Trung Quốc ghi nhận số ca nCoV 'ngoại nhập' cao hơn trong nước / Covid-19 tạo ra các tỷ phú mới ngành y dược

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/the-gioi/trun...ov-ngoai-nhap-cao-hon-trong-nuoc-4069481.html

Trung Quốc ghi nhận số ca nCoV 'ngoại nhập' cao hơn trong nước

Trung Quốc báo cáo thêm 20 trường hợp nhiễm mới nCoV, trong đó 16 ca có nguồn gốc từ nước ngoài và chỉ 4 ca được phát hiện trong nước.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay ra thông cáo cho biết các ca nhiễm mới nCoV có nguồn gốc từ nước ngoài gồm 5 người ở Bắc Kinh, 4 người ở Chiết Giang, ba người ở Thượng Hải, ba người ở Cam Túc và một trường hợp ở Quảng Đông. 4 ca nhiễm nội địa đều được ghi nhận ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19.

NHC cũng thông báo 10 trường hợp tử vong mới, đều ở tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số người chết trên toàn Trung Quốc đại lục lên 3.199 trong 80.844 ca dương tính với nCoV. Trung Quốc đang điều trị hơn 3.600 trường hợp nguy kịch trong khi hơn 70.000 người đã hồi phục.

Nhân viên y tế tại bệnh viện ở Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế tại bệnh viện ở Vũ Hán hôm 22/2. Ảnh: AFP.

Tốc độ lây lan của Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh, song giới chức nước này bắt đầu lo lắng về những người trở về từ các điểm nóng khác trên thế giới như Iran và Italy. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 111 ca nhiễm nCoV mới có nguồn gốc từ nước ngoài.

Covid-19 xuất hiện tại 152 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 156.000 người nhiễm, hơn 5.800 người chết và hơn 75.000 người bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13/3 tuyên bố châu Âu là tâm Covid-19 toàn cầu, trong khi Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch và dự đoán có thể không ghi nhận ca nhiễm mới nào vào cuối tháng.

https://vnexpress.net/kinh-doanh/covid-19-tao-ra-cac-ty-phu-moi-nganh-y-duoc-4069382.html

Covid-19 tạo ra các tỷ phú mới ngành y dược

Trung Quốc đã có thêm ít nhất 3 tỷ phú ngành y dược và công nghệ sinh học từ đầu năm nay, khi Covid-19 bùng phát.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 130.000 người nhiễm bệnh và đẩy nền kinh tế toàn cầu tiến gần mức suy thoái. Tuy nhiên, nó đã khiến doanh số của các nhà sản xuất dụng cụ y tế như que xét nghiệm nhanh hay khẩu trang ở châu Á tăng mạnh.

Allmed Medical Products sản xuất các loại gạc y tế. Đồng thời, công ty cũng làm mặt nạ dùng trong phòng phẫu thuật và những sản phẩm chất lượng cao này được săn lùng khắp Trung Quốc gần đây.

Chủ tịch Cui Jinhai, người sáng lập công ty có trụ sở tại tỉnh Hồ Bắc – trung tâm Covid-19 đang thuộc nhóm những ông trùm ngành y tế và công nghệ sinh học gia tăng tài sản mạnh nhất từ đầu năm. Theo Bloomberg Billionaires Index, cổ phiếu Allmed Medical đã tăng gấp đôi năm nay trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc. Nhờ đó, Cui trở thành tỷ phú khi giá trị tài sản tăng 17 tỷ USD.

Nhà phân tích Nikkie Lu tại Bloomberg Intelligence nhận định, đà tăng giá của những mã như Allmed có thể cho thấy dấu hiệu giới đầu tư mong muốn tìm kiếm một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, chưa thể khởi sắc trước khi đại dịch kết thúc. Nhu cầu tăng mạnh với các sản phẩm này để đối phó với dịch bệnh.

"Cổ phiếu Allmed tăng trưởng nhờ doanh số bán hàng trong nước tăng vọt khi người tiêu dùng cũng như các bệnh viện Trung Quốc quét sạch các sản phẩm chất lượng cao", Lu nói.

Cổ phiếu Guangzhou Wondfo Biotech – nhà phát triển kit xét nghiệm nhanh và xét nghiệm kháng thể đã tăng hơn 40% năm nay. Điều này giúp Chủ tịch Li Wenmei và Wang Jihua trở thành cặp đôi tỷ phú.

Cổ phiếu của Hangzhou Tigermed Consulting được sáng lập bởi tỷ phú giáo dục Oxford, Ye Xiaoping cũng tăng 8%. Công ty này vừa được Trung Quốc cho phép thử nghiệm loại thuốc để điều trị nCoV.

Nhu cầu ở các quốc gia phương Tây cũng đột biến khiến cổ phiếu Vir Biotechnology tăng 11% phiên giao dịch 12/3 và tăng khoảng 3 lần từ đầu năm. Vir Biotechnology có trụ sở tại San Francisco và đang hợp tác cùng Viện Sức khoẻ Quốc gia (NIH) để nghiên cứu về nCoV.
 
Top