Trung Quốc đặt tham vọng lớn cho trạm vũ trụ Thiên Cung mới

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/cuoc-song-do-day...on-cho-tram-vu-tru-thien-cung-moi-1040952.ldo

Trung Quốc sẽ khởi động 6 sứ mệnh lớn trước cuối năm nay để hoàn thành trạm vũ trụ Thiên Cung.

Các quan chức không gian Trung Quốc cho biết, trạm vũ trụ Thiên Cung có thể sớm liên kết với một kính viễn vọng mạnh và đăng cai tổ chức các hoạt động thương mại và phi hành gia quốc tế.

Các chi tiết được tiết lộ trong cuộc họp báo hồi tháng 4, sau khi các phi hành gia Thần Châu 13 trở về Trái đất sau thời gian kỷ lục trên module Thiên Hà của trạm vũ trụ Thiên Cung 182 ngày.

Theo ông Hao Chun - Giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc (CMSEO), 6 sứ mệnh quan trọng sẽ bắt đầu trong tháng 5 với một sứ mệnh tiếp tế, sau đó là chuyến bay có phi hành đoàn Thần Châu 14 kéo dài 6 tháng vào tháng 6.

Module thứ hai, Thiên Vấn, sẽ được phóng vào quỹ đạo trong tháng 7, tiếp theo là module thứ ba và cuối cùng, Mộng Thiên, dự kiến phóng vào tháng 10.

Các sứ mệnh chở hàng hóa Thiên Châu 5 và Thần Châu 15 sẽ khởi động vào cuối năm nay, khi các phi hành gia Thần Châu 14 trên trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ chào mừng các phi hành gia luân chuyển đầu tiên, nhờ có thêm khu sinh hoạt trong module Thiên Vấn.

Sau khi được lắp ráp hoàn chỉnh, trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ là nơi ở của các sứ mệnh phi hành đoàn kéo dài 6 tháng, trong đó các phi hành gia sẽ tiến hành một loạt các thí nghiệm và hoạt động tiếp cận. Các quan chức vũ trụ Trung Quốc cho hay, các thí nghiệm sẽ tập trung chủ yếu vào khoa học sự sống, nghiên cứu vi trọng lực, thiên văn học, khoa học Trái đất, các vật liệu mới và công nghệ vũ trụ.

Kế hoạch ban đầu, được đặt ra lần đầu tiên vào năm 1992, yêu cầu trạm vũ trụ Thiên Cung gồm 3 module có thể tiếp đón các phi hành đoàn không ngừng trong 10 năm. Hai tàu vũ trụ có phi hành đoàn và hai tàu vũ trụ chở hàng sẽ được phóng mỗi năm.

Kính viễn vọng không gian Xuntian, sẽ hoạt động cùng quỹ đạo với Thiên Cung và có thể cập cảng để tiếp nhiên liệu và bảo dưỡng, sẽ được phóng vào cuối năm 2023, theo ông Hao.

"Kính thiên văn sẽ tiến hành nghiên cứu khoa học tiền đề về sự hình thành và tiến hóa của vũ trụ, vật chất tối và năng lượng tối, các ngoại hành tinh và các vật thể trong hệ Mặt Trời, và dự kiến sẽ đảm bảo một loạt các đột phá sáng tạo lớn" - ông Hao nói.

Tuy nhiên, CMSEO cũng đang xem xét việc mở rộng cả trạm vũ trụ và phạm vi hoạt động của nó, đồng thời giới thiệu những cách mới để tiếp cận Thiên Cung.

..............
 
Top