Trung Quốc dùng kính viễn vọng khổng lồ để tìm người ngoài hành tinh

nguyenphuocthanh

Senior Member
Kính viễn vọng dùng để tìm kiếm người ngoài hành tinh do Trung Quốc xây dựng có kích thước tương đương 30 sân bóng đá.

Trung Quốc sẽ bắt đầu tìm kiếm sự tồn tại của sinh vật ngoài Trái Đất ngay trong năm nay. Zhang Tongjie, nhà khoa học dẫn đầu Viện Tìm kiếm Trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI) cho biết kính viễn vọng khổng lồ có tên Kính viễn vọng Hình cầu Khẩu độ 500 m (FAST) sẽ khởi động hành trình tìm kiếm người ngoài hành tinh vào tháng 9 năm nay, Science and Technology Daily cho biết.

Trung Quoc dung kinh vien vong khong lo de tim nguoi ngoai hanh tinh hinh anh 1 Z01302062020.jpg
Kính viễn vọng FAST nằm ở huyện Bình Đường, phía tây nam tỉnh Quý Châu của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Theo Abacus, công trình xây dựng kính viễn vọng FAST (còn gọi là Sky Eye) đã bắt đầu từ năm 2011 tại tỉnh Quý Châu và hoàn thành vào năm 2016. Nó chính thức hoạt động từ tháng 1 khi mở cửa cho các nhà thiên văn học trên khắp thế giới, dùng để tìm kiếm các sao xung (pulsar) - nguồn bức xạ ngoài vũ trụ có chu kì đều đặn, biểu hiện như một nguồn sóng vô tuyến và xoay rất nhanh.

Kích thước của FAST tương đương 30 sân bóng đá, khả năng phát hiện sao xung nhạy hơn 2,5 lần so với Đài thiên văn Arecibo tại Puerto Rico, kính viễn vọng vô tuyến một đĩa lớn thứ 2 thế giới, theo Viện Hàn lâm và Khoa học Trung Quốc.

Từ tháng 3, các nhà khoa học của SETI đã phát hành tài liệu báo cáo quá trình hoạt động sơ bộ của FAST, bao gồm cách cải thiện khả năng loại bỏ sóng vô tuyến bị nhiễu từ Trái Đất của kính viễn vọng, xác định những "tín hiệu hẹp thú vị liên quan đến sinh vật ngoài hành tinh" có thể đến từ các nền văn minh ngoài Trái Đất. Hiện FAST vẫn đang được nâng cấp.

Trong một bài phát biểu hồi tháng 3, Zhang cho biết sẽ cần một số bước kiểm tra để xác định chính xác tín hiệu nào đến từ người ngoài hành tinh.
Nguồn: zingnews.vn
 

Ahura

Đã tốn tiền
Việt Nam cũng đâu thua kém, thím lên ngả phía tây bắc núi non còn đẹp hơn vầy nhiều
tây bắc ko rõ chứ tây nguyên đồi trọc ko
bọn nó chặt sâu bên trong còn bìa rừng chúng nó chừa lại để che mắt người đi đường cũng như "cán bộ" á
 
Trận pháp của địa cầu đang suy yếu tuy nhiên thì vẫn đéo thể nhìn được các tinh vực khác vì tinh vực nào cũng có trận pháp bảo vệ. Đợi thiên kiếp kết thúc thôi
 

salin1810

Senior Member
Khi bị ngay cả mấy thằng hàng xóm còn ghét sml, thì TQ tìm đồng minh mới đến từ hành tinh khác, chiến thuật quá hay, cơ mà làm sao thì làm đừng khi tìm ra đc ng` ngoài hành tinh họ cũng ghét TQ thì nhục :shame:
 

Ran#

Senior Member
Thôi đi ông ơi, VN có tí xíu ah, sao so với TQ được. Muốn thấy cảnh núi non hùng vĩ thì qua Canada hoặc Mỹ, kiểu như khác hẳn với phần còn lại thế giới luôn.

Xuôi về hướng Đông Nam về địa hình thay đổi dần từ núi cao sang đồi trọc và đồng bằng mà thím.
Với lại cảnh tượng núi non hùng vĩ ở Miền Bắc là tương đồng với tụi bên trung quốc chứ đâu, quá đẹp
 

bich phuong

Senior Member
tây bắc ko rõ chứ tây nguyên đồi trọc ko
bọn nó chặt sâu bên trong còn bìa rừng chúng nó chừa lại để che mắt người đi đường cũng như "cán bộ" á
Tây nguyên là rừng mới núi đất thôi thím, ngả tây bắc nó là núi đá vôi mới đẹp
 

MUforever

Đã tốn tiền
Việt Nam cũng đâu thua kém, thím lên ngả phía tây bắc núi non còn đẹp hơn vầy nhiều
VN có cái gì thì TQ cũng có cái đó, thậm chí còn đẹp hơn. Cảnh TQ nhìn chung tuyệt đối ko thể thua VN đc ở bất kì điểm nào
 

hunggc

Member
Bệnh thành tích thì bọn cơm sườn số 2 không ai dám số 1. Triều Tiên cố xây một khách sạn lớn nhất thế giới, giờ bỏ hoang. TQ xây kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, nhưng đã mấy năm nay chẳng có ai thèm ngó tới :D

https://zingnews.vn/khong-nguoi-van...lon-nhat-the-gioi-cua-tq-e-am-post768555.html

Không người vận hành, kính thiên văn lớn nhất thế giới của TQ 'ế ẩm'


Theo South China Morning Post, Trung Quốc tuyển chuyên gia nước ngoài điều khiển kính thiên văn FAST ở tỉnh Quý Châu với mức lương hơn 1,2 triệu USD. Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, chưa có bất cứ ứng viên xuất sắc nào lộ diện.

Người trúng tuyển cũng sẽ được tài trợ để nghiên cứu khoa học và có chỗ ở miễn phí. Điều này không quá khác biệt so với những gì các nhà khoa học có thể nhận được khi làm việc tại nhiều nơi khác ở Trung Quốc.

...
 
Top