỉnh cho các tàu sân bay.

Bức ảnh có độ phân giải cao đầu tiên về J-35 nói trên cho thấy một số điểm tương đồng với chiến đấu cơ tàng hình F-35 do tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ) sản xuất và nó dường như được trang bị động cơ nội địa WS-21.

........
 
Top