Trung Quốc đòi Mỹ trưng bằng chứng phá hoại phát triển vắc xin Covid-19

SuperSunDay

Senior Member
Trung Quốc đòi Thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott cung cấp bằng chứng sau khi cáo buộc Bắc Kinh tìm cách cản trở quá trình phát triển vắc xin Covid-19.
Trung Quốc đòi Mỹ trưng bằng chứng phá hoại phát triển vắc xin Covid-19 - 1


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Xinhua)​

“Vì nhà lập pháp này nói rằng ông ấy có bằng cho thấy Trung Quốc đang tìm cách phá hoại quá trình phát triển vắc xin của các nước phương Tây, thì hãy để ông ấy đưa ra bằng chứng. Không cần phải xấu hổ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 8/6.

Trước đó, Rick Scott, Thượng nghị sĩ Cộng hòa từ bang Florida, trả lời phỏng vấn đài BBC rằng Mỹ “có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang tìm cách phá hoại hoặc làm chậm quá trình phát triển vắc xin của Mỹ”. Theo ông Scott, Trung Quốc không muốn Mỹ là nước đầu tiên phát triển thành công vắc xin Covid-19.

Ông Scott, cựu thống đốc bang Florida từ năm 2011 đến năm 2019, không cung cấp thông tin chi tiết về bằng chứng dẫn đến cáo buộc trên, nhưng nói thêm rằng bằng chứng được cung cấp thông qua cộng đồng tình báo.

Cũng theo thượng nghị sĩ Mỹ, dù cho Anh hay Mỹ tìm ra vắc xin Covid-19 trước, hai nước đều chia sẻ. Tuy nhiên, ông Scott không chắc Trung Quốc cũng sẽ làm được như vậy.

Bà Hoa Xuân Oánh hôm nay cho biết việc phát triển vắc xin Covid-19 không phải là cuộc cạnh tranh song phương và hy vọng Mỹ sẽ cung cấp miễn phí bất kỳ vắc xin nào mà nước này phát triển được cho thế giới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và lan ra toàn cầu. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đổ lỗi cho Bắc Kinh vì không ngăn chặn virus khiến hơn 400.000 người thiệt mạng và 6,9 triệu người bị nhiễm bệnh.

Ông Trump từng đặt ra giả thuyết rằng Covid-19 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - nơi khởi phát dịch. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng đây là cách để Mỹ đánh lạc hướng dư luận khỏi những sai lầm của Washington trong cuộc chiến chống dịch. Mỹ hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 112.000 người chết và hơn 2 triệu ca nhiễm.​
 
Top