Trung Quốc đánh mất "cơ hội vàng” trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Trump

VOV.VN - Chính sách “nước Mỹ trên hết” của ông Trump đã tạo cho Trung Quốc cơ hội rõ ràng để khẳng định vai trò đầu tàu trên nhiều lĩnh vực. Thay vì nắm lấy "cơ hội vàng", Bắc Kinh lại chứng kiến uy tín ngày càng sụt giảm.​Chỉ vài tháng trước khi giữ nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, ông Trump đã sử dụng chiến dịch tranh cử để cáo buộc Trung Quốc gây tổn hại lợi ích của nước Mỹ bằng cách tận dụng sự mất cân bằng về thương mại giữa hai nước và nguồn lao động giá rẻ.
“Chúng ta không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc uy hiếp đất nước của chúng ta”, ông Trump nói vào tháng 5/2016.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tại  khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào tháng 4/2017. Ảnh: CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump tiếp Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào tháng 4/2017. Ảnh: CNN.
Nhưng khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp gỡ đầu tiên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida, Mỹ, vào tháng 4/2017, giọng điệu của Tổng thống Trump đã thay đổi. Cả hai dành cho nhau những lời có cánh trong một cuộc họp báo, tại đây ông Trump đã mô tả quan hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình "rất tốt đẹp”. Hình ảnh về cuộc gặp đăng tải trên phương tiện truyền thông cho thấy, hai nhà lãnh đạo ngồi cạnh nhau và mỉm cười thân thiện.
3 năm sau đó, mối quan hệ “tốt đẹp” này nhanh chóng chìm vào dĩ vãng. Tổng thống Trump không còn nói về tình bạn của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình khi hai nước gia tăng căng thẳng và mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ....
Trong bối cảnh ông Trump đang nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11/2020 để có thêm một nhiệm kỳ nữa, các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc có thể đã bỏ lỡ cơ hội vàng trong việc gây dựng uy tín và vị thế trên toàn cầu, cũng như thiết lập quan hệ mang lại nhiều lợi ích hơn với Mỹ.
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/tr...iem-ky-dau-cua-tong-thong-my-trump-814425.vov
 

WhyAlwayMe

Senior Member
Thay vì tập chó điên mà một lãnh đạo ôn hoà, biết xây dựng quyền lực mềm có lẽ đã khác.
 

gavemang

Senior Member
Mỹ đang ngụp lặn với dịch covid và đống rác của Trump + uy tín trên thế giới giảm sút chưa từng có.

Nhìn sang TQ và đông lào dân thoải mái đi du lịch, thoải mái làm việc thì đủ biết ai đánh mất cơ hội vàng. :D
 
Top