Trung Quốc đối phó Covid-19 bằng trí tuệ nhân tạo / Bài học từ biện pháp phong tỏa của Trung Quốc

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/suc-khoe/trung-quoc-doi-pho-covid-19-bang-tri-tue-nhan-tao-4067746.html

Trung Quốc đối phó Covid-19 bằng trí tuệ nhân tạo

Khi dịch bệnh hoành hành, những thành tựu đạt được từ trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát huy hiệu quả.

Trung Quốc thành lập nhóm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đầu ngành vào năm 2017 với mục đích thúc đẩy công nghệ phục vụ đời sống bao gồm cả y tế. Tencent Holdings là một phần của dự án này, được giao nhiệm vụ phát triển thị giác máy tính phục vụ trong chẩn đoán y khoa.

Ngay sau đó, công ty đã ra mắt một nền tảng chẩn đoán hình ảnh bằng AI có khả năng phát hiện nhiều bệnh lý dựa vào "hệ sinh thái đám mây" (cloud-based ecosystem) để chia sẻ, hợp tác với các công ty về AI nội địa ở lĩnh vực y tế.

Trong khi đó, robot thông mình được phát triển bởi iFlyTek đã vượt qua kỳ thi sát hạch bác sĩ tại Trung Quốc. Đây được coi là bước ngoặt đối với ngành y tế nước này.

Các bác sĩ Vũ Hán làm việc tại khu cách ly Bệnh viện Chữ thập đỏ. Ảnh: Reuters
Các bác sĩ Vũ Hán làm việc tại khu cách ly Bệnh viện Chữ thập đỏ. Ảnh: Reuters

Tất cả được thống kê trong báo cáo mới nhất về AI tại Trung Quốc. Các công trình này đã giúp đất nước chống chọi lại sự bùng phát của dịch Covid-19.

Zhong Zhenshan, phó chủ tịch mảng nghiên cứu công nghệ mới của Tổ chức Phân tích Dữ liệu Quốc tế (IDC) cho biết: "Rất nhiều công nghệ hiện đại góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn dịch bùng phát. Và đồng thời, điều này cũng làm phong phú thêm các ứng dụng thực tiễn và thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ thị trường."

Quá trình chẩn đoán là mối quan tâm của hầu hết các dự án về AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Trung Quốc, với lợi thế về số lượng bệnh nhân lớn và dữ liệu mà họ tạo ra.

Những ứng dụng như vậy đang phát huy tác dụng ở các bệnh viện, nơi có rất lượng bệnh nhân lớn và nhiều người lo lắng liệu họ có bị nhiễm nCoV hay không.

Mô hình dự đoán được phát triển bởi Ping An Technology là một ví dụ. Nó đang giúp các cơ quan về y tế ở Trùng Khánh và Thâm Quyến dự đoán các đợt bùng phát mới với tỷ lệ chính xác hơn 90%.

Trong khi đó, công ty khởi nghiệp về AI Yitu Technology, Huawei và Tập đoàn Alibaba cung cấp dịch vụ giúp phân tích bản chụp cắt lớp máy tính (CAT) nhằm chẩn đoán bệnh nhân nghi nhiễm nCoV một cách chính xác.

Ping An Good Doctor, nền tảng chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Trung Quốc cũng báo cáo số lượng người dùng và yêu cầu tư vấn trực tuyến tăng vọt trong thời gian gần đây.

"Trong suốt quá trình bùng phát dịch Covid-19, tư vấn y khoa trực tuyến đã chứng minh tính hiệu quả và sự thuận tiện; cho phép bệnh nhân có nguy cơ tránh mắc các bệnh truyền nhiễm", chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Ping An Good Doctor Wang Tao cho hay.

https://vnexpress.net/suc-khoe/bai-hoc-tu-bien-phap-phong-toa-cua-trung-quoc-4067034.html

Bài học từ biện pháp phong tỏa của Trung Quốc

Các lệnh cấm ở Trung Quốc là biện pháp hiệu quả nhất đến nay ngăn chặn được Covid-19 lây lan, nhưng cách đó chưa chắc áp dụng được ở nước khác, theo WHO.

Khi dịch Covid-19 bùng phát vào cuối tháng 1, toàn bộ thành phố Vũ Hán 11 triệu dân, trung tâm của tỉnh Hồ Bắc, nguồn khởi phát của dịch bệnh, đã bị phong tỏa. Hãng tin Bloomberg khi đó bình luận rằng Trung Quốc hy sinh Hồ Bắc để ngăn dịch lan cả nước. Thế giới chăm chú quan sát xem biện pháp này sẽ dẫn tình hình đi đến đâu.

Hôm qua, Trung Quốc ghi nhận 24 ca mắc mới, so với mức 5-600 ca ở đỉnh dịch mỗi ngày. Chủ tịch nước Tập Cận Bình tới Vũ Hán như một thông điệp khải hoàn, và 14 bệnh viện dã chiến Hồ Bắc đóng cửa sau khi hoàn thành sứ mệnh.

Thế nhưng trước đó chỉ một tuần, khi Phó thủ tướng Tôn Xuân Lan thị sát Vũ Hán, người dân thét lên qua những ô cửa sổ: "Giả dối!".

Vậy thì các nước có thể học hỏi những gì từ biện pháp của Trung Quốc mà không ảnh hưởng tới tự do cá nhân và hoạt động kinh tế - câu hỏi đặt ra khi dịch bệnh lây lan nhanh chóng ở cả Mỹ, châu Âu và nhiều vùng trên thế giới.

Thành phố Vũ Hán bị phong toả vào cuối tháng 1/2020. Ảnh: Reuters
Thành phố Vũ Hán bị phong toả vào cuối tháng 1/2020. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá rằng cho đến nay, động thái quyết liệt của nước này là cách duy nhất chứng tỏ được hiệu quả ngăn chặn và hạn chế tối đa virus phát tán, lây lan. Song WHO cũng nhấn mạnh rằng không có một biện pháp nào là đúng cho mọi trường hợp.

Adam Kamradt-Scott, phó giáo sư tại Đại học Sydney, chuyên gia an ninh y tế toàn cầu, cho rằng chính phủ các nước nên cố gắng ngăn chặn sự lây lan, nhưng biện pháp cần phù hợp với tính chất riêng của đợt bùng phát.

"Có rất nhiều lựa chọn - bạn có thể rất mạnh tay và ngăn chặn lây nhiễm một cách nhanh chóng, nhưng nó cũng gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng", ông nói.

Kamradt-Scott khuyến cáo chính phủ các nước có thể học tập cách giải quyết của Trung Quốc, nhưng những phương án này cũng dấy lên lo ngại về quyền con người. Mỗi nước có cách nhìn nhận khác nhau với vấn đề này.

Hannah Clapham, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng việc tìm ra hướng giải quyết cần đánh giá trên khía cạnh kinh tế và quản lý, cũng như khả năng y tế của quốc gia đó.

Các biện pháp hạn chế tiếp xúc khác như làm việc tại nhà, thay đổi giờ hoạt động của phương tiện công cộng và hủy bỏ các sự kiện lớn có thể giúp kéo dài thời gian dịch đạt đỉnh. Trong khi đó, phong tỏa chỉ hiệu quả khi có tâm dịch rõ ràng.

Quân đội Hàn Quốc trong trang phục bảo hộ tiến hành tiêu độc khử trùng tại các ngõ ngách của thành phố Seoul. Ảnh: AFP
Quân đội Hàn Quốc trong trang phục bảo hộ tiến hành tiêu độc khử trùng tại các ngõ ngách của thành phố Seoul. Ảnh: AFP

Yanzhong Huang, chuyên gia cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Đối ngoại, một viện nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ cho rằng việc phong tỏa sẽ gây áp lực lớn nhất đến những người ở bên trong khu vực đó. Trong thời gian thành phố Vũ Hán bị cách ly, nhiều bệnh nhân không được nhập viện và điều trị kịp thời. Điều này làm tăng tỷ lệ tử vong và mức độ lây lan của virus.

Ông cũng cho rằng biện pháp của Trung Quốc, đặc trưng bởi tính chất toàn quyền của chính phủ, có thể không hiệu quả với một số quốc gia. Đối với nền dân chủ kiểu Mỹ, việc phong tỏa một thành phố chắc chắn đối mặt với những rào cản về luật pháp và quản lý.

Các khu vực đông dân như Hong Kong và Singapore lựa chọn hướng giải quyết khác. Cả hai nơi đều có các ca bệnh sớm và lây lan trong cộng đồng, nhưng đến nay cả vẫn giữ được số ca nhiễm thấp thông qua xét nghiệm tích cực, hạn chế đi lại, cách ly tại nhà và theo dõi nghiêm ngặt những người có yếu tố dịch tễ.

Đối với các nước có số ca dương tính thấp hoặc chỉ có các ca bệnh do nhập cảnh, việc tìm ra cách thức đón đầu sự lây lan là vô cùng quan trọng.

Hassan Zaraket, trợ lý giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Mỹ tại Beirut, chỉ ra rằng với Lebanon, hệ thống y tế sẽ quá tải nếu dịch bùng phát nhanh. Lebanon hiện có 22 trường hợp dương tính, bao gồm ít nhất hai ca nhiễm nhập cảnh và đi lại tự do. Dù đã có hàng rào sàng lọc, hạn chế và cách ly, những người đến từ quốc gia khác vẫn mang nhiều nguy cơ truyền bệnh.

"Bây giờ chúng tôi có từ một đến hai tuần để biết [từ] hai trường hợp này, bao nhiêu người có thể biểu hiện các triệu chứng. Khi ghi nhận nhiều ca bệnh hơn, vấn đề sẽ trở nên rất khó khăn", ông nói.

Ông cũng cho hay mối lo ngại này cộng thêm khó khăn tài chính và đi lại sẽ khiến việc nhập vật tư y tế khó khăn hơn. Trong trường hợp xấu, nếu người dân không tuân thủ hay chính phủ ngừng các biện pháp kiểm soát dịch, rất dễ xảy ra lây lan trong cộng đồng.

"Tôi mong là chúng ta không phải đối mặt với một đại dịch", ông nói.
 

IRON MAN VN

Senior Member
THUỐC ĐÔNG Y Ở VÙNG DỊCH COVID -19 ĐƯỢC CUNG CẤP NHƯ THẾ NÀO ?

Các bạn chắc thắc mắc ở TQ dịch bệnh covid 19 nhiều người mắc vậy thì thuốc bắc được bào chế và sử dụng ra sao ?

Chúng ta sẽ biết ngay sau bài viết ngắn sau: Để cung cấp kịp thời thuốc chống dịch cho số lượng bệnh nhân lớn vậy nếu áp dụng theo phương pháp truyền thống là không phù hợp. BYT TQ đã chỉ đạo dùng các xe cấp thuốc ứng cứu khẩn cấp thông minh tên Giang Hạ phương thương. Trên xe bố trí quầy thuốc hiện đại dùng hệ thống máy tính chia thuốc. Thuốc bệnh nhân dùng sẽ được máy tính thu nhận đơn do bác sỹ kê, sau đó đơn thuốc được máy tính kiểm tra xác nhận chính xác các thành phần theo đơn thuốc thì tiến hành chia thuốc.
Thuốc kê được đưa vào các hộp có 1 lỗ được thiết kế chuyên biệt, sau khi thuốc được chia xong lỗ đó được tự động bịt kín.

Được biết trong 5 phút có thể chia được 6 lọ như vậy, thuốc cho mỗi bệnh nhân dùng 3 ngày ( Các vị thuốc được chiết xuất làm thành dạng cốm, khi dùng bệnh nhân chỉ cần đổ nước sôi vào để 15 phút là có thể dùng được)

Với cách làm nhanh và chính xác như vậy mỗi ngày xe có thể phục vụ cho hàng nghìn bệnh nhân mà không xảy nhầm lẫn, chất lượng đảm bảo độ ổn định và hiệu quả, sạch sẽ.

TRÍCH FACEBOOK THẠC SĨ YISHENG SUN
 

Attachments

 • FB_IMG_1583979531805.jpg
  FB_IMG_1583979531805.jpg
  22.7 KB · Views: 13
 • FB_IMG_1583979533859.jpg
  FB_IMG_1583979533859.jpg
  44.2 KB · Views: 6
 • FB_IMG_1583979527708.jpg
  FB_IMG_1583979527708.jpg
  24.7 KB · Views: 9
 • FB_IMG_1583979529814.jpg
  FB_IMG_1583979529814.jpg
  26.2 KB · Views: 8
 • FB_IMG_1583979523374.jpg
  FB_IMG_1583979523374.jpg
  35.5 KB · Views: 10
 • FB_IMG_1583979525653.jpg
  FB_IMG_1583979525653.jpg
  30.3 KB · Views: 9
Top